Sức Khỏe và Cuộc Sống

Bệnh viêm xoang vào mùa hè

Có lẽ chỉ những ai đã từng là nạn nhân của bệnh viêm xoang mới thấm thía được những cơn đau nhức, tê buốt ở trán, má, mũi mà bệnh mang lại. Nhưng đâu chỉ có thế, việc thường xuyên khạc nhổ, xỉ mũi ra dịch mũi đặc, có màu xanh hoặc vàng, mùi hôi, thậm chí có máu; có lúc lại bị nghẹt mũi và điếc mũi khiến cho họ gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống, nhất là trong giao tiếp.

Nhiều người cứ ngỡ sự khó chịu này chỉ “rộ” lên vào mùa lạnh tuy nhiên, không ít người khốn khổ vì viêm xoang trong mùa nóng bức này. Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi thất thường, khói xe, ô nhiễm môi trường và hơn cả là làm việc quá thường xuyên trong môi trường có điều hòa nhiệt độ. Khi đang trong phòng có điều hòa nhiệt độ, mà bước ra ngoài thì cơ thể cũng phản ứng tương tự như thời tiết nay nóng, mai lạnh.

Chị Thúy Nga (người dẫn chương trình Sức khỏe cho mọi người trên VTV2) cho biết: “Nhiệt độ trong trường quay thường là 22 độ trong khi nhiệt độ ngoài trời có hôm lên tới 37 độ. Đúng là nhiều khi đi ra ngoài cũng thấy choáng. Tưởng mùa hè thoát được nỗi khổ viêm xoang, ai dè mình vẫn phải sống chung với lũ”.

Theo các chuyên gia, chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa và ngoài trời quá lớn, độ ẩm quá thấp, hệ thống máy lạnh không được làm vệ sinh thường xuyên, không khí trong phòng không được lưu thông tự nhiên nên vi khuẩn, nấm mốc, virus phát triển nhanh… đã dẫn tới bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

Ngoài ra bệnh hay gặp nhiều ở những đối tượng làm những nghề tiếp xúc với khói, bụi, như thợ mộc, thợ xây dựng, công nhân quét đường…Nhiều trường hợp mắc bệnh do đi ngoài đường thường không đeo khẩu trang, hoặc sống ở khu vực có môi trường bị ô nhiễm. Khói xăng từ các phương tiện giao thông ngày càng đông đúc. Đây chính là những nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh viêm mũi, viêm xoang chiếm số đông tại các khu đô thị và khi thời tiết đã vào hè, bệnh vẫn không thuyên giảm.

Để giảm thiểu nguy cơ bị viêm xoang “trái mùa”, khi dùng điều hòa, chỉ nên để nhiệt độ chênh với môi trường không quá 8-10 độ C (nhiệt độ tối ưu là 26 độ C), nên có máy tạo độ ẩm dạng phun hơi nước hoặc đơn giản là một chậu nước để trong phòng. Đối với những người đã bị viêm xoang thì khi bị bệnh không chỉ dùng các loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà quan trọng nhất vẫn là phải giải quyết triệt để bệnh như rửa mũi xoang đúng cách bằng nước muối sinh lý và dùng các loại thuốc đặc trị.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận