Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trẻ được giáo dục giới tính ở tuổi nào?

Khác với Việt Nam thường né tránh vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ em, ở các nước phương Tây và quốc gia phát triển việc giáo dục giới tính được đề ra rất sớm và cụ thể. Vậy trẻ em ở các nước đó được giáo dục giới tính từ tuổi nào?

Nước Anh – 5 tuổi đã được học về giáo dục giới tính

Pháp luật nước Anh quy định, tất cả những trẻ em khi đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu được học về giáo dục giới tính. Theo quy định cụ thể của tất cả các giáo trình quy định của Nhà nước thì những học sinh tiểu học và học sinh trung học ở những trường công cũng như những trường tư ở độ tuổi khác nhau sẽ được tham dự 4 khóa học về giới tính ở 4 giai đoạn.

Thụy Điển – Giáo dục giới tính thông qua truyền hình

Giáo dục giới tính ở Thụy Điển còn có một tên gọi khác là “Giáo dục mang thai”. Đây là một trong những mô hình giáo dục giới tính được thế giới công nhận là có nhiều thành công.

Từ năm 1942, Thụy Điển đã bắt đầu áp dụng mô hình dạy giáo dục giới tính này cho các trẻ em từ 7 tuổi trong các trường tiểu học. Ở các lớp học này, các em nhỏ sẽ được học về kiến thức mang thai và sinh con, còn ở các lớp của học sinh trung học, các giáo viên sẽ dạy về chức năng sinh lý của hai giới. Mục đích của những lớp học này chính là để các em có kiến thức đầy đủ hơn về việc phòng và tránh thai. Từ đó tránh được việc mang thai ngoài ý muốn và nâng cao ý thức tự bảo vệ mình của các em.

Năm 1996, Thụy Điển đã áp dụng mô hình giáo dục này trên truyền hình, xóa bỏ sự e ngại của các bậc phụ huynh khi nói với con mình về vấn đề nhạy cảm này. Phương pháp giáo dục này đã nhận được những kết quả đáng ngạc nhiên. Năm đó, Thụy Điển có tỷ lệ các bệnh lây lan qua đường tình dục rất thấp, tỷ lệ phá thai giảm, tỷ lệ mang thai dưới tuổi 20 cũng giảm. Đáng ngạc nhiên hơn là năm đó, Thụy Điển chỉ có 5132 trường hợp nhiễm HIV mà thôi.

Phần Lan – Sách giáo dục giới tính dành cho mẫu giáo

Đầu những năm 1970, sách về giáo dục giới tính đã được đưa vào chương trình giảng dạy của các lớp tiểu học và trung học, thậm chí ngay cả trường mẫu giáo cũng có sách dạy về giới tính. Mục đích của việc này chính là tăng cường giáo dục đạo đức và phổ biến kiến thức giới tính. 30 năm sau, giáo dục giới tính ở Phần Lan đã đạt được những kết quả đáng ngạc nhiên.

Malaysia – Trẻ em từ 4 tuổi phải học về kiến thức giới tính

Tại Malaysia, trẻ em từ 4 tuổi đã được học các kiến thức về giới tính. Ở các lớp học này, các em sẽ được học về quan hệ giới tính, hôn nhân và gia đình.

Singapore – Giáo dục giới tính thông qua các phương tiện truyền thông

Hội Kế hoạch hoá gia đình Singapore đã phát triển một loạt các chương trình giáo dục giới tính cho giới trẻ nhằm tập trung vào kiểm soát chặt chẽ các vấn đề giới tính, tuổi tác. Năm 1999, hơn 9.000 công dân đã chấp nhận chương trình giáo dục giới tính và chương trình này đã nhận được những kết quả tốt.

Trong năm 2004, Bộ Giáo dục Singapore đã phát triển một hệ thống các chương trình giáo dục giới tính, thông qua đó đã thiết kế một tài liệu giáo dục trên các phương tiện truyền thông để áp dụng cho thanh thiếu niên và các em nhỏ.

Hà Lan – Cha mẹ và con cái bàn luận về sex trong bữa ăn

Hà Lan là một trong những quốc gia được đánh gia là cởi mở với vấn đề liên quan đến tình dục. Hà Lan cũng là quốc gia có tỷ lệ mang thai ở tuổi thiếu niên thấp nhất. Tại quốc gia này, trẻ em từ 6 tuổi được nhận vào các trường tiểu học và cha mẹ đã có thể trò chuyện với con mình một cách cởi về tình dục, thậm chí ngay trong bữa ăn của gia đình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận