Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Giáo dục con sức khỏe sinh sản hết sức quan trọng

Cha mẹ Việt Nam thường né tránh chuyện giáo dục giới tính cho con trẻ và khiến chúng tự tìm hiểu khi đến tuổi dậy thì. Chính vì vậy có không ít trường hợp gây hậu quả chính vì do sự thiếu hiểu biết về mặt giới tính của nam nữ thanh niêm mới lớn. Vậy những bậc làm cha mẹ phải bắt đầu như thế nào?

Giáo dục con về sức khỏe sinh sản – nhiệm vụ quan trọng của mẹ cha:

Đừng để cho con mình tự mày mò tìm hiểu về sex, với tâm hồn còn non dại và những tò mò của tuổi mới lớn, các em sẽ tự đẩy mình đến những hậu quả khôn lường.

1. Đầu tiên, mẹ cha hãy chân thành, thẳng thắn nói với con rằng: “Cha (mẹ) muốn dạy con những bài học quan trọng về giới tính. Đây là những điều rất cần thiết để con sống khỏe mạnh và không mắc bệnh tật gì về sinh sản sau này.” Độ tuổi lý tưởng để nói chuyện với con là khi con bạn 10-15 tuổi.

2. Mẹ cha hãy tìm những cách giải nghĩa chính xác nhất về tình dục và các bệnh lây nhiễm qua tình dục như lậu, giang mai, AISD… để con không có một khái niệm mơ hồ, nhầm lẫn trong vấn đề này.

3. Đừng sử dụng những cái tên ngộ nghĩnh, trẻ thơ để gọi thay các bộ phận tế nhị trên cơ thể, hãy sử dụng chính xác tên gọi của chúng. Đồng thời, các bậc phụ huynh nhất thiết phải dạy con mình các biện pháp tránh thai cũng như các cách để quan hệ tình dục an toàn. Cảnh báo con bạn rằng dù chúng có sử dụng biện pháp tránh thai đi chăng nữa, chúng vẫn hoàn toàn có thể mắc phải các bệnh như HIV/AISD.

4. Sau cuộc trò chuyện với con, cha mẹ nên tặng con một quyển sách giáo dục giới tính và khuyên con mình đọc kĩ.

Sẽ là rất sai lầm nếu như các bậc phụ huynh cho rằng: dạy con về sex chẳng khác nào vẽ đường cho hươu chạy. Họ cần phải hiểu rằng: thà vẽ đường cho hươu chạy đúng, còn hơn để chúng tự chạy rồi bị lạc đường!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận