Chăm sóc bé

Chọn tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Nếu nghĩ: ngủ ở tư thế nào cũng không quan trọng, cốt sao bé ngủ ngon, thì bạn sai rồi đó! Sau đây là lợi ích của các tư thế nàm ngủ

Nằm sấp

Ở các nước phương Tây, các bác sỹ nhi khoa thường khuyên các bậc phụ huynh không nên cho con mình ngủ ở tư thế nằm sấp. Bởi vì trẻ nằm sấp ngủ có nguy cơ đột tử cao hơn ở tư thế bình thường. Tuy nhiên tư thế ngủ không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên đột tử, nhưng ở một mức độ nào đó nó cũng có liên quan. Là do ở giai đoạn này trẻ vẫn chưa có khả năng tự mình nhấc nổi đầu hay tự trở mình cho nên nằm ngủ ở tư thế này rất dễ khiến trẻ bị ngạt thở.

Ngoài ra, tư thế nằm sấp khi ngủ còn khiến cho phần nội tạng của bé bị chèn ép, rất bất lợi cho sự phát triển của bé.

Nằm nghiêng

Nếu như các bậc cha mẹ muốn cho hình dáng đầu của con mình tròn thì bạn có thể thử cho con nằm ngủ ở tư thế nghiêng. Bình thường thì bé rất khó có thể tự mình nằm nghiêng, bạn có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng bạn nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được.

Nằm ngửa

Tốt nhất là nên để bé ngủ ở tư thế nằm ngửa, vì tư thế nằm này toàn bộ các phần cơ trên cơ thể bé đều được thả lỏng, áp lực lên nội tạng của bé như tim, dạ dày, đường ruột và bàng quang là rất ít.

Những em bé có thói quen nằm ngủ ở tư thế ngửa này phần lớn thường bị bẹp đầu. Có rất nhiều các bậc cha mẹ lo sợ con mình bị bẹp đầu nên đã thay đổi thói quen về tư thế ngủ của con. Các bác sỹ khuyên rằng: Nếu bạn nuốn cải thiện hình dáng đầu cho bé, bạn có thể bắt đầu dần dần từ tư thế nằm nghiêng cho con.

Sau khi đầy tháng, bé lúc này đã có thể đủ sức để quay phần đầu. Thường thì sau khi bé ngủ được 1 tiếng bạn sẽ thấy đầu bé chuyển ra khỏi gối rồi, cho nên các mẹ cần chú ý hơn cho giấc ngủ của bé để tránh hiện tượng đầu bé trượt ra khỏi gối mà phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. lâm Tú Giang

    Xin chào Bác sỹ tư vấn!
    Chúng tôi vừa sinh cháu đc 2 tuần rồi! Tuần đầu thấy cháu mỗi lần ăn xong ,bế lên thì thấy cháu “ợ” rất to!nhưng mấy hôm nay ko thấy cháu ợ lắm,ăn xong thì trớ sữa ra 1 ít thì cháu mới ngủ ngon,có hôm cháu nôn ra nhiều (nhưng không thường xuyên đâu ạ) 1-2 lần thôi! Cảm giác cháu như có cái gì ở cổ ý,cứ khọt khẹt, khịt khịt ..phải bế tầm 20 phút thì cháu ổn hơn! Cháu không bị trướng bụng đâu ạ!đi ngoài vẫn đều
    Xin Bác sỹ hay tư vấn cho chúng tôi biết nên làm thế nào ạ?vì là lần đầu tiên làm bố mẹ,nên cuống lắm ạ,dù đã hỏi nhiều người lớn nhưng mà vẫn vỡ ngỡ quá!
    Chờ hồi âm của Bác sỹ!xin cảm ơn rất nhiều

Bình luận