Mẹ mang thai

Ngực nhỏ có ít sữa?

Không ít người tin rằng, người mẹ ngực to sản xuất sữa nhiều hơn người mẹ có bộ ngực nhỏ. Tuy nhiên tin tốt là hầu như không có mối liên quan nào giữa kích thước ngực của mẹ với việc sản xuất sữa.

Thực tế kích thước vú phụ thuộc vào các mô mỡ trong vú. Cộng với số lượng tế bào chất béo sẽ khiến ngực to hơn và ngược lại, nếu có ít tế bào này đồng nghĩa với có bộ ngực nhỏ. Còn cơ quan sản xuất sữa trong tất cả những người mẹ cho con bú đều có kích thước tương đương. Do đó, người mẹ ngực nhỏ có thể sản xuất lượng sữa tương tự người mẹ ngực to hơn.

Khắc phục bất lợi khi ngực nhỏ

Một bất lợi của người mẹ ngực nhỏ là dung lượng lưu trữ sữa ít hơn. Một nghiên cứu cho thấy, khả năng lưu trữ sữa không giống nhau ở các mẹ mặc dù số lượng sản xuất sữa là tương tự. Người mẹ có ngực nhỏ thì dung lượng lưu trữ cũng nhỏ hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều này bằng việc cho con bú thường xuyên. Do sữa lưu trữ ít hơn nên sữa nhanh chóng hết trong khi bé vẫn còn bị đói.

Lợi thế của người mẹ ngực nhỏ

Những người mẹ ngực to thường khó khăn trong việc để bé bám đúng ti mẹ. Khi ấy, phải mất thời gian để bé lớn hơn và biết cách điều chỉnh cần thiết (nhiều người mẹ ngực to phải chọn cách vắt sữa mẹ rồi cho bé bú bình). Người mẹ ngực nhỏ không gặp phải vấn đề này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nhung

  Em mang thai tuan thu 39,van cho con dau bu,e thay nguc rat men,khong cang cung,nhu vay co phai it sua khong,neu dung thi em phai lam gi de nhieu sua,va co anh huong gi den e be trong bung khong

 2. Tran Huong

  Chào MYC & Bs Thanh Hương!
  Bs cho em hỏi: Em có thai được hơn 17 tuần đi siêu âm thì Bs phát hiện ở sọ não :đám rối mạch bên phải có hai nang nước KT 4,6mm và 5mm Bs nói hai nang nước này có thể tự mất đi thì không nguy hiểm gì cho thai nhi nhưng ngược lại nếu nó lớn lên thì có thể gây dị tật cho thai nhi. Bs yêu cầu em đi xét nghiệm Triple test để biết thai nhi có bị dị tật không. Kết quả xét nghiệm cho thấy mọi nguy cơ dị tật cho thai nhi đều thấp. Vậy xin hỏi Bs em có cần phải theo dõi gì nữa không và kết quả như thế đã yên tâm chưa ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cứ hy vọng và coi như nó sẽ tự mất đi để mà an lòng cho bé phát triển tốt. Còn 1 lần SÂ nữa vào 22 tuần. Sau này sinh bé rồi khám kiểm tra lại sau bạn nhé.

   • Minh Phương

    Chào MYC & Bs Thanh Hương!
    Bs cho em hỏi: Em đang mang thai ở tuần thứ 23. Ngực của em phát triển bình thường. Nhưng tuần này tự nhiên em thấy nó nhỏ hơn so với tuần trước. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Em sợ ngực nhỏ đi như vậy sẽ không có sữa cho bé bú. Em mặc áo chíp rộng thoải mái không bó.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Có thể chỉ là cảm giác khi bụng to lên thì thấy ngực nhỏ đi. Sữa được SX ra không phụ thuộc ngực to hay nhỏ bạn nhé.

Bình luận