Mẹ mang thai

Tác hại của rượu với thai nhi

Ai cũng biết rằng trong quá trình mang thai, người mẹ không nên uống nhiều rượu vì không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, uống nhiều rượu gây nên những tác động xấu thế nào thì không phải ai cũng biết. Nếu người mẹ trong suốt thời gian mang bầu sử dụng một lượng lớn rượu sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới thai nhi và đây được gọi là hội chứng thai nhi rượu. Hội chứng thai nhi rượu (Fetal Alcohol Syndrome) là một phần của hội chứng rượu bào thai gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng về thể chất, tâm thần và hành vi của đứa trẻ sau khi ra đời. Dưới đây là những ảnh hưởng của hội chứng nguy hiểm này:

Rượu và thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi

1. Làm chậm quá trình phát triển của thai nhi

Những đứa trẻ bị hội chứng thai nhi rượu thường có tốc độ phát triển chậm (đặc biệt là thấp và gầy) hơn so với trẻ khỏe mạnh bình thường. Dù có trưởng thành, những người đã từng bị nhiễm hội chứng này cũng thấp hơn nhiều người khác.

2. Trẻ dễ tổn thương sau sinh

Một trong những hậu quả đáng chú ý nhất của hội chứng thai nhi rượu là thai nhi bị tổn thương sau sinh. Những tác hại dễ nhận thấy là trẻ sau sinh dễ bị nhiễm trùng, khó ngủ, cơ bắp kém phát triển và các vấn đề về tiêu hóa.

Tác hại của rượu với thai nhi, Bà bầu, tac hai cua ruou, ruou voi thai nhi, hoi chung ruou bao thai, hoi chung thai nhin ruou, thai nhi, ba bau,
Bà bầu uống rượu ảnh hưởng lớn đến thai nhi trong bụng. (Ảnh minh họa)

3. Những biến chứng bất thường

Bà bầu uống quá nhiều rượu khi mang thai có thể làm giảm chức năng phát âm ở trẻ. Đặc điểm khuôn mặt lúc mới sinh và sau này cũng khác xa nhau. Thông thường, hội chứng thai nhi rượu sẽ làm mắt trẻ nhỏ dần lại, mũi ngắn, môi trên mỏng và những bất thường ở tai, miệng và răng.

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của hội chứng thai nhi rượu là ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Rượu không chỉ gây hại trực tiếp cho mẹ bầu mà còn tác động xấu đến hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến não bộ nhỏ hoặc các dị tật về não cho trẻ sau này.

Tác hại của rượu với thai nhi, Bà bầu, tac hai cua ruou, ruou voi thai nhi, hoi chung ruou bao thai, hoi chung thai nhin ruou, thai nhi, ba bau,
Trẻ bị tổn thương não vĩnh viễn là một trong những hậu quả nghiêm trọng
của triệu chứng thai nhi rượu. (Ảnh minh họa)

5. Tổn thương não vĩnh viễn

Nếu em bé bị sinh ra với những tổn thương não vĩnh viễn, trẻ không thể phát triển tốt trong tương lai. Đây có lẽ là hậu quả tồi tệ nhất mà hội chứng thai nhi rượu mang lại. Điều này không chỉ gây ra các vấn đề phát triển thai nhi trong bụng mẹ, sau khi chào đời, những năm đầu đời mà còn ảnh hưởng đến suốt cuộc đời.

6. Suy giảm trí tuệ

Cùng với việc tổn thương não vĩnh viễn sẽ dẫn đến những khuyết tật về suy giảm trí tuệ trong việc nhận thức và học tập sau này.

7. Mất trí

Trong trường hợp trẻ bị hội chứng thai nhi rượu nặng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm thần, mất trí và không nhận thức được. Nhiều trẻ còn có hành vi chống lại xã hội và trở thành tội phạm nguy hiểm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận