Sức Khỏe và Cuộc Sống

Nên bổ sung canxi ở mức độ phù hợp

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển và vững chắc của cơ thể, thiếu canxi sẽ làm giảm khả năng lao động, tập trung cũng như các nguy cơ kèm theo khác. Nhưng ngược lại dùng canxi quá đà cũng có những tác dụng ngược không mong muốn

Sử dụng nguồn canxi phù hợp

Một số nghiên cứu gợi ý rằng, những thực phẩm có hàm lượng canxi cao giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và bổ sung canxi liều cao làm giảm sự hình thành polyp. Nhưng đồng thời cũng có bằng chứng rằng dùng canxi liều cao, chủ yếu qua các sản phẩm bổ sung làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Do vậy, cả nam và nữ đều nên cố gắng dùng canxi, chủ yếu từ nguồn thực phẩm.

Ở Việt Nam, mức độ khuyến cáo sử dụng là 1.000mg/ngày đối với người trưởng thành. Các sản phẩm của sữa là nguồn canxi tuyệt vời, ngoài ra là các loại cá nhỏ ăn được cả xương và các loại rau lá màu xanh. Những người sử dụng nguồn canxi từ sản phẩm sữa là chủ yếu nên lựa chọn những loại có hàm lượng chất béo giảm hoặc không béo để giảm tiêu thụ các chất béo bão hòa.

Ăn nhiều rau họ cải

Rau thuộc họ cải là những rau nhóm bắp cải như súp lơ, cải và cải xoăn. Các loại rau này chứa những chất mà được cho là giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Bằng chứng này đưa ra lời khuyên nên ăn  nhiều loại rau, bao gồm các rau họ cải và các rau khác để giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các sản phẩm từ đậu tương

Các thực phẩm làm từ đậu tương là protein tốt và nguồn thay thế cho thịt. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, đậu tương chứa nhiều chất hóa thực vật, một số có hoạt tính estrogen yếu và ở một số nghiên cứu trên động vật có tác dụng chống lại một số loại ung thư phụ thuộc hormon. Cho tới nay, có rất ít số liệu chỉ ra rằng bổ sung đậu tương có tác dụng chống lại nguy cơ bị ung thư.

Với hàm lượng đậu tương cao có khả năng tăng nguy cơ mắc các ung thư đáp ứng với estrogen như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Phụ nữ bị ung thu vú chỉ nên ăn lượng đậu tương ở mức vừa phải, như là một phần của chế độ ăn cân đối có thực phẩm nguồn gốc thực vật. Những người này không nên ăn chế đố ăn nhiều đậu tương hoặc uống các viên bổ sung có hàm lượng cao isoflavones.

Dầu olive

Ăn dầu olive có tương quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng dường như không liên quan với nguy cơ gây ung thư. Mặc dù dầu olive là chất tốt để thay thế bơ và margarine, nhưng vẫn là thực phẩm có đậm độ năng lượng cao, nên dùng với số lượng vừa phải.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận