Chăm sóc bé

4 dấu hiệu bất thường ở bé sơ sinh

Khi bé mới chào đời, cơ thể còn rất “lạ lẫm” với môi trường, chính vì vậy sự quan tâm dành cho bé phải lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng có kinh nghiệm để cảm nhận được những “bất thường” ở bé, chính vì vậy hãy lưu ý 4 dấu hiệu sau:

Khi bé khóc bất thường, đó là 1 dấu hiệu cần chú ý

1. Khóc bất thường

Nếu bé đột nhiên quấy khóc khác với ngày thường (bạn tìm mọi cách dỗ dành mà bé không nín khóc); tiếng khóc của bé trở nên yếu ớt hay tiếng khóc của bé lúc to – lúc nhỏ, theo cơn thì có thể bé đang bị ốm khá nặng.

Cũng có trường hợp bé không khóc nhưng xuất hiện cảm giác lờ đờ, khó khăn khi thức giấc, bạn nên đưa bé đi khám.

2. Bất thường ở phân

Nhóm bé bú mẹ thường đi tiêu phân lỏng và hơi mềm; nhưng đột nhiên, phân của bé chứa nhiều nước hơn bình thường thì có thể bé đang mắc chứng tiêu chảy. Nên kiểm tra tình trạng đi tiêu để đánh giá xem, liệu bé còn bị tiêu chảy tiếp tục hay không.

Nếu bé mắc tiêu chảy, bạn vẫn nên cho bé “ti mẹ” để bé không bị mất nước. Nên nhớ là bé sơ sinh có thể làm ướt tối thiểu 6 chiếc tã mỗi ngày và mỗi ngày bé đi tiêu vài ba lần – dấu hiệu bình thường.

Nếu bé đi tiêu liên tục, đi tiêu ra lẫn máu hoặc mủ thì bạn nên đưa bé đi khám.

3. Khó thở

Nếu bé phải dốc sức mới thở được hoặc gặp những khó khăn khác khi thở, bạn nên đưa bé đi khám ngay.

4. Kém bú

Dấu hiệu thèm ăn (hoặc chán ăn) ở bé có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác; nhưng nếu bé bỗng nhiên không hào hứng khi “ti mẹ” thì có thể bé đang bị ốm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Hồng

    xin chào bác sĩ: cho em hỏi . con em mới gần bốn tháng tuổi. nhưng em thấy hai vú của cháu nhô cao, khi em sờ thì thấy có nhân ở bên trong. như vay5 có bình thường không ah. xin bác sĩ tư vấn cho em với ah. cảm ơn bác sĩ.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Có thể bé còn ảnh hưởng nội tiết của bạn, tuy nhiên vào thời gian sau sinh 4 tháng thì ít thấy, bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa nội tiết tại BV Nhi TƯ.

Bình luận