Mẹ mang thai

Dấu hiệu của thời điểm rụng trứng

Canh trứng rụng là biện pháp quen thuộc của các cặp vợ chồng để có thể sớm có tin vui hoặc để chọn thời điểm sinh con hợp lý. Để nhận biết thời điểm rụng trứng, bạn cần theo dõi một số dấu hiệu của cơ thể và có sự chuẩn bị nhé.

Việc theo dõi thời gian rụng trứng không mấy khó khăn với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày nhưng với những người có chu kỳ bấp bênh, bạn nên chú ý đến những tín hiệu sức khỏe để xác định thời điểm trứng rụng. Khoảng giữ chu kỳ kinh nguyệt, nếu thấy những dấu hiệu như ngực căng, đau, chất nhầy từ âm đạo nhiều hơn và ham muốn ‘chuyện ấy’ mãnh liệt hơn, bạn đừng chần chừ làm “chuyện ấy” nếu đang mong có em bé bởi đó là thời điểm thụ thai tốt nhất.

Phần mềm tính ngày rụng trứng

Dưới đây là những dấu hiệu của thời kỳ rụng trứng bạn nên biết:

1. Tăng chất dịch cổ tử cung

Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng đột biến và bạn dễ dàng quan sát được. Nhiều phụ nữ cho biết, khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt (khoảng ngày 14 của chu kỳ), họ cảm thấy “vùng kín” ẩm ướt hơn, đó chính là thời điểm trứng rụng. Thời điểm này, lượng nước nhầy thoát ra tại “vùng kín” của phụ nữ sẽ thay đổi cả về số lượng và tính chất. Những lúc khác, chất nhầy thường rất dính có màu vàng nhẹ giống như màu kem, hoặc đôi khi ở nhiều người không xuất hiện. Khi tới thời kỳ rụng trứng, chất nhầy trở nên nhiều hơn, chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.

Đây là thời điểm lý tưởng để làm “chuyện ấy” mà không cần đến bất cứ loại chất bôi trơn nào. Phụ nữ cũng cảm thấy ham muốn “yêu” mạnh mẽ hơn vè dễ cuốn hút bạn đời hơn.

2. Cổ tử cung mở to hơn

Cùng với sự thay đổi về lượng chất nhờn tiết ra ở vùng kín, cổ tử cung của bạn cũng có những thay đổi nhất định. Khi bước vào thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung thường mềm hơn và mở to hơn. Tuy nhiên chỉ có những người phụ nữ thật nhạy cảm và có kinh nghiệm mới nhận biết và kiểm tra được sự khác biệt này.

3. Đau và tức ngực

Thời điểm từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ, phụ nữ thường cảm thấy đau, căng và tức ngực. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hoóc môn nữ. Không phải mọi phụ nữ đều có dấu hiệu rụng trứng này tuy nhiên nếu bạn chịu để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy.

4. Nhiệt độ cơ thể tăng

Nếu bạn có nhiệt kế, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên đáng kể trong thời gian rụng trứng. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hoóc môn progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (không có nguyên nhân từ bệnh tật) thì đó là thời điểm tuyệt vời khi bạn có ý định thụ thai.

5. Dùng dụng cụ kiểm tra chu kỳ rụng trứng

Có một cách xác định chính xác thời điểm trứng rụng là sử dụng dụng cụ thử (OPK). Dụng cụ này sẽ đo được nồng độ hoóc môn Luteinizing – hoóc môn có chức năng giúp trứng phát triển. Bạn sẽ dùng dụng cụ này để thử nước tiểu vào các buổi sáng trước một tuần mà bạn dự đoán là trứng rụng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Elisaa Nguyen

  Vong kinh cua em La 40ngay.tui em Muon co em be .vay thi nen quan he ngay nao de mang thai de dang.lam on tra loi dum em voi .cam on Bac si nhieu .

 2. mai

  chào BS em lấy chồng được 3 tháng rồi chu kỳ kinh của em là 28 ngày, vợ chông em muon co con ngay không dùng biện pháp già cả, ma bọn em ngày nào cũng quam hê, co phai do bon em quan hê quá nhieu len tinh trung không đậu được đúng không ạ

 3. Thanh Hương

  chào Bs Thanh Hương, chu kỳ kinh của em thường rơi vào 24 hàng tháng như vậy có phải vòng kinh của em là 30 ngày không ạ? Vậy ngày rụng trứng chính xác là 16 phải không Bs ? em cảm ơn Bs tư vấn giúp em.

 4. thu

  Vo chong em cung muon co con trai va vo chong em da ap dung khoa hoc thu thai vao dung ngay rung trung roi chi ah, nhung em lai quan he tiep vao 2 ngay sau ngay thu thai do vay co anh huong gi den gioi tinh trai hay gai khong chi? chi phan hoi lai giup em nhe!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn tính toán gì cũng không bằng "trời" tính đâu bạn nhé. Sinh con trai hay gái là qui luật tự nhiên, tùy thuộc sức khỏe của vợ của chồng và biết bao nhiêu vấn đề của môi trường xung quanh nữa.

  • nguyen thi hong

   vo chong em lay nhau da 4 nam roi.chung e da di kham bs va da duoc ho cho dung phuong phap bom tinh trung vao co tu cung nhung van khong dau vi ho noi tinh trung cua chong em qua yeu.em nho chi tu van giup em nen chon phuong phap nao phu hop trong truong hop nay?em cam on chi nhieu!

 5. Dương

  Chào MYC!
  Mình mới lập gia đình, dự định khoảng 5 tháng nữa thì có em bé. Trước đây chu kỳ kinh của mình k đều, cứ khoảng 35 – 40 ngày, lần sau lệch so với lần trước khoảng 2, 3 ngày. Từ khi cưới, mình dùng thuốc tránh thai (mercilon), chu kỳ kinh mình đều hơn, 30 ngày. Mình đọc báo thấy các BS khuyên nên dừng thuốc trước khi mang thai khoảng 4 tháng. Mình chuẩn bị dừng thuốc. Nhưng thấy hơi lo vì sợ sau khi dừng thuốc, chu kỳ của mình lại không đều. Mặt khác, căn cứ vào các dấu hiệu: đau ngực, mỏi người, tiết chất nhầy … thì thời điểm rụng trứng của mình không ở giữa chu kỳ như người bình thường, mà thường ở gần cuối chu kỳ, cách ngày "có" khoảng 7 – 10 ngày. Như vậy, chọn đúng thời điểm trứng rụng để thụ thai hơi khó.Vậy để thụ thai theo ý muốn, mình nên làm thế nào?
  Mong MYC giúp mình với. Cảm ơn MYC nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau khi dừng thuốc, trở lại vòng kinh như cũ, bạn cặp nhiệt độ hàng ngày vào sáng ngủ dậy còn nắm trên giường chưa vận động gì và ghi lại, vẽ thành biểu đồ. Bạn sẽ thấy nhiêt độ cơ thể tăng lên vào ngày rụng trứng, cao hơn 0,5 độ so với ngày mới sạch kinh. Vòng kinh dài 35-40 ngày, rụng trứng sẽ vào ngày thứ 22-27 của vòng kinh (trước 14 ngày so với kỳ kinh sau). Bạn đo nhiệt độ liên tục trong 3 tháng và theo dõi những thay đổi của cơ thể như ra nhiều chất nhầy trong và dai ở âm đạo, âm hộ nở, ghi lại ngày tìm ra qui luật riêng của mình (qua ngày rụng trứng những dấu hiệu này sẽ mất đi). Sau khi hết thời hạn phải kiêng cữ, bạn vẫn áp dụng đo nhiệt độ xác định ngày rụng trứng để vợ chồng "quan hệ" trước, trong và sau khi nhiệt độ tăng 1 ngày. Nhớ là không nên căng thẳng, việc theo dõi cứ tiếp diễn, nhưng việc “quan hệ” vợ chồng không thúc bách mà mất đi cái lãng mạn.

Bình luận