Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Làm gì khi con yêu sớm?

Ở tuổi 13, bạn không thể nghĩ rằng có một “tình yêu” nảy sinh ngoài sự quý mến và thân thiết giữa tụi trẻ. Thế nhưng khi cậu con trai yêu quý của bạn đang…yêu thì bạn phải làm thế nào? Liệu bạn có phải lo lắng? Liệu bạn có ngay lập tức lôi cậu con trai ra để giáo huấn một bài học về “tình yêu đích thực” và “trách nhiệm đối với cuộc sống”?

Theo chúng tôi, sự thật là mọi đứa trẻ đều có khả năng phát triển tình cảm đến tình yêu. Tình yêu là cảm xúc không dành cho riêng ai và chúng ta sẽ trở thành phân biệt giới tính nếu nghĩ rằng tình yêu dễ xảy đến với các bé gái hơn bé trai.

Bạn thật sự có một cơ hội tuyệt với được trao đối, chia sẻ với con và biến đây thành một trải nghiệm tốt cho cả con trai và bạn. Con trai bạn đang thể hiện sự trưởng thành sớm qua việc đối xử tôn trọng với cô bé đó mà vẫn tham gia các hoạt động ở trường. Điều đó nói lên rất rõ cách bạn dạy dỗ đứa trẻ và những kinh nghiệm bạn truyền cho nó.

Ở độ tuổi 13, các em nam và em nữ có cùng chung một ước muốn đó là được đánh giá cao, được trở thành đặc biệt với một ai đó, và muốn thể hiện mình thật độc lập và trưởng thành. Tôi đồng ý rằng tuổi 13 còn quá sớm để hẹn hò, nhưng không phải là quá sớm thể yêu thương. Tình yêu đến không hề dự tính từ trước và một khi đã xảy đến thì những ông bố bà mẹ khôn ngoan sẽ tận dụng cơ hội này để dạy bảo và phát triển trong trẻ tính cách để có được những mối quan hệ tốt.

Sau đây là một vài lời gợi ý tôi nghĩ sẽ hữu dụng cho bạn

1. Đừng bao giờ xem thường con trai mình hay lấy chuyện này làm trò cười. Cậu bé đang học cách tôn trọng phụ nữ. Khi nó làm được một điều gì đó đặc biệt chu đáo, tốt bụng và có trách nhiệm, hãy nói rằng bạn mong muốn một người đàn ông làm điều đó cho bạn đến dường nào, và cũng đừng quên những lời khen ngợi động viên. Điều này sẽ có ích hơn nhiều việc la mắng khi đứa trẻ không làm đợc như vậy.

2. Khuyến khích con dành thời gian cho các mối quan hệ khác. Có 99% những mối quan hệ như thế này sẽ kết thúc và khi đó con trai bạn cần nguồn động viên từ các bạn bè khác để vượt qua và phục hồi.

3. Đừng quên là một bà mẹ luôn lắng nghe, nói chuyện với thằng bé về những cảm xúc dành cho cô bé này. Cảm xúc của con trai thường bị bỏ quên hay xem nhẹ vì xã hội tin rằng chỉ có con gái mới có tình cảm. Sẽ không tốn nhiều thời gian để nhận thấy rằng tình yêu khiến cho con trai bạn về mặt tình cảm từ một đứa trẻ ngu ngơ biến thành một ông cụ 60 tuổi. Thằng bé cần sự ủng hộ rằng đây chính là xúc cảm của tình yêu. Thằng bé cần những kinh nghiệm và hướng dẫn từ bạn.

4. Cậu bé tuổi 13 nên được chuyện trò cùng một người đàn ông về những vấn đề như hocmoon, sự phát triển sinh lí cũng như kiến thức về cơ thể của mình. Bạn có thẻ giảng cho con khi con còn nhỏ, nhưng bây giờ thằng bé có thể cảm thấy ngượng khi nói với bạn về những gì nó đang trải qua. Hãy nhờ một người bạn tốt, một người anh, bố hay ông của thằng bé. Hãy để cho thằng bé thoải mái nhờ cậy người mà nó cảm thấy thoải mái. Bạn đang nuôi dưỡng một người đàn ông và những người đàn ông cần tự do xây dựng lòng tự trọng của mình.

Hãy để tôi kết thúc bằng điều tôi nhìn thấy qua câu chuyện của bạn. Tôi thấy bạn đang làm rất tốt việc nuôi dạy một đứa trẻ nhạy cảm và biết yêu thương. Hãy ôm thằng bé thật chặt và nói rằng bạn tự hào với cách nó đang lắng nghe và trân trọng những cảm xúc của mình

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận