Góc tư vấn

Đặt vòng tránh thai an toàn

Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, có 2 con. Tôi nghe nói dùng biện pháp đặt vòng tránh thai an toàn nhưng có thể bị lọt vòng hay viêm nhiễm. Theo bác sĩ dùng phương pháp này có ảnh hưởng gì đối với người phụ nữ trong thời gian tránh thai? Xin cảm ơn

Trả lời: Đặt vòng tránh thai cho hiệu quả ngừa thai cao, số phụ nữ bị lọt vòng tránh thai không cao. Bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ, nhân viên y tế sẽ giúp bạn xác định được vị trí vòng. Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế như tăng tiết dịch âm đạo, mất máu nhiều hơn khi hành kinh, thuốc viên tránh thai liều thấp hàng ngày giúp khắc phục được những hạn chế này.

Hỏi: Thưa bác sĩ, cháu lập gia đình gần 2 năm, hiện đang mang bầu bé đầu tiên 7 tháng. Cháu đang băn khoăn sau khi sinh xong dùng biện pháp tránh thai nào là tốt nhất? Vì uống thuốc thì sợ không an toàn , ảnh hưởng việc có em bé sau này, khó có thai sau này…? Dùng bao cao su thì không khoái cảm, cháu đang nghiêng về phương pháp đặt vòng? Nhưng lại băn khoăn độ tuổi và trường hợp nào thì phù hợp để đặt vòng? (hiện cháu 27 tuổi)

Trả lời: Sau khi sinh 6 tuần, bạn có thể đến cơ sở y tế để được tư vấn lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp. Thuốc viên tránh thai liều thấp hàng ngày có hiệu quả ngừa thai rất cao, không ảnh hưởng đến việc có con sau này nhưng không sử dụng được ở phụ nữ đang cho con bú mẹ. Bạn có thể chọn thuốc viên tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú mẹ hoặc que cấy tránh thai.

Dụng cụ tử cung ngừa thai (hay còn gọi là đặt vòng tránh thai) có thể được đặt sau sinh 6 tuần. Tuy nhiên, thực hiện thủ thuật giai đoạn này khó khăn hơn những phụ nữ đang hành kinh. Bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để được đặt vòng tránh thai đúng cách.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen thi anh dao

  em đã đặt vòng 10 năm rồi nay em muốn sinh thêm một bé nữa nhưng tháo vòng đã gần 1 năm rồi vẫn không thấy thụ thai mặc dù em vẫn áp dung phương pháp tính chu kỳ rụng trứng và kê cao mông sau mỗi lần quan hệ ( em nghe người ta nói đặt vòng khó có bé tiếp theo) em rất muốn có con rất mong bác sĩ tư vấn giúp em năm nay em 33 tuổi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đến BVPS khám phụ khoa kiểm tra xem có viêm nhiễm gì không, nhất là viêm tắc vòi trứng.

 2. oanh

  bs ơi,e sinh bé đc 3thang rồi và vẫn cho bé bú mẹ.e định đi đặt vòng nhg em thấy bảo tùy có ng hợp ng ko?nên e đnag băn khoăn giữa việc uống thuốc & đặt vòng.bs tư vấn íup e với nhé.nếu k đặt vòng thì nên uống lại thuốc tránh thai nào & nếu uống thuốc tránh thai thì có ảnh hưởng j đến e bé sau ko ạ(vì có ng bảo e uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến bé sau).Giữa đặt vòng 7 uống thuốc thì biện fap napf tránh thai hiệu quả hơn ạ.em xin cám ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cả 2 biện pháp tránh thai bằng thuốc hay đặt vòng đều có hiệu quả cao, nếu đặt vòng thì thuận tiện vì không phải uống thuốc hàng ngày (hay quên lắm vì đang nuôi con nhỏ bận rộn suốt ngày là quên ngay). Nhưng có mổ đẻ không, nếu có thì không đặt được vòng ngay bây giờ đấy nhé.

   • bui thi huyen

    bác sĩ ơi cho cháu hoi với, cháu năm nay 27 tuối cháu có 1 bé đầu tiên, bé nhà cháu sắp tròn 22 tháng tuổi cháu đã uống thuốc tránh thai NAPHALEVO được gần năm rồi mà cháu thấy bảo uống nhiều không có lợi nên cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu xêm cháu nên uống thuốc chánh thai hay đặt vòng?dự định của vợ chồng cháu khoảng 8 năm nữa chúng cháu mới sinh tiếp em bé nữa,mà cháu băn khoăn không biết nên chọn biện pháp tránh thai nào xin bác sĩ tư vấn giúp cháu cháu xin cảm ơn

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bạn nên đặt DCTC (vòng) vì tác dụng lâu dài hiệu quả và không cần phải bận tâm như uống thuốc hàng ngày. Uống thuốc hoặc cấy thuốc tránh thai cũng có thể kéo dài chứ không phải như bạn nghe ai đó nói đâu, chỉ có điều uống thuốc có tác dụng phụ giữ nước nên bạn sẽ tăng cân. Các bạn nào gầy thì nên uống thuốc.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu uống thuốc thì dùng loại có hình mẹ bồng con vẽ ở trên mặ vỉ, nhưng vì đang nuôi con nhỏ hay quên lắm, MYC khuyên nên đặt dụng cụ tử cung (vòng) thì vừa an toàn vừa không phải nhớ uồng 1 viên hàng ngày vào 1 giờ nhất định. Thuốc tránh thai không ảnh hưởng tới việc sinh bé sau nếu muốn bạn nghỉ thuốc trở lại vòng kinh bình thường 2-3 tháng là có thể thụ thai rồi (MYC đã trả lời bạn rồi hay sao phải không? bổ sung thêm thông tin về thuốc để bạn lựa chọn nhé)

Bình luận