Góc tư vấn

Lo lắng con bị béo phì dù bé không được tầm bổ

Hỏi: Tôi rất lo lắng về cân nặng của con gái tôi, lúc cháu sinh được 3,9 kg. Hiện cháu gần 32 tháng tuổi, cháu cao 1 m, nặng 19 kg. So với các bạn cùng tuổi của cháu thì có vẻ cháu lớn hơn so với tuổi và nhìn không có vẻ là béo phì, tuy nhiên tôi cũng cảm thấy lo lắng vì cân nặng của cháu liệu có bị béo phì không ạ?

Tôi không bồi dưỡng cho cháu nhiều, thậm chí còn cắt hẳn sữa công thức, 1 ngày cháu ăn 1 hộp sữa chua, 01 hộp sữa tươi, ăn uống theo chế độ bình thường như người lớn bởi cháu rất dễ ăn uống, cháu ăn ngủ tốt. Tôi lo lắm, xin tư vấn thêm cho tôi để tránh cháu bị béo phì thì khó chữa lắm ạ. Tôi cảm ơn quý báo đã quan tâm đến trường hợp của con tôi.

Trả lời: Con chị hiện tại đã bị thừa cân – béo phì. Tuy chị cho cháu ăn uống bình thường và đã cắt hẳn sữa công thức nhưng có lẽ do cơ thể cháu hấp thu quá tốt nên cân nặng vẫn tăng đều.

Bây giờ chị phải thực hiện chế độ ăn kiêng cho bé. Đừng bắt con bạn ăn kiêng mà không có tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn có thể giảm tối thiếu đồ ngọt trong khẩu phần ăn của trẻ, thỉnh thoảng nên nới lỏng cho trẻ thư giãn với món ngọt mà chúng thích. Hãy cho trẻ dần dần hiểu ra tầm quan trọng của việc ăn kiêng để lấy lại sự cân bằng trọng lượng. Song cũng không nên làm sự việc trở nên quá nghiêm trọng. Chính các thành viên trong gia đình cũng phải “nhịn” nhiều món ăn khoái khẩu vì không thể để trẻ nhìn mọi người ăn một cách thèm thuồng.

Ưu tiên thực phẩm chứa nhiều vitamin, thân củ và các loại rau tươi. Đây là những loại thực phẩm có tác dụng giúp trẻ chịu đựng được cảm giác đói bụng và hấp thụ chậm do chứa ít năng lượng và ít chất béo. Sau khi ăn xong, trẻ cảm thấy dễ tiêu, giúp cơ thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cần khuyến khích trẻ ăn chậm và nhai kỹ. Điều này sẽ giúp trẻ kịp nhận thấy cảm giác no bụng và ngừng ăn trước khi trẻ quá no. Nếu trẻ không chịu ăn rau quả, cần gợi cho trẻ thích ăn rau và trái cây bằng những cách nấu khác lạ và trình bày sao cho hấp dẫn hơn.

Hãy tìm cách đưa các bé ra khỏi nhà và tham gia nhiều loại hình thể thao. Nếu không có nhiều thời gian đưa con đi chơi, bạn nên cho trẻ tham gia một câu lạc bộ thể dục thể thao. Đừng bao giờ để trẻ bỏ dở bài tập giữa chừng. Cha mẹ và cách thành viên trong gia đình cố gắng động viên trẻ tích cực vận động để tiêu hao năng lượng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận