Sức Khỏe và Cuộc Sống

Các dấu hiệu u nang buồng trứng

U nang buồng trứng rất thường gặp ở chị em phụ nữ, tuy đa số nó là vô hại, nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ có thể phát bệnh thành nguy hiểm. Đặc điểm khó phát hiện là các dấu hiệu u nang buồng trứng không đặc trưng rõ rệt, thậm chí bạn không thể cảm nhận được dấu hiệu bị bệnh hoặc nhầm lẫn nó với các dấu hiệu bệnh khác.

Nếu cảm thấy có vấn đề, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ

Các dấu hiệu của u nang buồng trứng

– Đau đớn là dấu hiệu lớn đầu tiên của u nang buồng trứng. Tuy nhiên, dấu hiệu đau đớn này lại rất dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu bệnh tật khác vì nó cùng ở khoang bụng. Một dấu hiệu chắc chắn hơn, đó là bị đau sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi bất kỳ hoạt động vất vả nào. Đau ở vùng xương chậu cũng là một dấu hiệu chắc chắn của u nang buồng trứng.

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường cũng là một dấu hiệu cho biết bạn có thể có u nang trong buồng trứng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều, nhưng bạn cần luôn luôn ghi nhớ rằng nếu chu kì kinnh nguyệt không đều thì bạn hoàn toàn có thể có nguy cơ bị bệnh, và điều này chỉ có thể được xác định chắc chắn qua xét nghiệm và kết luận của bác sĩ.

– Âm đạo bị đau và có nổi nốt đốm.Khi thấy những dấu hiệu này, có thể bạn nghĩ rằng mình đang mang thai. Nhưng bạn nên coi chừng vì đây hoàn toàn lại có thể là một dấu hiệu của một u nang đang hình thành trong buồng trứng.

– Một dấu hiệu khác có thể là một cảm giác áp lực hoặc đầy bụng. Nếu bạn cảm thấy như có một trọng lượng đang đè nặng lên vùng bụng , đặc biệt gần khu vực xương chậu của bạn, thì rất có thể đó là do u nang gây ra.

Những dấu hiệu khác nhau của u nang buồng trứng cũng khá phổ biến, không phức tạp, và có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một số bệnh khác. Tuy nhiên, khi những triệu chứng này xuất hiện cùng nhau, bạn nên nghi ngờ rằng bạn bị u nang, cho dù có chắc chắn hay không thì bạn vẫn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Hầu hết các u nang buồng trứng là vô hại, nhưng khi bạn bắt đầu cảm thấy những triệu chứng này, đặc biệt là đau nặng, thì đó là một cảnh báo nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng, có 5% nguy cơ u nang trở thành ác tính.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. anh thu

  Tôi năm nay 25 tuổi ,tôi đã lập gia đình được gần 2 năm nhưng vẫn chưa có con.chúng tôi không kế hoạch gì cả.tôi có đi khám phụ khoa và bác sĩ bảo tôi có nang echo trong 29k,nội mạc tử cung 7mm vậy thì có ảnh hưởng gì đến vấn đề mang thai không?
  còn chồng tôi khi quan hệ có lúc 5 phút , có lúc 20-25 phút mới phóng tinh không đều, vậy có ảnh hưởng gì ko? tôi xin bác sĩ 1 lời khuyên.
  tôi xin cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vào ngày khám SÂ là có khả năng gần đến ngày rụng trứng đó. Bạn cần theo khám BS có kinh nghiệm để canh ngày rụng trứng và hướng dẫn bạn uống thêm axit Folic. Thời gian gần 2 năm lấy nhau mà chưa thụ thai thì được coi là vô sinh, cần được điều trị.

 2. Le Vy

  Tôi năm nay 37 tuổi , đang dự định sinh cháu thứ 2. Năm 33 tuổi , tôi có sinh con đầu lòng . Tôi sinh thường nhưng khi sinh xong thì phải vào cấp cứu gây mê do bị đau vùng bụng . Tôi nghe bác sĩ nói với nhau là tôi bị ' tôm' . Không hiểu bị ' tôm ' là gì ? có phải bị băng huyết ko , có ảnh hưởng gì khi sinh cháu thứ 2 ko?. Chân thành cảm ơn MYC.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không vấn đề gì ảnh hưởng dự kiến sinh lần này đâu. Đó là từ tiếng nước ngoài trong chuyên môn nói với nhau về hiện tượng tụ máu vùng đáy chậu khi sinh thôi, BS và các nữ hộ sinh đã phát hiện và xử lý kịp thời.

Bình luận