Góc tư vấn

Nên đi xét nghiệm nếu có nguy cơ Rubella

Hỏi: Em 30 tuổi, mang thai cháu đầu tiên, khi thai được 13 tuần 1 ngày em bị cúm như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt nhưng không bị sốt. Khi thai được 17 tuần 5 ngày em đi sàng lọc trước sinh như Down, Rubella thì có kết quả Rubella dương tính (IgG là 107,5, còn IgM là âm tính). Cho hỏi em bé của em có sao không? Em đi siêu âm 4D thì em bé bình thường. Mong bác sỹ tư vấn. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời: Bị Rubella thời gian 3 tháng đầu thì mức độ ảnh hưởng đến thai nhi rất cao, tuy nhiên càng về giai đoạn sau mức độ ảnh hưởng càng giảm. Bạn ở giữa ranh giới 3 tháng đầu và 3 tháng giữa nên mức độ ảnh hưởng cũng có thể nói là cao. Bạn nên tiếp tục làm lại xét nghiệm lần nữa (nếu bạn đã tiêm phòng Rubella thì thông báo cho bác sỹ xét nghiệm biết) để theo dõi mức độ tăng giảm của 2 chỉ số trên. Siêu âm giai đoạn này thường chưa phát hiện được những bất thường ở hình thai thai nhi và nhiều khi mức độ ảnh hưởng của Rubella tới thai nhi siêu âm không phát hiện ra được(mù mắt, điếc tai…). Do đó bạn cần theo dõi chặt chẽ suốt thai kỳ còn lại.

Hỏi: Trong thời gian tôi bị sốt phan ban, tôi khỏi bệnh khoảng 10 ngày thì vợ chồng tôi có “quan hệ”. Vợ tôi bây giờ lại báo có thai. Liệu có ảnh hưởng đến thai không? Có để thai được không? Trước khi tôi bị sốt phan ban vợ chồng tôi cũng có “quan hệ” nhưng khả năng có thai sau khi khỏi sốt phát ban. Mong bác sĩ tư vấn.

Trả lời: Cả 2 vợ chồng bạn nên đi làm xét nghiệm IgG và IgM xem có dương tính với virus cúm Rubella không. Bạn nên đi càng sớm càng tốt vì để lâu kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác. Nếu vợ bạn có dương tính với virus cúm Rubella thì cần thông báo cho bác sĩ khám thai biết sớm để theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. thuy van

  em co ket qua xet nghiem rubella
  luc 5.5w nhu sau igm 0.43 va igg tren 50.000 . 2 tuan sau em xet nghi lai voi ket qua la : igm :0.20 , igg : 239.2 voi ket qua nay co anh huong den thai nhi k bs.mong bs tu van giup em voi.

  7

 2. Cung Quynh

  Chào bác sĩ! em có tahi ở tuần thứ 16, em thấy 2 bên đùi phát ban các nốt nhỏ như muỗi đốt, sau theo dõi 3 ngày không thấy lan rộng ra, không có biểu hiện gì của sốt, đau đầu, nổi hạch. em vẫn rất lo lắng nên đã đi xét nghiệm ở BV Xanh Pôn, kết quà là IgM âm tính, IgG dương tính nhưng không thấy ghi định lượng. Khi đến chỗ bác sĩ tư vấn thì nói em đã từng bị rubella và đã có kháng thể. Nhưng em vẫn cảm thấy rất lo lắng và không yên tâm.

 3. Trần Thị Nhung

  Chào bác sĩ
  Khoảng thời gian ngày 9/6/2011 tôi có hiện tượng mẩn đỏ, nhưng không nhiều, nhức đầu, đau họng. Đến ngày 10 thì bắt đầu sốt nhẹ và nổi những nốt ban đỏ. sau khoảng một tuần truyền nước thì các nốt bắt đầu lặn và cũng có nổi hạch, tôi có đi khám và sét nghiệm máu, thì kết quả là vẫn sốt nhẹ 37.4 độ và dương tính, tôi có hỏi bác sỹ là liệu có phải rubella không, thì bác sỹ đố không nói gì, mà chỉ nghi vào sổ khám bệnh như bản đầu lúc tôi đến khám bảo là hiện tượng gì, thì tôi bảo là bị phát ban và sợ là rubella. Đền gần cuối tháng 6, do thấy mệt mỏi tôi đã mua que thử thai về thử thì không thấy có thai, đến ngày 28/6 thì bắt đầu thấy kinh bình thường. Trong thời gian đó, vợ chồng tôi vẫn quan hệ, nhưng không dùng biện pháp tránh thai, đến ngày 29/7 do thấy chậm kinh, nên tôi thử lại lần nữa thì lên hai vạch, ngày 2/8 tôi đi siêu âm thi mới chỉ là túi ối nhỏ, chưa có tim thai nhưng bác sỹ lại không nói là mấy tuần và bác sĩ hẹn hai tuần sau khám lại. Như vậy, thời gian tôi bị sốt cho tới khi có thai có ngắn quá không, và liệu có ảnh hưởng tới thai không? tôi được biết là hiện ở BV Phụ sản TW giờ có máy để kiểm tra, độ chính xác khá cao. như vậy phải bao nhiêu tuần mới có thể đi kiểm tra được và kiểm tra bằng phương pháp chọc nước ối,hay gì, có ảnh hưởng đến thai sau này không? Mong nhận được thư hồi âm

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đi khám ở đâu mà BS không cho XN xác định bệnh gì vậy. Hiện tại nên đến BVPS TƯ để XN xác định có nhiễm R không và theo dõi thai sớm phát hiện bất thường nếu có.

 4. Nga

  E chích ngừa rubella vào ngày 18/07/2011 khoảng 1 tuần sau thì có xxx, ngày đầu tiên của kỳ kinh là 16/07/2011, kỳ 26 ngày, vào bây h có thai vậy có cần phải bỏ thai không vì em bác sĩ có dạn là 3 tháng sau mới được mang thai vậy mà…hichic

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hiện tại chưa đến kỳ kinh để biết chắc có thai hay không. Nếu có không nên sinh con lần này. Nếu bạn vẫn muốn để đẻ thì nên thảo luận cùng chồng và cha mẹ đôi bên để không may bé có bệnh bạn được người thân chia sẻ. Nếu hủy thai bằng thuốc cũng nhẹ nhàng hơn.

 5. nguyen thi phuong

  bac si oi. chau vua phat hien co thai duoc 7 tuna tuoi. hom qua chau bat dau bi cam cum, so mui, hat hoi, dau dau. nhu the lieu co anh huong gi den thai nhi khong a! Chhau nen giu hay nen pha. Mong bac si tu van giup chau voi. chau lo lam, chau ko muon bo dua be dau.
  Chau mong nhan duoc cau tra loi som nhat tu bac si. Cam on bac si nhieu

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nên đi khám xác định xem đó là cảm hay cúm ( làm XN tại BV Nhiệt đới). Nên súc miệng họng nước sát khuẩn T-B của Cty Trapharco thường xuyên để giảm nguy cơ lây bệnh qua đường hô hấp.

 6. Hoàng

  Thưa bác sĩ !
  Ngày 24/2 cháu bị sốt phát ban, vào bệnh viện tư người ta điều trị bằng truyền nước, tiêm thuốc và cho thuốc về nhà uống. Cháu không biết là họ tiêm thuốc gì, hỏi lại thì họ cũng không nhớ rõ. Đến ngày 28/2 khỏi phát ban. Ngày cuối cùng của kỳ kinh cuối của cháu là 12/3. Đến khoảng ngày 20/3 cháu bắt đầu có bầu. Ngày 16/4 đi siêu âm em bé được 4 tuần 5 ngày.
  Hiên nay cháu đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 19.Cháu đi xét nghiệm máu ở bệnh viện phụ sản TW thì Kháng thể IGG: 196.8 IU/ml, Kháng thể IGM: 0.27 S/CO. Bác sĩ kết luận là đã từng bị nhiễm Rubela nhưng không biết nhiễm khi nào, và bảo giữ hay bỏ là quyền quyết định ở mình. Thực sự cháu rất lo lắng và hoang mang không biết em bé có bị nhiễm không? Liệu cháu bị sốt trước khi có thai khoảng 3 tuần thì có ảnh hưởng gì không a? Lúc mang thai 3 tháng cháu bị ốm nghén nên chắc là sức đề kháng kém, cháu sợ lúc đấy vi rút vẫn còn trong người. Nếu khỏi phát ban thì virut còn tồn tại trong người bao lâu thì hết a? Và việc tiêm thuốc lúc điều trị Robela có ảnh hưởng gì đến thai không a? Mong bác sĩ cho cháu 1 câu trả lời sớm. Mong tin của bác sĩ. Cháu trân thành cảm ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã nhiễm R trước khi mang thai, giá như biết sớm thì nên hủy khi thai chưa có hình hài, còn bây giờ thì không nên làm gì nữa. Sau sinh bạn nên đưa bé đi khám kiểm tra chức năng mắt , tai….(sau nhiễm bệnh 5 tháng mà IgG còn ở mức 196 IU/ml là phản ứng cơ thể rất mạnh).

 7. Dương Vân Phi

  Bác sĩ tư vấn giúp tôi: Tôi mang thai 11 tuần thì bị cúm Rubella nên phải bỏ. Tôi muốn tiêm phòng thì nên tiêm những loại gì để chuẩn bị mang thai. Tôi đã bị rubella rồi vậy còn phải tiêm phòng mũi quai bị – sởi – rubella nữa không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không phải tiêm lại R nữa, nên tiêm vaccin phòng Thủy đậu, Cúm, ngoài ra nếu có vaccin đơn Quai bị thì có thể tiêm cũng tốt.

 8. Bích Dung

  Chào MYC!
  Hiện nay em mang thai 8 tuần tuổi và đang nuôi con nhỏ 18 tháng tuổi (cháu vẫn đang bú do em lỡ kế hoạch nên chưa kịp cai sữa cho cháu). Cách đây 2 ngày cháu bị sốt và có phát ban. Bác sĩ chuẩn đoán cháu bị sốt phát ban. Em rất lo cho thai nhi trong bụng do trong quá trình chăm sóc bé không thể tránh lây nhiễm. Hiện tại em vẫn bình thường, không có biểu hiện gì cả. Em rất hoang mang liệu em có bị R hay k?. Em đọc thấy ảnh hưởng của thai nhi khi mẹ bị nhiễm R trong 3 tháng đầu rất lớn. Em phải làm gì, xét nghiệm R ở đâu đáng tin cậy nhất (em ở tỉnh lẻ nên không có cơ sở nào xét nghiệm R). Em cũng xác định nếu em bị nhiễm R thì em sẽ bỏ thai. Mong lời khuyên của MYC.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có thể đến TTYT Dự phòng của tỉnh để XN (phải XN lại lần 2 sau 2 tuần nếu lần 1 âm tính) , nếu không có điều kiện XN mà bé đã tiêm phòng sởi khi 9 tháng, hiện chưa tiêm phòng Sởi-Quai bị-Rubella khi 15 tháng thì chắc bé bị Rubella, bạn nên hủy thai.

 9. Lê Hà

  Xin chào bác sĩ,

  Cách đây hơn 4 năm, trước khi mang thai cháu đầu lòng, em đã đi xét nghiệm tìm kháng thể Rubella, kết quả lần đầu là IgG 48 IU/ml (dương tính) và sau đó gần 3 tháng là 31 IU/ml (lúc này em đã mang thai được hơn 1 tháng). Như thế là trong cơ thể em đã có kháng thể Rubella (em nhớ là chưa từng tiêm vacxin phòng Rubella). Bây giờ em muốn mang thai, bác sĩ cho em hỏi là em có phải xét nghiệm lần nữa để xem mình vẫn có kháng thể Rubella hay không? Hoặc em có phải tiêm vacxin phòng Rubella hay không? Và có cần phải xét nghiệm trước khi tiêm không? (Em đã hỏi một trung tâm y tế dự phòng thì họ bảo cứ tiêm đi, vì đây là vacxin tổng hợp cho cả quai bị và sởi, tiêm thêm thì càng tốt. Nhưng em cũng ngại, vì có thể sau khi tiêm em bị phản ứng như đau đầu, phát ban,… Hơn nữa em đã bị lên sởi hồi nhỏ rồi nên chắc không bị nữa. Và nếu tiêm thì em phải đợi 3 tháng sau mới được có thai).

  Em xin chân thành cản ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hiệu lực bảo vệ của kháng thể IgG R khoảng 10 năm, nhưng bạn không biết thời điểm bắt đầu nên coi như đã hết (đã suy giảm), mặc dù hiện tại bạn làm XN có thể vẫn (+). Bạn bị nhiễm sởi hồi nhỏ thì giờ cũng hết hiệu lực bảo vệ lâu rồi, mấy năm vừa qua cho thấy người lớn mắc sởi nặng hơn trẻ em (đầu tháng 7/2011 sẽ có 1 đợt tiêm nhắc lại vaccin phòng sởi cho học sinh phổ thông rất lớn). Bạn nên tiêm vaccin phòng 1 chùm bệnh thì có thể yên tâm : lần 1 vaccin phòng bệnh Sởi-Quai bị-Rubella, sau 2 tuần tiêm phòng Thủy đậu, sau 1-2 tuần tiêm phòng Cúm. Trong thời gian tiêm phòng và sau tiêm phòng R 3 tháng (sau tiêm mũi cuối cùng 2 tháng) bạn cần phải áp dụng biện pháp tránh thai có hiệu quả. Mặc dù đã tiêm vaccin vẫn nên có biện pháp phòng bệnh tốt vì tùy theo thể trạng mỗi người và cường độ dịch, kháng thể chỉ bảo vệ được 70-80%. Lần hỏi sau bạn nhớ xác nhận hộp thư để nhận câu trả lời.

  • Thùy Lâm

   Chào Bác sỹ!
   Em cám ơn bác sỹ đã tư vấn giúp em. Hôm nay em đã có kết quả xét nghiệm: Rubella IgG là 115,8 U/mL. Rubella IgM là 0,268 COI. Mong bác sỹ tư vấn giúp em với. Em đang rất hoang mang.
   Ngày 25/3 em bị rubella, bắt đầu nổi nốt đỏ li ti (có thể ủ bệnh từ trước). Đến 28/3 thì hết nốt đỏ và khỏi dần. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của em là 21/5. Đến 20/6 thử que thì lên 2 vạch, em đi siêu âm luôn trong ngày thì chưa thấy gì. Đến 25/6 đi siêu âm vẫn chưa thấy gì. Đến 28/6 em đi siêu âm thì kết quả: thai < 4 tuần, em làm xét nghiệm Rubella IgG và IgM ngay trong ngày 28/6. Hôm nay, 01/7 có kết quả xét nghiệm: Rubella IgG là 115,8 U/mL. Rubella IgM là 0,268 COI. Vậy là em bị Rubella được khoảng hơn 2 tháng thì có thai vậy nguy cơ thai nhi nhiễm Rubella có lớn không ạ? Em có nghe người bạn làm ngành y bảo bị Rubella đến khi IgM âm tính, IgG dương tính là có thể có thai, mà IgM dương tính sau 2 tuần bị Rubella rồi giảm dần, khoảng 1-2 tháng sau khi bị R là IgM trở về âm tính và IgG dương tính là có thể có thai được. Bạn em nói thế cho em yên tâm có phải không bác sỹ? Mong Bác sỹ giúp em với. Em đang suy sụp quá!

   • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

    Không có gì đáng lo ngại làm cho bạn nghĩ ngợi đến suy sụp như thế, nhưng dù sao khi thai 11 đến 22 tuần tuổi vẫn nên khám thai tại TT sàng lọc trước sinh BVPS để được yên tâm hơn (nếu không nhiễm bệnh Rubella vẫn nên khám sàng lọc mà). Cần có biện pháp hiệu quả phòng chống lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Chúc bạn nhiều hạnh phúc và may mắn.

 10. nguyen van quang

  toi xin duoc hoi rang: khi vo chong toi quyet dinh quan he de co con thi cung la luc ma vo toi mac benh rubella. vay toi xin duoc hoi thai nhi cua vo chong toi co bi anh hong khong.xin cam on.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên động viên vợ và đưa cô ấy đi khám XN xác định đúng Rubella thì không nên đẻ lần này

 11. Bích Thảo

  Chào Bác Sĩ

  Em đang mang thai lần đầu ở tuần 11, ngày kinh cuối là 1/4/2011, giữa tháng 4 em bị cảm ho thông thường, đến ngày 1/5/2011 em thử que biết có thai, đến 30/5/2011 khi thai được 8 tuần em bị cảm sổ mũi, BS cho đi xét nghiệm R với kết quả IgG : 269.3 positive, IgM : 0.22 negative . BS khám nói em có kháng thể R cao vậy nên không biết là bị R trước mang thai hay trong lúc mang thai (cả 2 lần cảm em đều không có bị phát ban gì cả), và bảo em 2 tuần sau đi xét nghiệm lại R lần nữa mới biết chính xác được. Đến ngày 15/6/2011 em đi xét nghiệm R lần 2 thì có kết quả là IgG : 0.459 negative, IgM : 0.231 negative. Bác sĩ khám em kết luận là hiện tại em không bị nhiễm R mà có thể bị R trước mang thai, nhưng cần theo dõi kỹ thai nhi, và hẹn em tuần sau đi siêu âm độ mờ da gáy.

  Hiện em lo quá không biết em bé có bị ảnh hưởng gì không nữa. Em không hiểu sao kết quả lần 1 chỉ số IgG lại cao như thế mà chỉ sau 2 tuần lại giảm rất đột ngột, ngay cả BS khám cho em cũng ngạc nhiên. Em xin hỏi BS là với kết quả 2 lần xét nghiệm của em như vậy thì em có bị nhiễm R ko? và thai có bị ảnh hưởng gì không BS, tiến trình theo dõi thai tiếp theo là gì ạ để phát hiện những bất thường của thai?

  Em cảm ơn BS nhiều lắm.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể có sự nhầm lẫn không vì không thể giải thích được việc giảm đột ngột từ mức cao về âm tính, tốt nhất bạn nên XN lần 3. Bạn nên theo khám CT sàng lọc trước sinh. Hàng ngày nên có biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp.

  • Nguyễn Thụy Lâm

   Em chào Bác sỹ!
   Bác sỹ cho em hỏi: Vợ em bị Rubella hôm phát bệnh(có thể ủ bệnh từ trước) bắt đầu nổi những nốt đỏ là ngày 25/3/2011. Đến 28/3/2011 là hết nổi đỏ và khỏi dần. Hôm 20/6/2011(ngày đèn đỏ) bọn em thử que thì lên 2 vạch. Đến 25/6/2011 siêu âm thì chưa thấy gì. Hôm nay, 28/6/2011 chúng em đi siêu âm thì kết quả: thai < 4 tuần. Em đang rất lo lắng khi chị ở cơ quan em bị Rubella khỏi sau 10 ngày thì có bầu, bây giờ được 4 tháng mới nhớ mình bị R, đi khám và XN trên Bệnh viện Phụ Sản TW bác sỹ bảo khả năng nhiễm cao. Vợ em đã làm xét nghiệm IgG và IgM ngay hôm nay, 28/6/2011 nhưng bác sỹ bảo 4 ngày mới có kết quả. Em rất lo lắng. Xin bác sỹ tư vấn giúp em khi bị Rubella khoảng 2,5 tháng rồi mới có bầu có bị làm sao không? Em cám ơn bác sỹ!

   • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

    Như vậy bạn có thai sau khi mắc bệnh 2 tháng, khoảng thời gian đó có thể mang lại may mắn cho bạn. Nên khám thai trong CT sàng lọc trước sinh ở BVPS TƯ, BVPS HN nhé để phát hiện kịp thời các bất thường (nếu có). Sẽ còn rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh khác như cúm, thủy đậu, sốt xuất huyết… lây truyền qua đường hô hấp, qua muỗi đốt vì vậy cho dù đã tiêm vaccin phòng bệnh vẫn cần phải có biện pháp phòng tránh chủ động như đeo khẩu trang khi đi đường, rửa tay xà-phòng, súc miệng nước sát khuẩn TB của Cty Trapharco sau mỗi lần tiếp xúc đông người về để giảm nguy cơ lây bệnh. Cần VS nhà cửa, không để nước đọng trong chai lọ, mảnh vỡ, chậu cảnh nơi muỗi dễ sinh bọ gậy.

 12. Nguyễn Thị Phương

  Xin chào bác sĩ,
  Cháu hiện mang thai được gần 14w, lúc 10-11w(ngày 17/5/2011) cháu đi xét nghiệm Rubella và có kết quả Rubella IgM=0.238(âm tính), IgG=451.1(dương tính), sau đó ngày 15/6/2011 cháu đi xét nghiệm lại ở cùng nới xét nghiệm ban đầu thì rubella IgM=0.227, IgG=432.1 . BS cho cháu biết là cháu đã từng nhiễm Rubella nhưng chưa xác định được nhiễm khi nào . Cháu rất lo lắng và phân vân không biết có bị nhiễm trong thai kỳ không. Rất mong bác sĩ tư vấn giùm cháu.
  Tiền sử thai kỳ là cháu chưa tiêm phòng Rubella, bắt đầu chu kỳ cuối của cháu là ngày 4/2/2011, nếu tính theo chu kỳ cuối thì ngày dự sinh sớm hơn nhưng do chu kỳ của cháu không đều nên lúc thai được 6w, 8w cháu đi khám thì bác sĩ dự sinh theo siêu âm là ngày 17/12/2011.
  Ngày 4/2/2011 là bắt đầu chu kỳ cuối và sau đó chị gái cháu bị nỗi ban đến khoảng ngày 20/2 là chị hết bệnh, tiếp đó cháu bị hiện tượng gần giống chị và hình như nổi ban nhưng ít, đến ngày 25-27/2/2011 thì cháu hoàn toàn khỏe mạnh . Cháu lo lắng quá nếu cháu bị Rubella dịp đó thì thai nhi có bị Rubella bẩm sinh không? Có bị ảnh hưởng thai nhi nhiều không? Nếu theo siêu âm thì thời điển 27/2 là trứng chưa đậu nên sẽ không ảnh hưởng phải không bác sỹ? Kết quả khám thai ở tuần 12 bs sản nhận xét rất tốt .
  Rất mong bác sỹ tư vấn giùm cháu . Cháu cảm ơn rất nhiều!/

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Lần hỏi sau bạn cần xác nhận hộp thư để nhận câu trả lời nhé. Bạn đã nhiễm R ngay trong thời kỳ thụ thai. Tiêm vaccin sống giảm độc lực mà còn khuyến cáo tránh thai 3 tháng sau tiêm nữa là nhiễm bệnh ngay thời điểm nhạy cảm rụng trứng. Trên kết quả XN sau 4 tháng mà kháng thể IgG vẫn cao hàng trăm như vậy thì không thể yên tâm được. Có những tác động bệnh không phát hiện được qua SÂ như não chậm phát triển, mù, điếc…

 13. Diệu Hương

  Nhưng thưa bác sĩ, cũng vì đã tiêm phòng rubella nên khi bị sốt tôi đã không đi xét nghiệm xem có phải do rubella hay không . Trước khi mang thai tôi cũng không xét nghiệm xem đã có kháng thể trong máu hay chưa vì không thấy Trung tâm y tế nơi tôi tiêm phòng nói gì về việc này mà chỉ dặn là 3 tháng sau mới nên có thai. Gần đây tôi có đọc trên 1 số trang web và cả trên MYC thấy có nhiều trường hợp hỏi là họ đã tiêm phong rubella và khi mang thai không có biểu hiện ốm sốt nhưng xét nghiệm máu thì Igg rất cao và được khuyên là nên bỏ thai, hoặc có người đã tiêm phòng khi mang thai cũng không ốm sốt nhưng khi sinh con lại bị rubella bẩm sinh. Bác sĩ có thể giải thích cho tôi được không? Trường hợp của tôi có khả năng nào là do rubella hay không? Tôi đang rất lo lắng. Tôi cũng biết là xét nghiệm rubella chỉ chính xác ngay sau khi phát bệnh, còn tôi từ lúc bị sốt đến giờ cũng đã hơn 2 tháng. Vậy tôi có nên xét nghiệm nữa hay không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tiêm vaccin phòng bệnh là để kích hoạt hệ miễn dịch của bạn hoạt động, không thể miễn dịch 100% được, tùy theo sức khỏe và khả năng đề kháng của mỗi người. Bạn nên XN lại nếu Kháng thể IgG thấp thì yên tâm hơn.

   • Đỗ Thị Dung

    Kính thưa Bác Sĩ!
    Năm nay em 30 tuổi, hiện em đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 18 ( KKCC ngày 13/02/2011). Khi mới phát hiện có thai lúc khoảng từ 4-6 tuần (khoảng 27/03/2011) thì trong công ty có dịch sốt rubella, tuy nhiên thời điểm đó em không có biểu hiện cảm sốt hay phát ban,hoặc nổi hạch(em có đeo khẩu trang y tế hàng ngày). Ngày 06/4/2011,thai được khoảng 7 tuần,em thấy có hiện tượng sốt nhẹ ,chảy nước mũi, hắt hơi, bụng hơi đau nhẹ,em đi khám bác sĩ sản phụ và siêu âm 2D thì Bác sĩ nói em bị cảm lạnh và cho uống Duphaston và bổ sung viên sắt,vitamin E,Magie B6. Đến 18/04/2011,em đi khám sức khỏe cùng công ty, có xét nghiệm các thành phần máu (không phải xét nghiệm rubella) tại trường ĐH Y HN,các thành phần máu bình
    thường. Đến ngày 06/5/2011, em thấy người sốt nhẹ,hắt hơi,chảy nước mũi,không nổi hạch,đồng thời thấy xuất hiện ở lưng và mông một số nốt đỏ nổi sần trên da( ban đầu như nốt muỗi đốt,sau đó giống như mụn trứng cá đỏ,ngứa,em gãi thì có nốt có nước và ngứa,mấy ngày sau hết,có để lại vết thâm),sau đó đến khoảng 20/5/2011(cùng dịp đó có người phòng bên cạnh bị thủy đậu),em lại có hiện tượng sốt nhẹ,chảy nước mũi,đau đầu và nổi các nốt như trên ở mông,lưng,vài ba nốt ở phía trên bả vai,ngứa,không có hạch,sau đó mấy ngày thì hết,đến giờ thi thoảng em vẫn bị nổi một số nốt như trên.
    Ngày 04.6.2011,thai khoảng 16 tuần,em đi xét nghiệm rubella ở Meladtec thì kết quả như sau: IgG=204.4 IU/ml (+), IgM=0.259 COI(-). Đến 14/06/2011,em đi xét nghiệm lại ở đó thì IgG=240.03U/ml(+), IgM=0.246COI(-).Tiền sử em chưa tiêm phòng.
    Như vậy, xin Bác sĩ cho em hỏi em bé của em có khả năng bị Rubella bẩm sinh hay không? Em đi siêu âm 4D lúc 12tuần,16 tuần thì em bé bình thường. Hiện tại em đang rất hoang mang không biết có nên tiếp tục để theo dõi tiếp thai kỳ hay phải đình chỉ thai nghén. Rất mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bạn đã nhiễm R vào thời điểm thai 9-10 tuần là thời kỳ nhạy cảm nhất của thai, ủ bệnh đến 11-12 tuần thì biểu hiện ra ngoài (bằng những hiện tượng bạn mô tả) cho đến tận bây giờ, IgG vẫn đang tiến triển. Tháng thứ 3, 4 là thời kỳ hoàn thiện các bộ phận của thai và phát triển chức năng. Bạn nên khám thai trong CT sàng lọc trước sinh tại BVPS TƯ ngay để SÂ kiểm tra, làm test, và tư vấn sâu hơn.

   • Diệu Hương

    Thưa bác sĩ, ngày 22/6/2011 tôi có đi xét nghiệm rubella cobas 6000 thi kết quả là IgM âm tính, IgG là 160,2U/ml. Tôi thấy bác sĩ nói chỉ số an toàn phải là ở mức hàng chục, còn tôi hàng trăm thế này thì có phải là cao quá hay không? Bác sĩ xét nghiệm nói chỉ số này là bình thường,và còn baỏ tôi là nếu đã tiêm phòng thì chỉ số phaỉ 400-500 mới tốt.Tôi tiêm phòng từ tháng 5/2010 sao đến giờ IgG vẫn cao? Nêú đã tiêm phòng, khi bùng phát dịch không bị sốt phát ban nhưng IgG tăng cao thì co phải do cơ thể tăng lượng kháng thể để chống laị vi rut không? và trường hợp này có ảnh hưởng đến thai nhi không?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     MYC cho rằng có thể IgG tăng cao 1 chút để chống lại sự xâm nhập của virus, không có vaccin nào phòng bệnh 100%, chỉ đạt hiệu quả tối đa 80-85% và phụ thuộc sức đề kháng của mỗi người. Không đáng lo ngại nếu thai nhi đã trên 3 tháng.

 14. Diệu Hương

  Xin chào bác sĩ!
  Hiện nay tôi đang mang thai ở tuần thứ 17. Lúc bước sang tuần thứ 7 tôi có bị sốt 2 ngày, nhiệt độ lúc cao nhất là 38,7C. Tôi không bị phát ban hay nổi hạch, chỉ sổ mũi, ho, đau nhức mình mẩy. Hết sốt thì 2,3 ngày sau cũng hết ho, sổ mũi. Tôi không uống thuốc gì ngoài hapacol hạ sốt. Trước khi mang thai tôi đã tiêm phòng sởi, quai bị,rubella vào tháng 5/2010. Tôi đã siêu âm 4D và làm xét nghiệm tripple test tại BvPSTW, kết quả thai bình thường. Cho tôi hỏi tôi bị sốt như vậy có ảnh hưởng gì đến thai không? Tôi đã tiêm phòng rôì thì có khả năng bị mắc rubella không.Bây giờ tôi đi xét nghiệm rubella để biết có phải sốt do rubella hay không thì có được hay không? Rất mong câu trả lời của bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn không cần phải làm XN và cũng đừng quá lo lắng có thể chỉ do cảm lạnh viêm họng chút đỉnh thôi. Nếu đã tiêm vaccin thì trong máu đã có kháng thể phòng bệnh rồi. cần tiếp tục theo dõi trong CT sàng lọc trước sinh đến 22 tuần tuổi.

Bình luận