Sức Khỏe và Cuộc Sống

Bạn biết gì về sữa?

Sữa là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao, cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của con người, đặc biệt là trẻ em. Hiểu biết tường tận về lợi ích và tác động của sữa đối với sức khỏe con người, sẽ giúp bạn phát huy được hết lợi ích của sản phẩm này.

1. Sữa có phải là thực phẩm đốt chất béo?

Có thể. Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng của Đại học Tennessee (Mỹ), các nhà khoa học đã phát hiện những người dư cân ăn 3 khẩu phần làm từ sữa giàu chất canxi mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng chất béo ở bụng nhiều hơn những người ăn từ 2 khẩu phần loại này hoặc ít hơn.

Ngoài ra, các tác giả còn nhận thấy những nguồn bổ sung canxi không làm tốt bằng sữa. Vì họ tin rằng trong khi canxi giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo của cơ thể thì những hợp chất hoạt tính khác trong các sản phẩm sữa (như protein) lại gây ra những hệ quả bổ sung của quá trình này.

Vì vậy, để chắc chắn đạt được mục tiêu giảm cân thì tốt nhất nên tuân theo một chế độ ăn kiêng và tập luyện hợp lý.

2. Sữa giúp tăng cường cơ bắp?

Chắc chắn rồi. Thực ra, nó là loại thực phẩm tốt nhất cho cơ bắp. Trong sữa có 20% đạm whey và 80% đạm casein. Cả hai đều là đạm tối ưu, nhưng whey là loại đạm nhanh vì nó dễ dàng chuyển thành những amino axit và được hấp thụ vào máu. Vì vậy, nó là loại protein tốt để hấp thụ sau khi luyện tập. Trong khi đó, casein thì ngược lại, tiêu hóa chậm hơn, do đó nó trở thành nguồn cung cấp protein lý tưởng vì chỉ với một lượng nhỏ nhưng lại có thể dùng trong thời gian lâu dài – như giữa các bữa ăn hoặc khi bạn ngủ. Vì vậy, sữa có thể cung cấp cả hai lợi ích, một ly sữa sẽ rất lý tưởng cho việc tăng cường cơ bắp.

3. Hóc môn có biến sữa thành chất có hại cho sức khỏe?

Không. Trừ khi bạn tiêm hóc môn trực tiếp vào sữa. Năm 1993, FDA đã cho phép sử dụng hóc môn tăng trưởng cho bò (rBGH) ở nông trại. Điều này giúp tăng sản lượng sữa lên rất nhiều nhưng lại làm dấy lên nhiều tranh cãi. Vì rBGH giúp làm tăng các yếu tố phát triển như insulin (IGF) trong sữa – đây là một loại hóc môn có liên quan đến ung thư.

Không như hóc môn steroid – có thể uống – rBGH và IGF phải được tiêm thì mới có hiệu quả. Đó là vì quá trình tiêu hóa sẽ hủy diệt các hóc môn protein. Vì vậy, uống sữa lấy từ những con bò đã được xử lý hóc môn không chuyển những dạng hoạt chất của các chất hóa học sang cơ thể bạn. Tuy nhiên, có một vấn đề tiêu cực ở đây chính là không hề tốt cho bò chút nào. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những con bò được tiêm hóc môn sẽ dễ bị nhiễm trùng bầu vú (bầu vú bị sưng lên).

4. Còn về chất kháng sinh thì sao?

Những nhà khoa học đã tranh cãi rằng, sữa vắt từ bò có chất kháng sinh sẽ dẫn đến sự kháng chất kháng sinh ở người, làm giảm hiệu quả của thuốc khi bạn uống để chống nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vẫn chưa có cuộc nghiên cứu nào chứng minh cho sự phát hiện này.

5. Uống loại sữa nào?

Điều này phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Bạn thường được khuyên là nên uống sữa ít béo. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khoa học lại cho thấy uống sữa nguyên chất giúp cải thiện mức cholesterol, không cao như loại ít béo.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch thì nam giới ăn khẩu phần nhiều sữa nguyên chất sẽ làm tăng nhẹ lượng cholesterol không tốt LDL. Tuy nhiên, nếu uống khoảng 2 ly sữa (250g sữa) thì triglycerides của họ – một loại yếu tố rủi ro khác gây bệnh tim- sẽ giảm xuống khoảng 22%. Điều quan trọng là uống 2 hay 3 ly sữa, loại ít béo hay nguyên chất đều sẽ giảm khả năng gây ra đau tim hay đột quỵ, đó là phát hiện đã được các nhà khoa học Anh khẳng định.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. BS. Thanh Hương Meyeucon.org

    Hoàn cảnh thì phải chịu thua, bạn cố gắng tận dụng cơ hội để ăn trong khi làm việc, uống bổ sung can-xi và viên sắt ngay cho đủ vi chất để bé phát triển.

Bình luận