Góc tư vấn

Nhiễm Rubella ở tuần thứ 19-20 thai kỳ

Hỏi: Hiện em đang mang thai tuần 21, em có bị Rubella thời điểm tuần thứ 19-20. Đến tuần 21 em có đi siêu âm hình thái thì thai phát triển bình thường, chỉ số về tim và não cũng bình thường. Vậy bác sỹ cho em hỏi con em có còn bị ảnh hưởng gì từ virus Rubella nữa không ạ, liệu siêu âm như vậy đã có thể yên tâm vì thai không bị bệnh về tim và não được chưa? Virus Rubella có ảnh hưởng đến thai sau khi người mẹ đã khỏi bệnh không ạ. Tuần thai 19-20 bị nhiễm Rubella thì sẽ gây dị tật cho thai như thế nào, tỷ lệ là bao nhiêu và nếu không may mắc phải thì có khả năng chữa trị được không? Xin bác sỹ tư vấn giúp em, hiện em đang rất hoang mang.

Trả lời: Với trường hợp bạn bị Rubella khi thai ở tuần 19-20 thì mức độ ảnh hưởng của bệnh đến thai nhi là không nhiều. Thai phụ bị nhiễm Rubella thì các bất thường của thai nhi không phát hiện được trên siêu âm (mù mắt, điếc…) do vậy với trường hợp dưới 3 tháng mà bị Rubella dù với kết quả siêu âm thai bình thường vẫn được chỉ định đình chỉ thai. Virus vẫn ảnh hưởng đến thai sau khi người mẹ khỏi (khi người mẹ bị thì tác nhân virus đã tác động tới thai rồi). Với mốc thai như của bạn thì không đáng lo. Tuy nhiên bạn nên đi làm xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số IgG và IgM và nên tiếp tục theo dõi bằng siêu âm. Tỷ lệ ảnh hưởng đến thai nhi ở giai đoạn như trường hợp của bạn là khoảng 5%. Nếu trong giai đoạn tuần thai này mà bị thì tiếp tục theo dõi sát bằng siêu âm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thảo Lê

  Em hiện có thai được 21 tuần, khoảng tuần 19 em bị nổi mẩn đỏ tay, chân, không có biểu hiện sốt. Sau đó khoang 10 ngày em có đến xét nghiệm Rubella thì chỉ số IgG:32.8 (dương tính), IgM: 0.4(âm tính). Em rất lo lắng cho mức độ ảnh hưởng của thai nhi, vì không biết chỉ số đó cho mình biết là mình đã mắc bệnh khi nào? Xin bác sĩ cho em biết thêm.

 2. Mèo Con

  Chau mang thai tuan thu 25 xet nghiem mau Ket qua cho thay
  IgG = 75.7 reactive
  IgM = 0.20 Nonreactive
  Cháu chi biết ở tháng tư cháu ho rát họng, mệt vì cháu lúc đó vẫn còn nghén còn phát ban ra thì không có bác sĩ nói 4 tuần sau đi xét nghiệm lại xem tiền sử đã bị từ trước hay không? Nếu như 2008 cháu bi sốt siêu vi phải vào bệnh viện cũng phát ban đỏ khắp người thì xét nghiệm có thấy không ạ cháu lo lắng quá. Chỉ số trên không thể biết được là đã phát bệnh lâu hay không ạ. cháu xin chân thành cam ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Theo kinh nghiệm của BS MYC thì lượng IgG Rubella đó là bình thường và cho thấy bạn đã nhiễm từ lâu. IgG tồn tại trong máu 10 năm như 1 "người lính tuần tra" vì đó là kháng thể chống bệnh Rubella.

 3. BS. Thanh Hương Meyeucon.org

  Kết quả XN cho thấy bạn đã từng bị nhiễm bệnh Rubella (bạn chỉ đưa thông tin IgM và IgG mà không ghi tên loại virus, nhưng căn cứ câu "trong quá trình mang thai không có biểu hiện sốt và phát ban" thì MYC suy luận là bạn XN Rubella), nhưng không xác định được thời gian mắc bệnh. Theo chỉ số định lượng kháng thể và thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nhiễm lâu từ trước khi có thai. Từ 11-22 tuần bạn đã khám thai trong CT sàng lọc trước sinh chưa ? Hiện tại IgG thấp như vậy là yên tâm, sau sinh khoảng 6 tháng có thể đưa bé đi khám kiểm tra thêm chức năng nhìn, nghe của bé. Chúc bạn bình an và nhiều may mắn.

 4. Voi Coi

  Chau mang thai tuan thu 25 xet nghiem mau Ket qua cho thay
  IgG = 75.7 reactive
  IgM = 0.20 Nonreactive
  Cháu chi biết ở tháng tư cháu ho rát họng, mệt vì cháu lúc đó vẫn còn nghén còn phát ban ra thì không có bác sĩ nói 4 tuần sau đi xét nghiệm lại xem tiền sử đã bị từ trước hay không? Nếu như 2008 cháu bi sốt siêu vi phải vào bệnh viện cũng phát ban đỏ khắp người thì xét nghiệm có thấy không ạ cháu lo lắng quá. Chỉ số trên không thể biết được là đã phát bệnh lâu hay không ạ. cháu xin chân thành cam ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bây giờ bạn XN lại được rồi đấy. Theo MYC thì khả năng bạn đã nhiễm Rubella từ lâu rồi (trong máu hiện tại chỉ có IgG là "lính đi tuần tra" thôi).

 5. Voi coi

  Chau mang thai tuan thu 25 xet nghiem mau Ket qua cho thay
  IgG = 75.7 reactive
  IgM = 0.20 Nonreactive
  cho hoi voi ket qua nhu vay co anh huong gi toi thai nhi khong?
  Xin chan thanh cam on bac si

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn bị sốt phát ban khi thai bao nhiêu tuần và XN sau khi sốt bao lâu ? Thông tin không đầy đủ thì khó có thể trao đổi tư vấn cho bạn được cụ thể.

   • Trang

    Bac sy oi, cho chau hoi: hien tai chau dang mang thai o tuan thu 24. Hom nay chau xet nghiem thi ket qua laf IgG = 56.54 (duong tinh) va ImG = 0.301(am tinh).
    Chau theo doi thi trong qua trinh mang thai khong co bieu hien sot va phat ban. Nhung co thoi gian chau bi moi ngon tay khoang 2-3 ngay ma thoi gian chinh xac chau ko nho.
    Bac sy cho chau hoi lieu ket qua nhu vay anh huong den thai nhi nhu the nao a? bac sy cho chau loi khuyen voi a. Lieu chau co nen tiep tuc thu xet nghiem lai hay la cho 1 tuan nua moi xet nghiem lai?
    Chau cam on bac sy

 6. nguyễn nhật khoa nguyên

  hiện em mang thai được 8 tuần rưỡi , e đi xét nghiệm rubella có kết quả là IgM : âm tính_ index=0.135 <0.80 . IgG dương tính_ 216 UI/ml<10UI/ml . bác sĩ nói em cần phải theo dõi thai vì ko biết em phát bệnh khi nào mà sao e thấy lo quá . với kết quả như vậy con em đã thật sự an toàn chưa ạ . xin bác sĩ tư vấn dùm cho e hiện giờ e đang rất lo ạ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn ngẫm nghĩ lại xem trong vòng 3 tháng qua bạn có 1 trong những hiện tượng sau không : sốt thoáng qua (có khi sốt nhẹ mà không để ý) sổ mũi, có thể có đau họng nhẹ húng hắng ho, mẩn ngứa hoặc chỉ thấy ửng đỏ mặt hoặc ngực, tay… vài ngày rồi hết. Với chỉ số IgG cao như vậy thì không an toàn cho thai. Bạn cần khám thai trong CT sàng lọc trước sinh để theo dõi phát hiện sớm bất thường (nếu có)

 7. trần thị hồng thắm

  em cảm ơn bác sĩ. hôm 11-9 em có đi siêu âm dị tật ở chỗ bác sĩ Trần Danh Cường ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương và bác sĩ kết luận là thai nhi bình thường và hẹn 4 tuần nữa quay lại kiểm tra.em muốn nhờ bác sĩ Thanh hương xem giúp em xem các chỉ số thai nhi như này có phát triển bình thường không ạ: thai nhi được 14 tuần 3 ngày :khoảng sáng sau gáy (1.9mm) – đường kính lưỡng đỉnh (31mm) – chu vi đầu (100mm) – kích thước tiểu não (14mm) – kích thước hố sau (4mm) – trọng lượng thai 119gam. em cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thai nhi của bạn bình thường, bạn tin tưởng BS Danh Cường đi, là người rất có kinh nghiệm phát hiện bất thường khi đo kích thước các bộ phận của thai nhi đấy.

 8. trần thị hồng thắm

  tôi 25 tuổi,vào ngày 21-5-2011 toi bi sot phat ban,khoảng 5 ngày thì khỏi, đến 30-5 thì tôi có kinh,chu kỳ rất đều 30 ngày. đến tháng 6 thì tôi bị chậm kinh,tôi thử thì thấy có thai. như vậy tôi hết sốt được 1 tháng thì có bầu.toi đã đi làm xét nghiệm về chỉ số rubella ở bệnh viện Bạch mai,lgG là 135,8; lgM 0,56.vậy tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi xem nhu vậy em bé có bị ảnh hưởng gì không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hiện tại thai nhi đã 15 tuần, vẫn còn trong giai đoạn có thể XN và SÂ sàng lọc để theo dõi phát hiện những bất thường của thai nếu có. Bạn nên khám thai tại TT sàng lọc trước sinh và sơ sinh BVPS ngay. Nếu không có bất thường về hình thể của thai nhi thì sau đẻ nên đưa bé đi khám kiểm tra chức năng nhìn, nghe… của bé.

 9. Thuy

  Chào bác sĩ;
  Khi em có thai 24 tuần thì em bị sôt phát ban và xét nghiệm đã bị rubella .
  Lúc sinh bé được 3.1 kg; em đã kiểm tra thính giác kết quả bình thường.
  Còn thị lực thì em chưa đưa bé đi kiểm tra .
  Bây giờ con em được 1 tháng rưỡi rồi em có thể đi kiểm tra thị lực cho bé được chưa .
  Rất mong câu trả lời của bác sĩ. Cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chưa bạn nhé vì bé nhìn còn dại lắm, bạn có thể tự theo dõi xem bé nhận biết thế nào khi bạn đưa đồ chơi có màu sắc và âm thanh đến gần bé khi 2- 3 tháng tuổi. Khoảng 6 tháng nên đưa bé đi khám kiểm tra.

 10. thanhtt

  Hiện em đang mang thai tuần 27, em có bị Rubella thời điểm tuần thứ 19-20. Đến tuần 22 em có đi siêu âm hình thái thì thai phát triển bình thường, chỉ số về tim và não cũng bình thường. Sau đó em có đi xét nghiệm rubella tại Bệnh viện MEDLATEC, kết quả IgG= 226,9 U/mL (dương tính), IgM = 0,266 COI (âm tính). Vậy bác sỹ cho em hỏi con em có còn bị ảnh hưởng gì từ virus Rubella nữa không ạ, liệu siêu âm như vậy đã có thể yên tâm vì thai không bị bệnh về tim và não được chưa? Virus Rubella có ảnh hưởng đến thai sau khi người mẹ đã khỏi bệnh không ạ. Tuần thai 19-20 bị nhiễm Rubella thì sẽ gây dị tật cho thai như thế nào, tỷ lệ là bao nhiêu và nếu không may mắc phải thì có khả năng chữa trị được không? Xin bác sỹ tư vấn giúp em, hiện em đang rất hoang mang.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau tuần thứ 18, khả năng nhiễm bệnh của thai giảm dần, thấp hơn trước, tuy nhiên vẫn có nguy cơ ảnh hưởng chức năng của não, tai và mắt. Sau sinh bạn đưa bé đi khám khám kiểm tra, có thể ảnh hưởng nhẹ chữa được. Bạn nên tích cực ăn uống để sức khỏe của 2 mẹ con được tăng cường, bé lên cân tốt mới chống đỡ với bệnh tật được. Chúc bạn may mắn và bình an.

 11. Hanh mai

  Hiện em đang mang thai ở tuần thứ 25. Con trai em bị Rubella khi em ở tuần thứ 18-19 của thai kỳ, tuy nhiên em không có triệu chứng nào của Rubella. Hôm vừa rồi em đi xét nghiệm kết quả Rubella IGG = 22,31 Iu/ml, IgM = 0,224 COI (âm). Trong quá khứ em chưa từng có triệu chứng bị nhiễm Rubella và cũng chưa từng tiêm phòng Rubella. Kết quả siêu âm của em bình thường. Hiện em đang rất hoang mang, lo lắng, đề nghị bác sỹ tư vấn thêm.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể bạn bị nhiễm từ trước khi có thai mà không biết. Hiện tại chỉ số IgG rất thấp như kiểu mới nhiễm hoặc ở mức "lính tuần tra" thôi không có hiện tượng "lính chiến". Tuy nhiên nên XN lại sau 1 tuần ,10 ngày để xem IgG có tăng không. Nếu có nhiễm bệnh thời điểm này thì tỉ lệ tác động ảnh hưởng thai cũng thấp. Sau đẻ đưa bé đi khám kiểm tra chức năng vậy, nếu có bệnh điều trị được.

  • Nguyen Thao

   Em bị sốt phát ban (biểu hiện: sốt kéo dài 01 ngày, nhiệt độ là 37,8, nổi ban đỏ từ mặt đến chân và ngứa trong 04 ngày nhưng không đỏ mắt, đau họng, chảy nuớc mắt) khi đang mang thai ở tuần thứ 16. Vậy cho em hỏi đây có phải là sốt phát ban hay rubella và nó có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

   • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

    Bạn nên làm XN IgM và IgG tại BV Nhiệt đới. Nếu nhiễm R thì ít nhiều có ảnh hưởng. Bạn nên theo dõi thai tại TT sàng lọc trước sinh ở BVPS.

 12. lê ngọc hùng

  Hỏi: Ngày 8/3/2011 vợ tôi có đi tim phòng rubella, quai bị và sởi, sau đó hơn 2 tháng (2 tháng 7 ngày) vợ chồng tôi có "quan hệ" và đến nay vợ tôi đã có thai được 4 tuần. Hôm 14/6 vừa rồi vợ tôi có bị sốt cao và phát ban toàn thân, đi xét nghiệm rubella thì cho kết quả là: igM âm tính 0,96. igG dương tính 17,1. Sau 2 tuần ngày 02/07 vợ tôi đi xét nghiệm lại thì cho kết quả là: igM âm tính 0,15. igG dương tính 26. Xin hỏi bác sỹ là kết quả như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Liệu vợ chồng tôi có an tâm để giữ bé được không? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể vợ bạn bị sốt xuất huyết. Chỉ số IgG thấp thế chỉ là kết quả của tiêm phòng đầu tháng 3. Vẫn nên khám thai tại TT sàng lọc trước sinh theo dõi phát hiện sớm dị tật (nếu có)

 13. Nguyễn Thị Thu

  Tôi 26 tuổi, khi có thai được 24 tuần thì tôi bị sốt phát ban, sốt không cao nhưng nổi ban nhiều. Tôi cũng đọc nhiều thông tin và được biết là ở tuổi thai trên thì nguy cơ ảnh hưởng tới thai là không cao. Nhưng khi thai được 28 tuần thì tôi đi làm xét nghiệm và khám tổng thể thì kết quả siêu âm thai bình thường nhưng tôi lại dương tính với rubella. Xin các bác sĩ tư vấn cho tôi phải làm gì lúc này, tôi đang rất hoang mang. Liệu khi sinh ra con tôi có thể mắc những dị tật gì? Tôi xin chân thành cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn bị sốt phát ban do Rubella khi thai 24 tuần, tác động gây dị tật hình thể thấp nhưng có thể gây tổn hại chức năng của mắt, tai… Bạn nên bình tĩnh bồi dưỡng tốt cho bé phát triển. Sau này nên đưa bé đi khám sớm kiểm tra chức năng mắt, tai…(khiếm thị, khiếm thính, có thể câm đi cùng với điếc). Chúc bạn may mắn và hạnh phúc.

   • Nguyễn Thị Thu

    xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều! bác sĩ cho em hỏi thêm chút nữa là nếu chẳng may con em mắc những dị tật đó thì liệu y học có thể can thiệp để bé trở thành một đứa trẻ bình thường được không? Và nên đưa bé đi khám ở đâu là tốt nhất (em ở Thanh Hoá) Mong hồi âm của bác sĩ!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bạn có thể yên tâm nếu bị giảm chức năng nhìn hay nghe có thể can thiệp điều trị hạn chế tác hại của giảm chức năng đó. Bạn có thể đưa bé tới BVĐK tỉnh khám ban đầu nếu có nghi ngờ thì đến BV Nhi TƯ.

Bình luận