Mẹ mang thai

Dưỡng thai cho bà bầu trên 30

Ở tuổi 30 trở lên việc mang thai sẽ không còn nhẹ nhàng như khi bạn còn trẻ, bạn không chỉ cảm thấy sức chống chịu của mình yếu hơn mà còn phải bù đầu với công việc hàng ngày. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục sự khó chịu này.

1. Hai chân nâng cao: nếu có thời gian, bạn hãy ngồi xuống để hai chân lên cao, có thể lấy ngăn kéo bàn hoặc tủ đựng đồ văn phòng làm vật kê chân của mình.

2. Thư giãn vận động: Khi đang ngồi xe hoặc làm việc, tập luyện một số động tác đơn giản ở cổ, vai, xương chậu và chân. Những kiểu vận động này có thể giảm nhẹ căng thẳng và thúc đẩy tuần hoàn máu.

3. Luyện tập tư thế chùng gối: Nếu bạn cần phải cong lưng thì nên áp dụng tư thế chùng gối để luyện tập lực chân, luyên tập tư thế sinh.

4. Ăn uống hợp lý: Thường xuyên mang theo người một số đồ ăn giàu chất dinh dưỡng, mặc dù có triệu chứng buồn nôn, ốm nghén nhưng thỉnh thoảng cũng có cảm giác muốn ăn. Bánh mỳ lúa mạch hoặc một cốc sữa không những có thể làm cho no bụng, đồng thời còn có thể giảm nhẹ triệu chứng buồn nôn, ốm nghén.

5. Đẩy chậm tiến độ công việc: Đừng nên ép mình thành một con robot cho công việc. Đừng để mình quá mệt mỏi, ở nhà cũng làm việc nhà ít hơn, nếu làm thì làm từ việc nhẹ tới nặng, bởi vì thai nhi quan trọng hơn bất cứ công việc nào của bạn.

Lưu ý: Bà bầu lớn tuổi khi mang thai dễ phát phì, lúc này cần phải khống chế thể trọng, tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đường vì đường chính là hung thủ gây ra béo phì quá độ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thanh Ngọc

    Cho em hỏi trong quá trình mang thai mẹ chồng em hay hầm gà ac với ngãi cứu, táo tàu , hạt sen, tim sen, đậu xanh và tam thất. Em ăn nên lên ký nhiều lắm từ khi có thai 6 tuần là 62 kg đến 32 tuần là 75 kg… Không biết đó có phải là nguyên nhân em sanh non 32 tuần mà bé được 1,8 kg nhưng mất sau 8 ngày… Bác sỹ cho em hỏi sau sinh bao lâu em chích rubella được để chuẩn bị tốt cho lần có thai sau vì trước đây em chưa chích mà giờ thấy bệnh đó nhiều em cũng sợ. Mong nhận được trả lời của Bác sỹ.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Lần sau bạn không nên ăn như vậy vì đó là loại thực phẩm không tốt cho thai, đặc biệt là ngải cứu và tam thất là 2 vị thuốc dùng để điều hòa kinh nguyệt trái ngược với an thai. Bạn có thể tiêm vaccin Sởi-Quai bị-Rubella trước, rồi Thủy đậu, Cúm. Trong khi tiêm và sau tiêm vaccin 1- 2 tháng phải tránh thai, bạn nên hỏi BS tiêm phòng cho bạn (thời gian tránh thai là theo khuyến cáo của nhà SX thuốc vaccin)

Bình luận