Góc tư vấn

Thiếu máu và sức khỏe thai kỳ

Hỏi: Chào bác sĩ. Hồi tôi mang thai tuần thứ 11, đi xét nghiệm thấy kết quả bị thiếu máu nhẹ. Bây giờ, thai đã được 20 tuần, vậy có cần xét nghiệm lại để kiểm tra xem còn thiếu máu hay không? Mẹ thiếu máu thì thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Trả lời: Thiếu máu có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Với mẹ, tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi, suy nhược, thiếu tập trung, khi sinh dễ bị băng huyết, thời gian chuyển dạ kéo dài, sau khi sinh có nguy cơ nhiễm trùng. Với thai nhi, có nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy, mẹ mang thai thiếu máu, bé sau này dễ bị rối loạn chuyển hóa (trong đó có chứng béo phì). Thiếu máu có nhiều dạng như thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu tán huyết. Tùy vào từng thể bệnh mà các BS có phương cách điều trị khác nhau.

Nếu phát hiện thiếu máu nhẹ ở giai đoạn sớm của thai kỳ và bổ sung kịp thời các chất cần thiết (sắt, acid folic, vitamin B12, đạm, các vitamin khác) thì có thể tránh được các nguy cơ kể trên. Bạn nên xét nghiệm lại để kiểm tra tình trạng thiếu máu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận