Mẹ mang thai

Cảm cúm khi mang thai: Tác hại và điều trị

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, khi người mẹ bị nhiễm bệnh nặng do các virus cúm nói chung gây ra, dẫn đến mẹ bị sốt cao, nhiễm khuẩn, nhiễm độc và có thể làm cho thai bị hỏng, sảy thai.


Cũng theo báo cáo hằng năm của Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ cho biết, có khoảng 14% bé bị tâm thần phân liệt ảnh hưởng từ việc mẹ bị cúm trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phó Đức Nhuận – bệnh viện Phụ sản Trung ương, các loại virus nói chung và virus cúm tuy có thể là một trong những nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi nhưng nếu thai nhi bị dị tật thì nguyên nhân gây bệnh chưa chắc đã là do virus gây ra.

Cách điều trị cảm cúm khi mang thai:

Khi bạn bị cảm cúm, điều quan trọng nhất là bạn không nên quá lo lắng, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng mức. Bạn không nên tự mua thuốc và chữa theo kiểu “kinh nghiệm dân gian”.

Trên thị trường hiện tại đang có bán một số loại cảm xuyên hương có ghi trên bao bì áp dụng cho thai phụ và sản phụ đang nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, chưa có cơ sở nào chứng nhận và kiểm định điều này, vì vậy bạn không nên dùng các loại cảm xuyên hương khi bị cúm.

Việc đi khám thai đều đặn sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm tất cả những dị tật bên trong và bên ngoài của thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ có những tư vấn cần thiết cho bạn.

Nếu chẳng may bị cúm trong thai kỳ (đặc biệt là những tháng đầu), bạn không nên tự ý quyết định phá thai mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Kiều Thị Hải Yến

  Bác sỹ cho em hỏi: Em có thai trong khoảng tuần thứ 9, 10 thì bị cúm và ra hiệu thuốc người ta cho uống thực phẩm chức năng KOVIR và BẠCH ĐỊA CĂN theo hướng dẫn sử dụng thì ” sử dụng an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú”. Em dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Em xin chân thành cảm ơn Bác sỹ.

 2. Nguyễn Thị Thu Hằng

  Mình chuẩn bị mang bầu, dự tính là 8/11/2012 bắt đầu “thả”, mà gần đây mình bị cúm, ăn uống hơi kém, mình cũng hơi lo. Khi có bầu nhất thiết có phải uống sữa dành cho bà bầu không? trong khi mình thì muốn uống sữa bò nguyên chất, họ vắt ra mình mua về nấu chín, để tủ lạnh uống dần trong vòng 2-3 ngày. Bây giờ lại đang giao mùa mà mình không trích cúm, giờ cận ngày nên trích mình sợ ảnh hưởng đến baby. Xin cho mình lời khuyên sớm. Chân thành cảm ơn.

 3. huyen

  toi co thai duoc14tuan dang bi hat hoi so mui va hoi nhuc dau.co phai toi da bi cam cum khong nhi.toi da tu y uog 2vien cam xuyen huong danh cho ba bau.khong biet co sao kg?vi hom qua vua di sieu am trom via con yeu binh thuong.nhung thay lo qua

 4. Phung Hang

  Em muon hoi cac chuyen gia: Lam cach nao de be khong con so uong thuoc khi bi om? Em xin cam on!

 5. Pham thi tha

  Minh mang thai da duoc 37 tuan nhung bi cam cum ,so mui,ho.minh co di kham nhung bac si bao khong sao ,sieu am baby van khoe ,nhung minh van lo vi thai to so sieu am khong the phat hien duoc dieu gi .

Bình luận