Góc tư vấn

Tiêm phòng bệnh uốn ván cho bà bầu

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Tôi mang thai được 22 tuần, lúc thai được 20-21 tuần tôi có tiêm ngừa uốn ván. Mới đây, tôi vô ý đạp phải một cây đinh và chảy máu chân. Xin hỏi bác sĩ, tôi có phải đi tiêm ngừa uốn ván nữa hay không? Nếu đang mang thai mà tiêm ngừa uốn ván nhiều lần thì em bé có bị ảnh hưởng?

Trả lời: Tiêm ngừa VAT (vaccine anti tetanus) trong khi mang thai giúp mẹ tạo kháng thể IgG ngừa uốn ván, kháng thể (chủ động) này qua nhau đến thai nhi nhằm giúp dự phòng uốn ván rốn sơ sinh. Lần mang thai đầu, thai phụ được tiêm ngừa hai mũi VAT 1 và VAT 2, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày, như vậy kháng thể từ mẹ tạo ra qua nhau mới đủ bảo vệ cho trẻ sơ sinh.

Nếu bạn mới tiêm một liều VAT được hơn một tuần, như vậy chưa đủ thời gian để mẹ tạo kháng thể ngừa uốn ván.

Khi bạn đạp đinh và chảy máu chân, bạn nên tiêm ngừa SAT (serum anti tetanus: huyết thanh chống uốn ván). Đây là kháng thể thụ động có tác dụng bảo vệ nhanh. Như vậy, bạn có thể tiêm VAT và SAT.

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen thu hien

  E đang co thai be thu 2 duoc 18tuan.e vua tiem phong uon van
  .( Be thu nhat sinh 2003).vay em muon hoi thoi gian sinh chau cach xa lau the e co nen tieem phong 2 mui khong ah.e rat ban khoan ve dieu nay. Mong bac sy cho e loi khuyen. Cam on bac sy

 2. Kim Thảo

  ngày trước e mang thai được 22 tuần e đã tiêm mũi VAT1 nhưng không may bị sảy!… được 4 tháng sau e có thai lại và giờ đã dược 24 tuần ! e có hỏi cô y tá ở trạm xã! thì cô nói đợt trước mới tiêm mũi VAT1 chưa tiêm VAT2 thì cho như không có tác dụng. Nên cô y tá đã tiêm lại cho e mũi đầu tiên hẹn 1 tháng sau tiêm lại mũi thứ 2..! đang mang thai tiêm nhiều như vậy có sao không bác sĩ !
  Trân trọng cảm ơn bác sĩ

 3. Hoa

  Xin chao bac si :
  Em mang thai được 22 tuần và đã được chích ngừa 1 muỗi uốn ván, khi chích ngừa xong thi em hơi bị nhức ở cánh tay khảng 3 ngày sau đó thì không bị nữa. Nnưng cách 3 tuần thì em
  bị nhức lại cánh tay.Xin hỏi bác sĩ em có bị sao không?
  Xin chân thành cảm ơn bác sĩ !

 4. Cao Trang

  Chao Bac si!
  Nam nay em 27tuoi.em co thai be dau duoc 22tuan.Ngay 02/08/2011 em em di kiem tra suc khoe tong quat o Benh Vien Trung Vuong ket qua HBsAG(- ).sau do em cam ket qua len benh vien Pasteur tiem phong:
  Viem gan B
  Vacxin ngua thuy dau
  Vacxin ngua soi,Quay bi,Rubella
  3 thang sau em co bau.em vao benh vien Dai Hoc Y Duoc khoa phu san.bac si siem am noi em co thai duoc 9 tuan va cho lam cac xet nghiem.ket qua suc khoe em tot nhung phat hien HBsAG(+ )Negative:1285.00 (Rective>=1)
  Bac si tu van giup em.Neu sau sinh em be trong 6gio .con em tiem HBIG va vaxin VGB thi be co nguy co cao bi nhiem VGB tu Me khong?
  Em rat lo lang.Mong Bac Si tu van giup em
  Cam on Bac Si!

 5. hương

  Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi: trước khi mang thai e đã tiêm phòng viêm gan B. sau 01 năm fai tiêm nhắc lại mũi thứ 3.nhưng giờ đến thời gian tiêm nhắc lại thì em lại đang có thai được 5 tháng. Vậy, e để sau khi sinh em bé xong tiêm nhắc lại thì có được không hay khi nào tiêm nhắc lại thì tốt nhất. Cảm ơn bác sĩ

 6. Trương Thị Ngọc Tuyền

  Em có thai được 26 tuần, Tuần 23 em có chích mũi VAT1, do so xuất nên em đã yêu cầu chích mũi VAT2 vào tuần 26. Như vậy khoảng cách giửa mũi 1 và 2 chỉ có 3 tuần. Em muốn hỏi BS liệu như vậyem có c có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Em có cần chích ngừa lại không? xin cám ơn BS!

 7. huỳnh thị NGUYÊN

  Xin chào Bác Sĩ ! em đang có thai được 20 tuần, ngày 5-5-2012 em có đến bệnh viện từ dũ ( lần đầu khám tại đây) khám thai, bác sĩ có kê thuốc sắt và canxi cho em , siêu âm thai đang phát triển, và thử máu tripble, tiêm VAT mũi đầu, đồng thời hẹn 1 tháng sau tái khám và lấy kết quả của thử máu tripble. kết quả siêu âm là : ĐK NGANG TIỂU NÃO 18MM, NGÃ TƯ NÃO THẤT BÊN 5MM, ĐK GIAN HAI HỐC MẮT 11MM, CD XƯƠNG MŨI 5,1MM . Và bác sĩ siêu âm kết luận một phôi thi sống trong tử cung 18 tuần. Em đang rất lo lắng là trước khi đến bv từ dũ khám thì em có khám thai ở trung tam chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ và trẻ em ở quận 10, các bác sĩ có xét nghiệm máu và nước tiểu đều bình thường, nhưng sêu âm thì có huyết tụ bám trên bánh nhau đồng thời kết luận là em động thai nhẹ, nên bác sĩ hẹn cứ 10 ngày lại tái khám và siêu âm để theo dõi khối huyết tụ đó. Tính đến lúc này thì em siêu âm đã 9 lần, đều theo chỉ dẫn của bác sĩ, vậy sau này khi con em ra đời, liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của con em không ạ ???

 8. Đỗ Thị Nga Ngọc

  Sao em vẫn chưa nhận được email kich hoạt cho câu hỏi này. Trả lời giúp em đi
  "Chào bác sĩ.
  Em tiêm phòng uốn ván mũi 1 ở tuần thai thứ 28. 7 tuần sau em tiêm mũi thứ 2 có được không hay bắt buộc phải sau 4 tuần?
  Trước khi có bầu em bị cận thị nặng ( 7diop) và đã mổ cận thị Laze cách đây 4 năm. Như vậy khi mang thai và khi sinh có bị nguy cơ bong võng mạc nhất là khi sinh thường không hay phải mổ đẻ?
  Xin trân thành cảm ơn bác sĩ"

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tiêm muộn và sát ngày sinh thì không tốt lắm, nhưng không có nguy hiểm gì. Bạn đã điều trị cận thị được 4 năm nghĩa là võng mạc đã được cải thiện khá thì không đáng lo khi rặn đẻ thường

 9. Hà Thu

  Chào MYC, mình vừa phát hiện ra mình mang thai, đi siêu âm thì bs bảo mình mang thai được 7 tuần tính từ chu kỳ kinh nguyệt. Trước đó mình chưa thực hiện tiêm phòng gì cả. Vậy bây giờ mình cần thực hiện tiêm phòng như thế nào? Thời gian khi nào?? Mong nhận được tư vẫn từ MYC.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thai rồi không tiêm phòng gì khác, trừ tiêm vaccin phòng uốn ván vào 3 tháng giữa (14-24 tuần) bạn nhé.

 10. Đào Thị Thanh Tâm

  Chào bác sĩ!
  E hiện nay 27 tuổi, đang mang thai lần đầu được 34 tuần. Trong 3 tháng đầu thai kỳ e không hề có triệu trứng nghén thậm chí còn cảm thấy ăn ngon và khoẻ hơn trước khi mang thai. nhưng bước sang tháng thứ 4 thì e lại thấy chán ăn, không muốn ăn hoặc thèm ăn bất kỳ thứ gì. từ tháng thứ 5 đến nay thì e còn thêm buồn nôn nữa, ít thì là vao buổi sáng đến trưa, nhiều thi buồn nôn cả ngày luôn. xin hỏi bác sĩ trường hợp như của e có phải là nghén muộn không, và như thế thì có gì đáng lo không (vì bình thường mọi người thường nghén trong 3 tháng đầu, cùng lắm là đến tháng thứ 5). e rất lo vì thời gian này là thời điểm em bé phát triển nhanh, cần cung cấp nhiều năng lượng mà e thì lại k ăn được mấy, em sợ bé sẽ bị suy dinh dưỡng vi lần nào đi siêu âm bs cũng nói là nhỏ so với tuổi thai. Xin bác sĩ 1 lời khuyên.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đi XN máu định lượng Hemoglobin đánh giá mức độ thiếu máu do thiếu sắt thế nào để bổ sung kịp thời. Bạn đi khám thai có đo huyết áp thử nước tiểu không và BS đã cho uống bổ sung can-xi và sắt chưa ? Tất nhiên bạn không ăn được thì lấy gì hỗ trợ thai phát triển. Có thể truyền dịch và đạm (phải đến BV) sẽ giải quyết vấn đề buồn nôn. Bạn nên chia nhiều bữa ăn nhỏ kiểu ăn vặt ít một sẽ giảm kích thích buồn nôn.

 11. Lê Mai

  Chào bác sỹ!
  Em năm nay 27 tuổi và đang mang thai con gái đầu lòng. Con gái em đã đượ 28 tuần, đi khám định kỳ thì em bé phát triển bình thường. Nhưng có mấy vấn đề em hơi lo lắng nên cần bác sỹ tư vấn cho em:
  1. Năm 2007 em phát hiện mình bị viêm gan B. Do không điều trị kịp thời nên em để bệnh nặng thêm và chuyển thành VGB mãn tính. Sau đó em đã tích cực điều trị bằng cách tiêm thuốc đặc trị. Sau hơn một năm điều trị như thế, em đi kiểm tra định lượng cũng như các chỉ số như men gan, kháng thể… tất cả đều tốt. Số virut đã ở dưới ngưỡng, men gan bình thường, kháng thể tốt. Vì thế mà em đã quyết định có bầu. Tuần trước em đi xét nghiệm lại máu, cả xét nghiệm VGB nữa và bác sỹ bảo là trong máu không thấy có virut, HBeAg (-), Anti Hbe (+).
  Bác sỹ cho em hỏi: như vậy thì em bé sinh ra có cần tiêm huyết thanh ngay không ạ? và nguy cơ lây nhiễm cho em bé có cao không khi em sinh thường?
  2. Cách đây 9 năm (2002), khi em đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học, do học hành căng thẳng nên em bị lên cơn co giật, la hét giồng biểu hiện của cơn động kinh. Sau đó khoảng 1 năm 1 lần em lại bi những cơn như thế, thường là khi đang nằm ngủ và em không biết gì, chỉ nghe người nhà kể lại. Và em thường bị vào những thời điểm căng thẳng như ôn thi hoặc strees trong cuộc sống. Em đã đi khám rất nhiều, đi chụp cắt lớp, điện não đồ… bác sỹ chỉ kết luận là có những bước sóng lạ, cũng không hẳn kết luận là thể động kinh. Khoảng 2 năm trở lại đây em không bị cơn nào nữa. Giờ em sắp ssinh nên rất lo. Liệu em có sinh thường được không? vì em sợ lúc căng thẳng mình lại bị lên cơn co giật như thế? Và llàm thế nào để tránh xảy ra điều đó vì em rất muốn sinh thường?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bệnh VGB vẫn có nguy cơ sang bé vì vậy phải thông báo trước với BVPS để chuẩn bị HBIG và vaccin VGB, sau sinh trong vòng 12 giờ đầu tiên bé phải được tiêm, các mũi vaccin sau tiêm theo lịch thông báo của nhà SX vaccin. Còn về cơn kích động thần kinh thì có thể khi quá đau đớn và căng thẳng lại xuất hiện vì vậy bạn cũng nên thông báo với BS nơi bạn sinh đưa vào hồ sơ để chuẩn bị trước nếu nguy cơ co giật sẽ xử trí kịp thời không mất thời gian khám xét hội chẩn và chẩn đoán nhầm với sản giật. Bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ mổ đẻ, nếu co giật thì mổ an toàn cho cả 2 mẹ con.

 12. Phạm Thị Kim Giàu

  Em co thai thang thứ 4, em đã bị sẩy thai 1 lần, gia đình thì không có ai nên em không biết phải chăm sóc mình như thế nào khi mang thai 3 tháng rồi em bị thai hành nhiều nhưng bây giờ thì cũng giảm nhưng vẫn chưa ăn được nhiều, em muốn hỏi mang thai tháng thứ 4 có cần đi tiêm phòng gì không? và muốn tiêm phòng thì phải lại đâu? Tháng thứ 4 này em phải ăn gì để em bé không bị suy dinh dưỡng vì em cung ốm lắm? Mong bác sĩ hãy cho em câu trả lời nhanh nhất để em sớm có kết quả tốt! em cám ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bây giờ bạn đã ăn được rồi phải không, uống nhiều sữa, nước trái cây hơn, ăn nhiều thịt các loại, tôm, cua, cá…Để tránh bị táo bón phải ăn nhiều rau củ. Chờ thêm 1 tháng nữa thì tiêm phòng uốn ván, để bạn ăn tốt hẳn đã. Nên đề nghị BS kê đơn cho uống bổ sung can-xi và sắt. Chú ý giảm tần suất "quan hệ" vợ chồng, kiêng hẳn khi thai 28-30 tuần trở đi.

 13. thanh nữ

  xin chào bác sĩ
  Em mới mang thai được 5 tuần nhưng chưa tiêm phòng vawcxin Rubella, mà em nghe nói nếu chưa tiêm có thể sinh con bị dị tật. Em rất lo lắng không biết phải phòng tránh căn bệnh này như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn cho em. xin chân thành cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hiện tại dịch đã thoái lui nhưng có thể chưa hết hẳn, bạn nên tạo thói quen (vận động mọi người sống và làm việc chung với mình cùng thực hiện) rửa tay xà-phòng và súc miệng nước sát khuẩn thường xuyên mỗi khi đi ngoài đường về, tiếp xúc đông người về như hội họp, đi chợ, siêu thị (tờ tiền rất mất VS, trên đó có hàng ngàn, vạn vi khuẩn), để giảm thiểu lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Tăng cường thể lực bằng ăn nhiều đạm và uống sữa, uống bổ sung vi chất (theo đơn BS nhé).

 14. truc lan

  Xin chào Bác sĩ. gần đây em bị sốt cao nên đã tự mua thuốc Efferagan 500mg về uống, nhưng trước đấy một tuần em có mua Quicktick về thử thì chưa thấy gì, nhưng hôm nay em thử lại thì đã có thai,nhu vậy trong thời gian đấy thai nhi cua em có anh huong gì không bác sĩ. Bác sĩ giúp em với. Chào Bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên XN ngay xem có phải sốt do dịch Rubella không. Cần phải có nguyên tắc bao giờ uống thuốc cũng phải theo đơn của BS, người có thai và nuôi con nhỏ càng phải thực hiện kẻo có ngày mang họa vào thân.

 15. BS. Thanh Hương Meyeucon.org

  Hiện tại vợ bạn đã có kháng thể chống virus Rubella rồi đấy (IgG dương tính), không phải tiêm vaccin nữa vì miễn dịch trong khoảng 10 năm. Năm trước đã mắc Thủy đậu thì vẫn còn miễn dịch 3-4 năm nữa. Nên để qua mấy tháng hè này rồi tính chuyện có thai tiếp (sau 6 tháng kể từ khi nhiễm R mới yên tâm). Trong thời gian này bạn nên quan tâm chăm sóc tinh thần (quan trọng lắm đấy) cùng với bồi dưỡng sức khỏe (nên uống bổ sung sắt để tạo bù máu đã mất trong khi sảy thai) để chuẩn bị cho lần mang thai sau. Nên tiêm phòng Cúm ngay để 2-3 tháng nữa có thai là vừa đủ thời gian cần thiết phải tránh thai sau tiêm vaccin.

 16. Nguyễn Thị Quyên

  Em đã tiêm cho cháu mũi Sởi (Measles) khi cháu 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng, hôm trước em có hỏi bác sĩ tư vấn tiêm chủng (tại nơi em tiêm chủng Viêm não nhật Bản cho cháu) thì thấy bác sĩ đánh dấu vào phần tiêm mũi 2 vaccin phòng Sởi-Quai bị-Rubella mà không thấy đánh dấu phần tiêm mũi 1. Cho em hỏi có phải con em quá tháng tuổi để tiêm mũi 1 hay do đã tiêm mũi Sởi theo chương trình tiêm chủng mở rộng nên không cần tiêm mũi 1 nữa? (con em đã 17 tháng tuổi)
  Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   BS đánh dấu mũi 2 của Sởi-Quai bị-Rubella là đúng rồi, coi như đã tiêm nhắc lại Sởi bạn nhé.

 17. Nguyễn Thị Quyên

  Xin chào bác sĩ!
  Con trai em hiện tại được 17 tháng 9 ngày, hôm 27 tháng 05 vừa rồi em có tiêm phòng Viêm não Nhật Bản (mũi 1) cho cháu, nhưng hôm sau cháu bị ho, em phải cho cháu dùng kháng sinh. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không, có làm mất tác dụng của vacxin?
  Do cháu bị ho nên em không cho cháu đi tiêm tiếp mũi 2 theo đúng hẹn (sau 1 tuần) được, đến tận hôm qua ngày 06 tháng 06 (tức sau 21 hôm so với mũi 1) em mới cho cháu tiêm mũi 2. Vậy cho em hỏi tiêm như vậy có tác dụng không? hay em phải cho cháu tiêm lại từ đầu?
  Vấn đề thứ 3 em muốn hoi bác sĩ là: Với tuổi của con trai em, tại thời điểm này nên tiêm phòng các loại bệnh gì nữa ạ?
  Xin trân thành cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có lẽ mũi 1 không có tác dụng tốt vì uống kháng sinh và sau 3 tuần mới tiêm mũi 2, tuy nhiên bạn nên hỏi trực tiếp BS phòng tiêm chủng xem có phải tính lại từ đầu không, vì mũi 3 là tiêm sau mũi thứ nhất 1 năm. Bây giờ vào vụ dịch viêm não rồi (tháng 6 và 7) các chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm vaccin viêm não Nhật Bản nữa. Bé còn phải tiêm vaccin phòng Sởi-Quai bị-Rubella, phòng Rota virus, phòng Thủy đậu. Hiện tại Thủy đậu cũng bắt đầu xuất hiện lẻ tẻ rồi, phải khẩn trương tiêm (sau 12 tháng có thể tiêm được )

Bình luận