Góc tư vấn

Thắc mắc về tiêm phòng Rubella trước khi mang thai

Hỏi: Tôi đang tìm hiểu thông tin về Rubella. Vợ tôi có tiêm phòng Rubella, nhưng sau đó một tháng rưỡi thì biết có thai. Các bác sỹ chuyên khoa sản đều tư vấn là 3 tháng sau khi tiêm phòng mới được có thai! Một số thông tin thì cho rằng chỉ cần 1 tháng là có thể có thai rồi. Tôi có nghiên cứu một số tài liệu nước ngoài, thì họ cũng cho rằng chỉ cần một tháng là có thể mang thai. Và cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào nói rằng vắc xin tiêm phòng Rubella ảnh hưởng đến thai nhi. Thực sự tôi và gia đình đang rất hoang mang! Không biết phải xử lý như thế nào!!!Bác sỹ giúp tôi với. Xin cảm ơn!

Trả lời: Hiện nay có nhiều loại vắc xin Rubella chỉ cần sau 1 tháng là có thể có thai. Bạn nên đến chỗ trung tâm bạn vợ bạn đã tiêm phòng để hỏi xem đã được tiêm loại vắc xin của hãng nào và có chỉ định thời gian tối thiểu trước khi mang thai là bao nhiêu lâu. 3 tháng là để đảm bảo an toàn nhất cho thai phụ, tuy nhiên nhiều hãng thuốc thì họ chỉ khuyến cáo 1 tháng sau tiêm, bạn và vợ bạn không nên lo lắng và nên theo dõi thai thường xuyên.

Hỏi: Bác sỹ vui lòng cho tôi hỏi sau tiêm phòng Rubella nhanh nhất bao lâu thì có thể mang bầu được? Có phương pháp nào để thời gian chờ sau tiêm là ngắn nhất không ạ? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Sau khi tiêm phòng Rubella thường sau 3 tháng thì có thể có thai. Nếu muốn nhanh nhất thì bạn tìm hiểu tại các trung tâm tư vấn tiêm phòng xem vắc xin Rubella của hãng nào có quy định thời gian ngắn nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. thuong thuong

  Tôi đã tưng bị nhiễm rubela.Giờ tôi muốn có thai thì cần phải tiêm những vaxin gi? Và tôi cần phải tiêm ở đâu. Hiện tại tôi đang ở Mê linh – HN. Mong Bs giải đáp giúp tôi.Xin cảm ơn!

 2. Nguyễn Minh Tuệ

  Bác sỹ vui lòng cho tôi hỏi!
  Vợ tôi chưa kịp tiêm phòng rubella thì có thai, hiện tại cũng được 4 tháng. Hôm nay đọc báo tôi được biết có nhiều phụ nữ thai đã 7, 8 tháng bị nhiễm rubella (không có triệu chứng) nên phải bỏ thai, làm tôi rất lo lắng. Vậy tôi muốn biết vợ tôi có bị nhiễm rubella không thì phải đến ở đâu để kiểm tra (bệnh viện ở địa phương có kiểm tra được không) và kiểm tra rubella thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Xin phiền bác sỹ, tôi xin cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Kiểm tra tại TTYT dự phòng tỉnh hoặc BVĐK tỉnh. Có thể lấy máu gửi dịch vụ về các trung tâm Tp lớn như Hà nội, TP HCM….gần với điạ phương của bạn. Bạn nên đưa vợ đi khám siêu âm kiểm tra hình thể của thai nhi.

 3. Nguyễn Thị Hiền

  Em đã tiêm 2 mũi vacxin: mũi tổng hợp và mũi thủy đậu được 2 tháng. Bác sĩ khuyên em nên tiêm mũi cúm nữa, và sau 3-4 tháng mới được có bầu nhưng em lại muốn có bầu vì gia đình đều mong. Em muốn biết là nếu tiêm phòng cúm thì bao lâu mới được có bầu vì em cưới cũng lâu rồi. Mong bác sỹ trả lời sớm

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn muốn có thai là quyền của bạn, BS khuyên là trách nhiệm của BS, nếu có nhiễm bệnh thì tìm cách giải quyết sau vậy (!). Người xưa có câu "giục tốc bất đạt" chậm mà chắc hơn nhanh nhẩu…đoảng phải không bạn?

  • Nguyễn Thụy Vân

   Em chào Bác sỹ!
   Bác sỹ cho em hỏi: Vợ em bị Rubella hôm phát bệnh(có thể ủ bệnh từ trước) bắt đầu nổi những nốt đỏ là ngày 25/3/2011. Đến 28/3/2011 là hết nổi đỏ và khỏi dần. Hôm 20/6/2011(ngày đèn đỏ) bọn em thử que thì lên 2 vạch. Đến 25/6/2011 siêu âm thì chưa thấy gì. Hôm nay, 28/6/2011 chúng em đi siêu âm thì kết quả: thai < 4 tuần. Em đang rất lo lắng khi chị ở cơ quan em bị Rubella khỏi sau 10 ngày thì có bầu, bây giờ được 4 tháng mới nhớ mình bị R, đi khám và XN trên Bệnh viện Phụ Sản TW bác sỹ bảo khả năng nhiễm cao. Vợ em đã làm xét nghiệm IgG và IgM ngay hôm nay, 28/6/2011 nhưng bác sỹ bảo 4 ngày mới có kết quả. Em rất lo lắng. Xin bác sỹ tư vấn giúp em khi bị Rubella khoảng 2,5 tháng rồi mới có bầu có bị làm sao không? Em cám ơn bác sỹ!

Bình luận