Mẹ mang thai

Phương pháp mới giúp phát hiện thai nhi nhiễm rubella

Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) vừa đưa vào thử nghiệm một phương pháp giúp chẩn đoán thai nhi có bị nhiễm rubella hay không, từ đó giúp bác sĩ đưa ra chỉ định chuẩn xác nhất nên giữ hay đình chỉ thai.

Về lý thuyết, phương pháp này khẳng định đúng đến 90% thai nhi có bị nhiễm rubella hay không.

Phó giáo sư – tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, phương pháp này vừa được đưa vào thí điểm tại bệnh viện. Điều này thực sự có ý nghĩ rất quan trọng vì trong thời điểm hiện tại có nhiều thai phụ bị nhiễm rubella đang băn khoăn không biết nên giữ hay bỏ thai.

Phương pháp này sử dụng kít thử và máy Real- time PCR. Các bác sĩ sẽ tiến hành chọc ối lấy khoảng 1ml nước, sau đó đưa qua máy ly tâm tế bào chiết tách ARN rồi chạy máy Real-time PCR. Máy sẽ cho kết quả trẻ nhiễm rubella hay không.

Vì đang trong quá trình thử nghiệm nên các thai phụ sẽ được kiểm tra miễn phí. Để đánh giá hiệu quả của phương pháp, các bác sĩ còn nghiên cứu để đối chứng với thai nhi được chọc ối chẩn đoán và lấy máu cuống rốn xét nghiệm thai sau khi đình chỉ. Khi đã kết luận ban đầu dựa trên những bằng chứng lâm sàng một cách khoa học và chính xác tại bệnh viện, phương pháp này mới sẽ được áp dụng đại trà cho thai phụ nhiễm rubella.

Thai phụ mang thai 3 tháng đầu nhiễm rubella sẽ được bác sĩ tư vấn rất kỹ về chuyên môn để tự quyết định xem nên giữ hay bỏ thai. Lý do là tỷ lệ dị dạng thai nhi trong giai đoạn này có thể là 25%, 40% thậm chí là 60%, vào 3 tháng giữa thì thấp hơn dưới 20%. Khiếm khuyết dị dạng bào thai hay gặp là về tim mạch, giảm chức năng não, chậm phát triển thể chất và tinh thần.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phạm cẩm Nhung

  Cháu chào Bác sĩ!
  Hiện tại cháu đã mang bầu sang cuối tuần 16 rồi, nhưng đầu tuần thứ 14 cháu bị sốt liền 3 ngày sau đó cháu đi khám thì BS kết luận là cháu bị sốt vi rút, cùng ngày hôm đó cháu có vào bệnh viện Phụ sản Hà nội để chuẩn đoán trước sinh và sau 1 tuần lấy kết quả xét nghiệm là thai nhi bình thường.
  Tuy nhiên tình trạng sốt của cháu kéo dài đến nay là sang tuần thứ 17 rồi và đang có biểu hiện của sốt phát ban.Vậy với tình trạng như vậy thì ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
  Mong Bác sĩ sớm hồi âm và cho cháu lời khuyên.

  Cháu cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu đã sốt kéo dài 3 tuần, nên đi khám và XN ở BV Nhiệt đới B. Mai để tìm nguyên nhân. Nên uống nhiều nước trái cây có hàm lượng vitamin C cao như cam, bưởi… Có thể sốt phát ban sau thời kỳ 3 tháng thì không gây bất thường về hình thể, nhưng có thể ảnh hưởng chức năng nhìn, nghe… của bé mà sau sinh mới biết được. Sau này sinh con rồi bạn cho đi khám kiểm tra.

 2. Lê Kim Huệ

  Chào bác sỹ.
  Bác sỹ cho em hỏi, em chích Rubella ngày 11/5/2011, kỳ kinh cuối của em là 02/07/2011. Đến ngày 10/08/2011 em thử thấy 2 vạch. Liệu khoảng thời gian chích Rubella của em như thế có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Em phải làm các xét nghiệm nào để biết chính xác ạ? Cảm ơn Bác sỹ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau tiêm vaccin 2 tháng bạn có thai thì có thể chấp nhận được. Nên khám thai theo CT sàng lọc trước sinh.

 3. linh

  Chào bác sĩ. Ngày 23/3/2011 là ngày kinh cuối của em,ngày đó em cũng bị sốt phát ban nhiều ,đau khớp,ngày25/3,em đi xét nghiệm IG0,170 IM0,370 trùng với kết quả mà em xét nghiệm 2 tháng trước , ngày 13/5 em đi xét nghiệm Im 0,18 IG la143,5, lúc đó em có thai dc 6 tuần ,có phãi là em bị nhiễm RUBELLA ngay ngày kinh cuối nhưng em xét nghiệm sớm quá nên chưa phát hiện ra,em đi bệnh viện Từ Dũ khám bác sĩ nói không sao nhưng em vẫn không yên tâm ,giờ thai đã 18 tuần,em có nên đi xét nghiệm chọc dò nước ối không?Em mong tin bác sĩ sớm .Cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thật đáng tiếc, 2 tháng trước bạn XN âm tính nghĩa là bạn chưa có kháng thể chống Rubella trong cơ thể thì phải tiêm phòng ngay chứ. Chắc chắn bạn đã nhiễm và phát bệnh vào 23/3. Bạn nên khám thai tại TT sàng lọc trước sinh BVPS Từ Dũ hoặc Hùng Vương, nên cân nhắc kỹ và thảo luận với chồng việc chọc ối XN vì có 1 tỉ lệ nhỏ nguy cơ nhiễm trùng, rỉ ối không may xảy ra. Lần hỏi sau bạn nhớ xác nhận hộp thư để nhận câu trả lời.

 4. Lan

  "Thưa bác sĩ !
  Ngày 24/2 cháu bị sốt phát ban, vào bệnh viện tư người ta điều trị bằng truyền nước, tiêm thuốc và cho thuốc về nhà uống. Cháu không biết là họ tiêm thuốc gì, hỏi lại thì họ cũng không nhớ rõ. Đến ngày 28/2 khỏi phát ban. Ngày cuối cùng của kỳ kinh cuối của cháu là 12/3. Đến khoảng ngày 20/3 cháu bắt đầu có bầu. Ngày 16/4 đi siêu âm em bé được 4 tuần 5 ngày. Nhưng đấy là tuổi thai tính theo chu kỳ kinh.
  Hiên nay cháu đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 19.Cháu đi xét nghiệm máu ở bệnh viện phụ sản TW thì Kháng thể IGG: 196.8 IU/ml, Kháng thể IGM: 0.27 S/CO. Bác sĩ kết luận là đã từng bị nhiễm Rubela nhưng không biết nhiễm khi nào, và bảo giữ hay bỏ là quyền quyết định ở mình. Thực sự cháu rất lo lắng và hoang mang không biết em bé có bị nhiễm không? Liệu cháu bị sốt trước khi có thai khoảng 3 tuần thì có ảnh hưởng gì không a? Lúc mang thai 3 tháng cháu bị ốm nghén nên chắc là sức đề kháng kém, cháu sợ lúc đấy vi rút vẫn còn trong người. Nếu khỏi phát ban thì virut còn tồn tại trong người bao lâu thì hết a? Và việc tiêm thuốc lúc điều trị Robela có ảnh hưởng gì đến thai không a? Mong bác sĩ cho cháu 1 câu trả lời sớm. Mong tin của bác sĩ. Cháu trân thành cảm ơn !"
  Hôm trước đến bệnh viện bác sĩ có tư vấn cho cháu đi chọc ối xét nghiệm, nhưng cháu không đủ can đảm để đi. Cháu rất lo lắng.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc chắn là nhiễm vào cuối tháng 2 khi có sốt và phát ban đấy là gì, đến hiện tại kết quả XN IgG còn cao gần 200 IU/ml thì không tốt. Phản ứng cơ thể của bạn mạnh lắm. Bạn nên chọc ối XN

 5. Mai Vinh

  Chào bác sĩ! Cách đây hơn 8 tuần cháu bị rubella và bắt đầu phát ban, phát ban 4 ngày thì hết. ngay sau khi ban lặn cháu thấy có kinh 3 nhưng lượng ra ít hơn rất nhiều so với mọi khi (cách đó 15 ngày cháu đã có kinh rồi, vòng kinh của cháu chủ yếu là 30 ngày). 1 tháng sau đó cháu thử que lên 2 vạch. cháu đi siêu âm thì thai được hơn 6 tuần rồi. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi liệu thai của cháu có bị nhiễm rubella không? Nếu muốn thực hiện chọc dò nước ối để kiểm tra rubella cho thai nhi thì thai phải được bao nhiêu tuần ạ? Mong bác sĩ sớm hồi âm. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau khi tiêm vaccin phòng Rubella đã phải tránh thai 3 tháng (vì là loại vaccin sống giảm độc lực), nhiễm R thì độc lực mạnh được khuyến cáo tránh thai 3-6 tháng, càng xa càng an toàn. Bạn có thể đến TT sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở BVPS TƯ để khám và chọc ối làm XN theo chỉ định của BS.

 6. Thanh Hương

  Chào bác sĩ Thanh hương!
  Lúc trong khoảng 8 tuần (từ 6/3 đến 12/3)em bị dị ứng nổi mảng to ,có uống thuốc dị ứng sau 1/2 ngày là hết,không sốt không nổi hạch.Vì chưa biết là dang mang thai nến đến 11/5 e mới đi làm xét nghiệm Rubela thi cho kết quả IgG :125.4 (Dương tính)và IgM : 0.267 (Âm tính).em muốn hỏi bác sĩ là Chỉ số ấy nói nên điều gì? Em có khả năng nhiễm Rubela gần đấy không?Em cảm ơn chị nhiều và mong tin chị/!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đã nhiễm Rubella, còn từ trước hay sau khi có thai thì không rõ, chỉ số IgG cao như vậy có thể là mới nhiễm trong khoảng 3 tháng.

Bình luận