Góc tư vấn

Trẻ rôm sảy có được dùng sunfamid và penicilin?

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Con tôi cứ đến hè là bị rôm, có người mách tôi dùng penicilin hay sunfamid bôi sẽ chóng khỏi? Xin hỏi như vậy có đúng không?

Trả lời: Mùa hè thời tiết nóng bức, trẻ em thường bị rôm ngứa ngáy, khó chịu nên hay có thói quen gãi. Khi gãi nhiều thì rất dễ bị nhiễm trùng, mưng mủ. Nhiều người vội mua thuốc mỡ penicilin hay sunfamid bôi cho con. Tuy nhiên, thuốc này dễ gây phản ứng viêm da nổi mẩn đỏ, mụn nước, có khi thành loét, chảy nước, làm rôm thêm biến chứng.

Muốn tránh rôm sảy, mùa hè cần tắm rửa cho trẻ đều đặn, ít nhất mỗi ngày một lần. Quần áo phải thoáng, mỏng, cho trẻ chơi nơi mát, thoáng gió, không chơi đùa ngoài nắng, nhất là nắng trưa, xế chiều. Khi em bé bắt đầu bị rôm, cần kịp thời xoa phấn rôm ngày 2 – 3 lần. Có thể áp dụng một số bài thuốc trị rôm sẩy như:

– Tắm cho trẻ 2 – 3 lần mỗi tuần bằng nước lá đào, mướp đắng. Tắm nhẹ nhàng, không nên kỳ cọ, chà xát mạnh làm vỡ mụn rôm.

– Dùng 10 gr bột sắn dây, 30 gr rau má (tươi). Rau má rửa sạch, giã nát, thêm lượng nước sôi để nguội đủ dùng. Vắt lấy nước rau má, bỏ bã, hòa với bột sắn dây, cho đường vừa khẩu vị, uống từng ngày.

– Dùng một lượng rau sam tươi đủ dùng, giã nát, vắt lấy nước, pha vào nước tắm cho trẻ. Hoặc dùng lá kinh giới vò nát, pha vào nước tắm cho trẻ rất tốt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận