Góc tư vấn

Dạy trẻ 5 tuổi vâng lời, khó hay dễ?

Hỏi: Con tôi 5 tuổi, bé có biểu hiện không vâng lời, khi mẹ yêu cầu bé làm điều gì bé không thực hiện ngay mà thường đợi mẹ quát lên rồi mới chịu làm. Sáng nào cũng vậy không bao giờ bé tự giác dậy đánh răng, mà đợi me gọi nhiều lần rồi quát lên thì bé mới chịu dậy làm vệ sinh. Việc ăn uống cũng vậy, 5 tuổi rồi mà toàn bắt mẹ đút cho ăn và ăn rất chậm, rất biếng ăn và chỉ thích ăn những món mà mình thèm. Tôi thực sự bị stress với bé, nhiều khi bực bội là cũng phải đánh, mắng bé, nhưng tôi sợ nếu cứ tiếp tục la mắng bé hoài thì sẽ ảnh hưởng đến tính cách của bé, bé cũng có biểu hiện cọc cằn với bạn. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi nên cư xử với bé như thế nào để bé biết làm theo yêu cầu của mẹ mà không cần phải la mắng bé. Cám ơn bác sĩ rất nhiều

Dạy trẻ ngoan không hề đơn giản

Trả lời: Bạn nên trò chuyện giảng giải cho bé vào những lúc như sau giờ ăn cơm tối, ngồi đọc truyện hay kể chuyện cho bé nghe, nên chọn lựa các câu chuyện có ý nghĩa giáo dục. Sau mỗi câu chuyện bạn nên hỏi con để biết bé nhận thức câu chuyện thế nào. Nên cho con xem phim hoạt hình có nội dung giáo dục. Bạn không nên đút cơm cho bé như vậy, nên tìm biện pháp thi đua giữa các bé (bé có đi học mẫu giáo không?) hoặc cho bé ngồi ăn cùng người lớn và tôn trọng bé như người lớn dạy bé dùng đũa gắp, đáp ứng khẩu vị của bé có điều kiện, có định hướng của mẹ trong các câu chuyện kể.

Ví dụ sau khi kể câu chuyện về chú mèo con bị lũ chuột chế giễu, chú mèo rất tức giận và quyết trí cho lũ chuột biết tay đã chăm chỉ tập luyện và ăn uống như thế nào, qua đó hỏi bé và kết luận. Hoặc bạn cho bé xem 1 hạt đậu xanh nảy mầm, 1 cái cây non mới nhú rồi trò chuyện với bé về dinh dưỡng. Nhiều khi cha mẹ nghĩ bé thế hiểu gì nhưng thực tế các bé rất hiểu và hiểu theo cách của bé rất ngộ nghĩnh. Tại sao nhiều cha mẹ nói rằng trẻ rất nghe lời cô giáo thậm chí tới mức cố chấp vì có thể cô giảng giải cho bé biết những điều mới lạ mà cha mẹ chưa bao giờ nói, nếu mẹ gần con và giảng cho bé biết nhiều điều thú vị thì bé sẽ gần gũi và nghe lời mẹ hơn bố. Có lẽ sự quát nạt đánh mắng của cha mẹ đã ảnh hưởng làm cho bé cũng cư xử cục cằn chăng. Có thể bạn nên đưa bé đi khám và tham khảo trực tiếp ý kiến tư vấn của BS chuyên khoa tâm thần học về tính cách “chống đối” của bé. Mong góp 1 ý kiến nhỏ bé chia sẻ cùng bạn nỗi lo dạy con.

BS Thanh Hương – Meyeucon.org

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Đỗ Thị Mộng Hằng

  Kính chào bác sĩ của MYC.org
  Em tên Hằng, năm nay 29 tuổi. Em đang mang thai đứa con đầu tiên và đã hơn 15 tuần (khi mới đám cưới cách đây 3 năm em có bỏ thai 1 lần lúc thai 5-6 tuần bằng phương pháp uống thuốc).
  Em mong bác sĩ tư vấn dùm em là khi mới có thai khoảng 6 tuần là bắt đầu ốm nghén rất nặng. Em không ăn uống được gì và ói liên tục từ sáng đến tối. Em đã 2 lần vào bênh viện truyền nước vì bị mất sức, không đi nổi và té xỉu. CÁc bác sĩ ở bệnh việc và bác sĩ mà em theo dõi thai đều nói thai phát triển bình thường, chỉ là ốm nghén nên đành chịu. Qua 3 tháng sẽ hết. Khi cấn thai em nặng 54kg. Nhưng cho đến nay em chỉ còn 48 kg.
  Hiên giờ thai em gần 4 tháng nhưng em vẫn còn ói, ăn rất ít, ăn không nổi, không thèm ăn, chỉ khi đói mới ăn. Và hiện nay em cũng chưa lên được gram nào cả. Vẫn 48kg.
  Em xin bác sĩ cho biết tình trạng của em như vậy có sao không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?
  Và nếu không có gì thì em cũng mong BS cho biết đến khi sanh cần lên bao nhiêu kg là em bé phát triển đủ ? Em xin nói thêm là chiều cao của em là 1m58, khi mới cấn thai em 54kg nhưng hiên giờ chỉ còn 48 kg.
  Rất mong nhận được hồi âm sớm từ BS.
  Em xin chân thành cám ớn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không ăn càng làm cơ thể bạn rơi vào vòng xoắn tổn hại, con bạn sẽ suy dinh dưỡng và không biết có nuôi được không. Phải vì con mà cố gắng, không làm hết sức mình mà con bị bất thường thì ân hận suốt đời. Bạn phải phấn đấu tăng 16 kg là tối thiểu trong đó 10 kg tiêu chuẩn tối thiểu so với trước khi có thai và bù 6 kg đã bị giảm do nghén. Bạn nên ăn uống theo kiểu nhâm nhi ít một, từng thìa, nhưng liên tục, lúc nào cũng có thức ăn bên mình. Bạn ngồi xem TV, ngồi nói chuyện hay làm bất cứ cái gì cũng có bát, hộp thịt (tôm, cá, gà, bò…) xé nhỏ như ruốc tươi, chốc chốc bạn bốc 1 miếng nhai nuốt từng miếng nhỏ, bạn nên uống sữa lạnh, thỉnh thoảng đổ từng thìa, uống nước hoa quả nhiều hơn và uống thuốc Obimin sẽ giảm nôn. Khi các chất dinh dưỡng ngấm dần sẽ làm giảm các triệu chứng nghén và nhanh trở lại trạng thái bình thường hơn.

Bình luận