Góc tư vấn

Tác dụng phụ của thuốc cảm đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Hỏi: Con tôi được 20 tháng, cháu rất hay bị ho, sốt, chảy nước mũi, tôi rất băn khoăn khi phải dùng thuốc cảm cho cháu. Xin bác sĩ cho biết tác dụng phụ và hiệu quả của thuốc cảm?

Trả lời: Cảm là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng nhiễm virút ở đường hô hấp trên. Những nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị triệu chứng của cảm là thuốc chống viêm hạ sốt, kháng histamine, co mạch, giảm ho, long đờm hoặc các chế phẩm phối hợp những thành phần này. Hầu hết các thuốc này được bán rộng rãi không cần đơn và thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, khi dùng ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, chúng có thể gây ra không ít tác dụng phụ. Các thuốc co mạch đường uống như pseudoephedrine hydrochloride và ephedrine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương của trẻ gây ra các biểu hiện như run chân tay, quấy khóc, vã mồ hôi, nôn mửa và nhịp tim nhanh. Những thuốc kháng histamine thế hệ 1 như diphenhydramine hydrochloride, chlorpheniramine maleate có thể qua hàng rào máu não của trẻ, gây tác dụng an thần và làm mờ triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, các thuốc này còn có thể gây hội chứng kích thích. Các thuốc giảm ho như dextromethorphan hydrobromid, codein có thể làm cho trẻ vật vã, quấy khóc, tăng trương lực cơ, nôn mửa và táo bón. Sử dụng phối hợp đồng thời các nhóm thuốc này có thể làm tăng nguy cơ của các phản ứng phụ. Bên cạnh đó, một số nhóm thuốc có thể có những phản ứng phụ giống nhau. Khi dùng chung các thuốc đó với nhau, các phản ứng này có thể sẽ nặng lên do sự cộng gộp.
Về hiệu quả của các thuốc trị cảm ở trẻ em, các thông tin hiện nay cho thấy, việc dùng những thuốc này không làm rút ngắn thời gian mắc và làm giảm không đáng kể triệu chứng của bệnh. Như vậy, việc dùng các thuốc trị cảm thông thường ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể đem lại nhiều nguy cơ hơn lợi ích.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Quyên

    Chào bác sĩ!
    Con trai em thời gian gần đây cứ thấy cháu đưa tay dụi mũi, hàng ngày em vẫn nhỏ thuốc 0.9% nhưng không thấy bé khỏi. Tối qua khi cháu ngủ dụi mũi, em thấy bong ra gỉ mũi có máu đã khô, em lo quá không biết cháu làm sao, xin bác sĩ tư vấn!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Có thể do dùng điều hòa nhiệt độ hoặc bé ngứa dụi nhiều nên sang chấn niêm mạc, có gỉ mũi càng ngứa thì càng dụi. Bạn cần chú ý nếu dùng điều hòa nên có 1 chậu nước hoặc khăn bông ướt trải trên sàn của phòng để tạo độ ẩm. Có thể rỏ NaCl của Cty Trapharco, có tác dụng chống dị ứng cho trẻ nhỏ.

Bình luận