Góc tư vấn

Những dị tật thai nhi khó phát hiện bằng siêu âm

Hỏi: Năm nay em 23 tuổi, em đang mang thai 34 tuần. Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần (do quên uống thuốc tránh thai hằng ngày và do kinh nguyệt không đều nên không biết mình đã mang thai). Như vậy có ảnh hưởng gì tới con em không? Em cũng đi khám thai định kỳ, bác sĩ nói là con em không có dị tật gì hết, mọi thứ đều bình thường.

Vậy em muốn hỏi có dị tật nào mà siêu âm không thể nhìn thấy được không? Em khá lo lắng vì thời gian đầu mang thai, em không để ý lắm và không được chăm sóc kỹ càng. Liệu có những dị tật nào của thai nhi mà không thể phát hiện qua siêu âm không? Xin cho em lời khuyên! Em chân thành cảm ơn!

Siêu âm có thể giúp phát hiện 80-90% dị tật thai nhi

Trả lời: Nếu lỡ dùng progesterone (có trong viên thuốc tránh thai) khi đã có thai thì không thể nói là an toàn. Emcần được theo dõi, vì những lý do sau:

Progestin tổng hợp không được cơ thể xử lý tốt. Tác dụng của nó kéo dài, tạo ra những phản ứng trong cơ thể không giống như với progesterone tự nhiên. Những hoóc môn tổng hợp khi đã bị biến đổi về cấu trúc hóa học sẽ có thể khác, thậm chí còn trái ngược với hoóc môn mà chúng muốn bắt chước.

Progestin tổng hợp còn thường gắn với thụ thể progesterone một cách bền vững hơn và do đó ức chế tác dụng của hoóc môn tự nhiên. Các loại progestin khác nhau có những tác dụng phụ đặc thù.

Nhiều dị tật liên quan đến di truyền, như em bé sinh ra bị hội chứng Down, trên siêu âm có thể không thấy bất cứ một dấu hiệu gì. Hay những liên quan đến hội chứng hiếm, biến dạng liên quan đến di truyền mà do đột biến gien.

Những dị tật này có thể có bất thường, nhưng quá nhỏ, trên siêu âm không thể phát hiện ra. Rồi những bất thường do em bé bị rối loạn chuyển hoá, hay thiếu một men nào đó trong quá trình phát triển cũng rất khó phát hiện qua siêu âm.

Thứ đến, có những dị tật rất khó dùng siêu âm chẩn đoán, như dị tật tim. Không phải bất cứ một dị tật nào, các bác sĩ cũng có thể chẩn đoán qua siêu âm. Trong nhiều nghiên cứu lớn đa trung tâm trên thế giới, tỷ lệ phát hiện dị tật tim bằng siêu âm chỉ có khoảng 50 – 60%.

Ngoài ra, thông thường thai dị tật kèm theo với thiếu nước ối nên rất hạn chế cho việc khảo sát dị tật thai. Đó là chưa kể đến khả năng của người đọc siêu âm cũng góp phần quan trọng.

Bên cạnh đó, ở những nơi không có điều kiện, trang thiết bị cũ cũng rất khó phát hiện nhiều dị tật ở thai. Do đó, tỷ lệ dị tật thai được phát hiện bằng siêu âm chiếm khoảng 80% – 90%.

Em có thể đến bác sĩ chuyên khoa để xin tư vấn xem có nên xét nghiệm máu hay chọc ối hay sinh thiết gai nhau để kiểm tra di truyền của em bé bằng cách chẩn đoán bộ nhiễm sắc thể. Đó là bộ ba luôn luôn đi với nhau: siêu âm – sinh hóa – di truyền.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. bùi thanh thúy

  ee mang thai tuan 22 mà bác sĩ nói lượng nước ối ít, vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không?

 2. Le Mai Quynh

  Chào MYC!
  Em sn 1987, chồng em sn 1982 âm lịch ( 1983 dương lịch), e dự kiến sinh bé trai đầu lòng vào 14/9/11. Hiện tại chúng em chưa nghĩ ra tên nào phù hợp với con, mong MYC tư vấn giúp chúng em. Em cảm ơn nhiều ạ ^^

 3. nguyenvan

  chào bác sĩ! e có con được 7 tháng tuổi,nên đang dùng thuốc tránh thai dành cho bà mẹ đang cho con bú,nhưng từ khi bắt đầu dùng thuốc(ngày đầu tiên của chu kỳ kinh)thì lượng kinh ra nhiều và kéo dài hơn đến 2 ngày,sau hết kinh,nhưng 7 ngày sau lại thấy ra máu như có kinh trở lại nhưng lượng máu ra ít.như vậy có bình thường không ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có chắc chắn là ngày uống viên đầu tiên là ngày thấy kinh không hay là ra máu vì nguyên nhân khác? Có thể rối loạn kinh 1 vài tháng đầu sử dụng thuốc, nên uống đều hàng ngày không quên viên nào nhé.

 4. Vũ Thị Thảo

  Gửi MYC. Tôi sinh năm 1983, chồng tôi sinh năm 1979. Dự kiến sinh bé trai đầu lòng vào ngày 22/09/2011. Tôi nên đặt tên cho bé là gì? Rất mong MYC tư vấn dùm.

  • Meyeucon.org

   Bạn có thể đặt các tên sau: Anh, Bách, Bình, Cầu, Chuyên, Chương, Cơ, Dĩnh, Du, Duẩn, Đại, Đãng, Đạo, Đề, Đệ, Điềm, Đông, Đồ, Đỗ, Gia, Giáp, Hiệu, Hòa, Hoạch, Hoàn, Huyên, Khang, Khanh, Khoa, Khuông, Kiệt, Kỳ, Kỷ, Lạc, Lâm, Lập, Lê, Lịch, Liêm, Lư, Lương, Mậu, Niên, Phạm, Phi, Phong, Phương, Quyền, Sang, Sâm, Tân, Tần, Tấn, Tiến, Tiệp, Thụ, Thuần, Thuận, Thuật, Toại, Tô, Tôn, Trị, Trụ, Trứ, Tú, Tuân, Tùng, Vinh..

 5. le xuan

  Em chào bác sỹ Thanh Hương ! Xin tư vấn giúp em . Thai em nay được 25 tuần, lên 12kg, Bsy nói lên kg nhiều quá, hạn chế ăn đồ ngọt, và đồ tinh bột. Em rất lo sợ kg lên vào mẹ mà không vào con nhiều, Bsy có cách nào giúp em nên ăn cụ thể những thức ăn, đồ uống nào, an vào những thời điểm nào là phù hợp và dinh dưỡng hấp thụ vào con tốt nhất.
  Hiện tại : buổi sáng 8h em uống 1 ly sữa bầu anfa mama A+ . 9h em an thêm tô bún, hoặc tô phở hoặc tô mỳ, hoặc ổ bánh mỳ trứng, thịt.
  Buổi trưa em ăn cơm bình thường. tầm 15h ăn nhẹ thêm 1 bắp ngô , hoặc bịch chè, hoặc trái cây…..
  Buổi tối em ăn cơm , khoảng tầm 10h uống 1 ly sữa bầu.
  Rất mong Bsy giúp đỡ tư vấn thêm dùm em với.
  Hiện tại trên da em bị hiện tượng như Dời Leo, đỏ rộp lên, em đi da liểu khám bsy da liểu cho thuốc bôi Foban cream. Em vẫn rất lo không biết em bé có bị ảnh hưởng gì không? 2 ngày nay em bé rất ít đạp, không như những tuần trước em bé đạp mạnh lắm, em cảm nhận được rất rõ, còn 2 ngày nay em bé ít máy mà rất nhẹ, em rất lo.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nhớ xác nhận hộp thư để nhận được câu trả lời. Nên giảm ăn ngọt, đổi lại ăn phở, mì, bánh mì vào 7h30, uống sữa bầu 9h hơn, chiều trái cây, sữa chua (không nên ăn ngô, chè). Bữa sữa cuối cùng có thể chưa cần hoặc nên chuyển sớm hơn vào sau đi dạo bộ về 8h30 tối. Thuốc bôi ngoài không vấn đề gì đáng ngại.

 6. Pham Hai Yen

  Tôi snam: 1985, chồng 1974. Dự kiến bé gái đầu lòng sẽ sinh vào ngày 6/9/2011. Tôi nên đặt tên con là gì? Khi mà chồng không muốn đặt tên con là các loại hoa cây cỏ( vì nghĩ con gái lớn lên sẽ khổ)

  • Meyeucon.org

   Tôi không thấy việc đặt tên hoa, cây cỏ là khổ, mỗi người có một số mệnh, không phải cứ đặt tên đó sẽ khổ. Với tuổi các bạn thì nên chọn cho con các tên sau: Hà, Thủy, Giang, Băng, Tuyết, Uyên, My, Nguyệt, Nguyên, Xuyên, Thanh (xanh), Lam, Như, Vân, Huyền, Tuyền, Bích, Sương, Lệ, Bình, Quyên, Nga…

Bình luận