Tin tức

Tránh tai nạn cho trẻ dịp Hè

Vào dịp hè, trẻ em chính là nạn nhân của những tai nạn nguy hiểm, có khi dẫn tới tử vong đáng tiếc. Nguyên nhân là do trẻ em chưa có ý thức sâu sắc về mức độ nguy hiểm của những tai nạn thương tích trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Ths. BS Đinh Thạc cho biết, tuỳ từng độ tuổi mà lại có những nguy cơ gặp tai nạn khác nhau. Đôi khi, chính tại gia đình lại là một môi trường không an toàn cho trẻ vì có quá nhiều đồ đạc, vật dụng cá nhân, điện, phích nước. Trong một nghiên cứu cho thấy, nhà là nơi xảy ra các tai nạn thương tích cao nhất.

Đặc biệt với lứa tuổi chập chững 2 – 3 tuổi, trong mùa hè, dù có bà, người lớn trông vẫn có nguy cơ. Chỉ cần sơ sểnh, không để ý bé một chút, bé có thể thò tay vào ổ điện, với phích (bình nước nóng) trên bàn… dễ gây bỏng hay điện giật rất nghiêm trọng.

Ngoài ra cũng có trường hợp, khi người lớn đổ hết đồ chơi ra sàn cho bé chơi nhưng lại không để ý tới những đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, sau đó chặn các cửa bằng ghế để bé không bò qua được… rồi yên tâm vào bếp chuẩn bị cơm nước. Vì thế, có nhiều bé đã cho những đồ chơi nhỏ vào miệng, bị trôi xuống họng gây hóc, nguy hiểm hơn, những vật nhọn chui xuống ruột có thể đâm thủng ruột.

Đặc biệt, mùa hè nóng nực, trẻ em vốn dĩ rất thích nghịch nước, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, được tắm và ngâm mình trong dòng nước mát lạnh giúp các em có được những phút giây thật thoải mái sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Tuy nhiên nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn khi trẻ em bơi lội, chơi đùa trong ao, hồ, bể bơi…thì khả năng các em bị đuối nước là điều khó tránh. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong cho 3.786 trẻ em và trẻ vị thành niên từ 0 đến 19 tuổi trong năm 2007. Trong số này, khoảng 36% xảy ra ở trẻ em từ 0 đến 4 tuổi, 48% ở trẻ từ 5 đến 14 tuổi, và 16% ở trẻ em và vị thành niên từ 15 đến 19 tuổi.

trẻ em vốn rất hiếu động và hay tò mò, nhất là lứa tuổi lậm chậm biết đi, do chưa lường hết những nguy hiểm từ chính những tác nhân gây phỏng trong nhà như nước sôi, dầu ăn, cháo nóng, bàn ủi, hóa chất, pô xe…lại được đặt ngay trong tầm với của trẻ, nên việc trẻ bị phỏng là điều khó tránh. Khảo sát gần đây cho thấy, trong số những trường hợp nhập viện do phỏng thì có đến 50% ca phỏng xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, bé trai bị phỏng nhiều hơn bé gái và phỏng xuất hiện rải rác trong năm. Các trường hợp phỏng thường xảy ra tại nhà, ở khu nhà bếp từ 8 – 10 giờ sáng hoặc chập choạng tối, do người lớn bất cẩn để trẻ chơi đùa một mình vì bận rộn nấu nướng hoặc lo bữa điểm tâm cho gia đình.

Mùa nghỉ hè cũng là dịp các em được về quê nội/ngoại để tận hưởng những giây phút dã ngoại với bao nhiều điều thú vị chờ đón, nếu không cẩn thận việc chơi đùa quá trớn có thể làm các em gặp nguy hiểm như bị rắn cắn, ong đốt, chó dữ tấn công…

Tai nạn điện ngoài do những đồ dùng bằng điện trong nhà gây nên phải kể đến tai nạn điện cao thế. Những trường hợp tai nạn điện này rất hay gặp ở trẻ em nông thôn. Các em đi thả diều, khi diều bị vướng vào dây điện thì không ngần ngại leo lên cột điện để lấy diều. Tai nạn điện kiểu này hè nào cũng chiếm một số lượng rất lớn.

Ngăn ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em

Theo Ths. BS Đinh Thạc, đối với việc phòng đuối nước, trẻ em phải có sự giám sát chặt chẽ của người lớn mỗi khi trẻ tiếp xúc với nguồn nước như ao, hồ, sông, bể bơi…Các vật dụng chứa nước nên đậy thật kỹ, tốt nhất là không nên trữ nước khi không thật cần thiết.

Người lớn phải giúp trẻ tránh xa các tác nhân gây bỏng bằng cách không nên cho trẻ chơi đùa gần bếp. Bếp nấu ăn nên đật ở vị trí cao, khi nấu ăn không nên cho trẻ lẩn quẩn trong bếp. Nấu ăn xong, những món sôi nóng cần để xa và cao khỏi tầm tay trẻ.

Đồng thời, người lớn khuyên trẻ không nên leo trèo phá phách trên cây để ngừa ong đốt, không nên chơi đùa ở những nơi có nhiều bụi rậm hoặc thọt tay vào trong hang, lỗ không an toàn để ngừa rắn cắn, nhất là không nên chọc phá hoặc đến gần nơi có thú dữ như chó, mèo, gấu, khỉ…

Tốt nhất trẻ nhỏ phải luôn được người lớn chăm sóc mỗi khi trẻ ăn, ngủ, chơi đùa. Khi chở trẻ nhỏ lưu thông trên đường, cần thắt dây an toàn, che chắn cẩn thận, lưu thông với tốc độ vừa, tuyệt đối không uống bia, rượu khi lưu thông.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận