Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Những điều mẹ nên dạy con trai để trưởng thành

Có một cậu con trai nhỏ “hợp gu” với mẹ là điều bạn sẽ cảm thấy rất khoan khoái, nhưng để dạy con trở thành một người vững vàng, bản lĩnh và ít dựa dẫm vào mẹ lại là cả 1 vấn đề “khó nhằn” hơn bạn tưởng. Hãy cùng lưu ý những điểm sau đây để mẹ có thể biến con trai thành 1 người đàn ông đích thực trong tương lai nhé.

Dạy con tự lập

Sáng sáng, bạn đều buộc dây giày, cài khuy áo, đeo khăn quàng và cả chải đầu cho con nữa? Bởi vì bạn làm những việc ấy nhanh hơn, gọn hơn, dễ dàng hơn rất nhiều so với con trai?

Xin đừng như thế! Cứ để con tự làm đi, dù con sẽ phải xoay xở lâu hơn, vụng về hơn. Làm nhiều rồi con cũng sẽ làm nhanh, làm khéo chẳng kém gì mẹ đâu. Bằng không con sẽ mãi mãi lâu la, mãi mãi vụng về. Và nguy hiểm hơn, con sẽ quen với việc luôn được người khác phục vụ, đâm ra ỷ lại, lười biếng và không có được những kỹ năng sống cơ bản nhất.

Sau này, nếu vợ của con có hét lên: “Anh lớn rồi, anh phải tự làm đi chứ!” thì con sẽ rất lúng túng vì lâu nay con đâu phải đụng đến những việc này.

Đừng vội lên kế hoạch “báo hiếu” cho con trai

Những ám thị kiểu như: “Con là đứa con trai hiếu thảo, mẹ tin con không bao giờ bỏ mẹ”, “mẹ rất yêu con, mẹ đã dành tất cả thời gian và sức lực cho con. Khi lớn lên, con phải quan tâm chăm sóc cho mẹ”, “Ngay cả khi con có vợ, mẹ biết rằng con cũng sẽ không bao giờ quên mẹ”… thực ra sẽ không đem lại kết cục tốt đẹp như các bà mẹ vẫn nghĩ đâu. Cậu bé rất có thể vì thế mà không lấy vợ, hoặc lấy vợ muộn và luôn bị ám ảnh rằng mình… mắc nợ mẹ.

Bồi đắp lòng tự tin cho con

Hãy luôn động viên rằng con nhất định sẽ vượt qua, rồi con sẽ làm được, con khéo léo lắm (dù đó chỉ là những việc rất nhỏ như lấy quả bóng kẹt dưới gầm giường, hoàn tất một bài thủ công, đính được một chiếc khuy hay gấp gọn ghẽ đống chăn màn).

Thường xuyên hỏi ý kiến con về các vấn đề khác nhau

Tại sao con nghĩ như thế, con thử lập luận, đưa ra dẫn chứng cho mẹ nghe nào. muốn con trai lắng nghe những gì mẹ nói nhưng vẫn mạnh dạn bày tỏ ý kiến, bạn hãy nói với con rằng quan điểm của con có thể không trùng với mẹ và điều đó hết sức bình thường. Mỗi người đều có suy nghĩ riêng, nhưng mọi chuyện đều có thể thương lượng với nhau.

Mở rộng các đề tài tranh luận:

Đừng loanh quanh mãi với mấy chuyện đàn bà con gái (kiểu như: hôm nay nấu món gì, cái váy này có hợp với mẹ không, chọn loại giấy dán tường màu nào nhỉ?) mà nên mở rộng sang các chủ đề nam tính hơn như: xe cộ, máy móc, bóng đá, trò chơi điện tử, thậm chí là chiến tranh và các cuộc ẩu đả nữa. nếu bạn chẳng mấy am hiểu về các lĩnh vực này thì hãy hỏi con trai rồi lắng nghe và ghi nhớ, hoặc bạn có thể chủ động tìm thông tin trong sách báo, trên mạng để có thể “đàm đạo” với con.

Cùng con xem những bộ phim, cuốn sách:

Ở đó có các nhân vật cư xử rất đáng mặt đàn ông rồi cùng thảo luận về họ và giúp con rút ra kết luận.

Kiểm soát con một cách kín đáo:

Thay vì buộc con phải tường trình mọi chuyện xảy ra hàng ngày, bạn hãy chuyển sang hình thức “tám chuyện” với con. như vậy bạn vẫn nắm được các động thái của con mà không tạo ra “tục lệ” điều gì con trai cũng bẩm báo, chờ mẹ phê chuẩn, khiến con đâm ra thụ động.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận