Chăm sóc bé

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là nắng nóng oi bức làm cho nhiều loại bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng đáng lo ngại nhất là trẻ em. Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là đường hô hấp dưới là một bệnh đang có xu hướng gia tăng làm cho số trẻ mắc bệnh ngày càng nhiều.

Nguyên nhân viêm đường hô hấp cấp tính do virut thường chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Đặc điểm của viêm đường hô hấp cấp tính do virut thường khởi phát rất rầm rộ như sốt cao (rất dễ dẫn đến trẻ bị co giật), trẻ vật vã, có thể có rối loạn tiêu hoá, đặc biệt là mọi thuốc kháng sinh nếu dùng sẽ không có tác dụng. Hơn nữa viêm đường hô hấp cấp tính do virut dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Khi trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính còn liên quan đến thời tiết, đặc biệt là thời tiết thay đổi đột ngột hoặc nắng nóng kéo dài. Chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, tình trạng sức khỏe của trẻ như trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng làm trẻ dễ bị mắc bệnh.

Làm gì để phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ?

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc trẻ, không cho trẻ ra ngoài khi trời nắng, nhất là lúc nắng gay gắt.

Đối với trẻ lớn, không cho trẻ chơi hoặc không cho trẻ đá bóng ngoài trời lúc còn nắng nóng. Không cho quạt xoáy thẳng vào trẻ khi trẻ chơi hoặc đang nằm ngủ. Không cho trẻ ở trong phòng máy lạnh có nhiệt độ chênh lệch vượt quá xa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (ngay cả trẻ lớn) và cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ. Hạn chế cho trẻ ăn kem hoặc uống nước có đá. Khi nghi trẻ bị sốt cần cặp nhiệt độ cho trẻ, không nên dùng tay của người lớn sờ vào trán của trẻ rồi dự đoán trẻ sốt hay không. Tốt nhất là cặp nhiệt độ ở khoé miệng của trẻ (cần cẩn thận không để trẻ làm vỡ cặp nhiệt độ rất nguy hiểm vì có thủy ngân là một chất rất độc hại) hoặc cặp nhiệt ở hậu môn.

Khi nhiệt độ vượt quá 37,5 độ C cần làm giảm thân nhiệt cho trẻ bằng cách lau nước ấm (nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ khoảng 2 độ) ở trán, nách, bẹn và cần cho trẻ uống nhiều nước. Nước uống tốt nhất là nước cam, chanh tươi, dung dịch orezol, tùy theo độ tuổi mà cho uống liều lượng thích hợp. Cụ thể nếu dùng orezol loại 27,5g/gói thì pha vào 1 lít nước đã đun sôi, để nguội; nếu dùng loại 5,63/gói thì pha vào 200ml nước.

Trẻ dưới 24 tháng tuổi cho uống từ 50 – 100ml/lần; trẻ từ 2-10 tuổi cho uống từ 100-200ml/lần, cho uống dần trong ngày và trẻ trên 10 tuổi cho uống theo nhu cầu. Nếu thấy nhiệt độ của trẻ không thuyên giảm nhưng chưa thể đưa trẻ đi khám bệnh ngay được thì có thể cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt loại paracetamol theo liều dùng trung bình là 10 – 15mg/1kg cân nặng của trẻ/lần, cứ sau 4 giờ cho uống 1 lần. Tốt nhất là dùng thuốc paracetamol loại đầu đạn đặt vào hậu môn cho trẻ theo liều lượng: trẻ từ 1 – 4 tháng/tuổi dùng 80mg/lần, trẻ từ 5-24 tháng/tuổi dùng 150mg/lần và cũng sau 4 giờ đặt lại nếu thân nhiệt của trẻ chưa giảm xuống.

Cần theo dõi nhiệt độ của trẻ bằng cách cặp nhiệt độ, nếu nhiệt độ vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn tăng lên; trẻ mệt mỏi, quấy khóc nhiều thậm chí có khó thở, môi tím tái và có thể có rối loạn tiêu hoá như nôn, buồn nôn, tiêu chảy thì nguy cơ trẻ có thể mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, cần khẩn trương cho trẻ đi khám bệnh ở cơ sở y tế gần nhất càng nhanh càng tốt và không nên tự mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. le thi tuyet

  con trai em được 4 tháng, lúc mới sinh bé nặng 3,9 kg.Nhưng đến nay cháu chỉ được 6,2kg. Hiện tai em vẫn cho bú sữa mẹ và bú thêm khoảng 50ml/ngày sữa công thức. Cháu bú khoảng 2 h một lần, mỗi lần khoảng 10- 15 phút. Em thấy hệ tiêu hóa của cháu hay thất thường có khi 4- 5 ngày mới đi cầu một lần thì em dùng dụng cụ bơm hậu môn cho bé thì đi được. Có lần bác sĩ cho chàu uống sorbitol cháu cũng đi được . Nhưng sau những lần như thế thì cháu lại đi cầu rất lỏng, thường có nhiều dịch nhầy hay có nhiều bọt khí. Xin bác sĩ tư vấn giúp em khắc phục tình trạng tiêu hóa và chế độ dinh dưỡng hợp lí. Em xin cảm ơn.

 2. linh

  con gái em được 8 tháng tuổi,6.5kg …cháu rất biếng ăn, nếu mẹ ở nhà thì suốt ngày chỉ đòi ngậm ty mà không ăn gì khác. Giờ do hoàn cảnh nên em phải đi làm, nhưng không có ai trông cháu. Ông bà nội bảo là đưa về quê thì trông hộ cho. Cho em hỏi là bé thế mà đưa về quê thì có ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cháu không, có nên không và chế độ ăn uống như thế nào cho cháu tăng cân. Em xin cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn không nên để bé xa mẹ trong thời gian 24-36 tháng đầu đời, đó là thời gian quan trọng với bé để phát triển và tạo dựng tình cảm mẹ con mà sau này khó có thể làm được. Bạn cố gắng hỏi hàng xóm có chị nào cũng sinh con cùng trang lứa có bà trông thì gửi trông cùng và trưa, tối về đón bé. có thể gửi như vậy biết đâu tạo cho bé tính thi đua ăn lại tốt hơn. Nếu không có cách nào hơn thì nuôi bé đến 12 tháng đành cai sữa sớm mới đưa về quê được. Vào tháng tuổi này bé phải ăn 3-4 bữa bột/ ngày, ngoài bú mẹ nên cho ăn thêm sữa ngoài 1-2 bữa, nước trái cây… Bột có thể nấu với tôm, cua, cá, trứng, thịt lợn bò gà. Ăn nhiều mà không tắm nắng thì không hấp thụ được, mỗi ngày tắm nắng buổi sáng 10-15 phút.

Bình luận