Chăm sóc bé

Trẻ phát triển chậm hơn nếu hay bị ăn đòn

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Nhi khoa Mỹ, những trẻ em thường bị ăn đòn vào mông sẽ phát triển kém hơn những trẻ em không hay bị bố mẹ cho ăn đòn.

Nghiên cứu này được trường đại học Tulane thực hiện và các nhà nghiên cứu đã tiến hành đặt câu hỏi với gần 2.500 bà mẹ. Gần một nữa trong số này (45,6%) không hề đánh vào mông con cái họ trong những năm tháng đầu đời, 27,9% đã đánh 1 hoặc 2 cái vào mông và hơn 1/4 đã đánh con họ nhiều hơn 2 lần.

Khi đặt câu hỏi cho những phụ huynh này về sự phát triển tâm lý của trẻ khi lớn lên, các nhà khoa học đã rút ra một điều rất đáng quan tâm. Những đứa trẻ thường bị bố mẹ cho ăn đòn vào mông thường có những biểu hiện dễ cáu gắt khi chúng lớn lên, cụ thể là từ 5 tuổi trở lên. Chúng thường rất dễ nổi cáu, kêu gào, dữ dằn,.. Nguy hiểm hơn, một số trẻ thường đánh nhau với bạn, đe dọa các bạn khác, thậm chí phá phách đồ đạc.

Ngược lại, phần lớn những đứa trẻ được bố mẹ dạy dỗ bằng lời lẽ, sự dịu dàng,… có tính cách hiền hoà và dễ bảo hơn.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng đánh vào mông sẽ làm cho trẻ sợ mà lại không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ như đánh vào đầu, vào mặt,… Tuy nhiên, với nghiên cứu này, các bậc phụ huynh nên cân nhắc lại sự giáo dục của mình để trẻ có thể phát triển toàn diện về sức khoẻ cũng như tâm lý.

Chúng tôi thiết nghĩ đã qua rồi cái thời “yêu cho roi, cho vọt”. Có rất nhiều bậc phụ huynh dạy dỗ con bằng roi vọt mà không biết rằng chính họ đang vi phạm quyền trẻ em.

Dạy dỗ con bằng những lời lẽ dịu dàng, bằng tình yêu thương, và bằng ngay cả sự kìm chế của bản thân sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất có thể về mọi mặt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận