Mẹ mang thai

Sinh con mùa nào là tốt nhất

Để nói về thời điểm sinh ra tốt nhất với mỗi giới, dân gian có câu “Gái tháng hai, trai tháng tám”. Khoa học hiện đại cũng thừa nhận, việc sinh con vào mùa xuân và mùa thu thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh, rất thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của đứa trẻ.

Mùa thu và mùa xuân rất lý tưởng để sinh con

Con trai ra đời vào tháng tám trong năm nghĩa là thời điểm thụ thai phải diễn ra trước đó 9 tháng; giai đoạn diễn ra quá trình thụ thai là mùa xuân và thời điểm sinh ra rơi vào các tháng thuộc mùa thu. Những đứa trẻ sinh ra hoặc thụ thai vào hai mùa nói trên đều gọi là được mùa sinh. Nhiều tài liệu cho rằng, mùa xuân, đặc biệt là chính xuân (giữa xuân) là thời điểm đất trời giao hòa, tiết trời ấm áp, nhiệt độ vừa phải phù hợp cho muôn loài phát triển gắn bó, kết thân. Nghiên cứu của các nhà sinh vật học cho thấy, mùa xuân, chồi lộc vươn lên, chim chóc làm tổ.

Đây cũng chính là lúc thuận lợi nhất cho một sinh linh được xuất hiện trên cõi đời hay hai tâm hồn yêu đương giao hòa, ươm cấy nên một mầm sống. Con người nếu được thụ thai vào mùa xuân thời tiết ấm áp và sinh vào mùa thu trời cũng dìu dịu thì sự ấp ủ của người mẹ với đứa con sẽ thuận lợi, thân nhiệt của người mẹ đủ chống lạnh cho con.

Ngày nay, với những gia đình có điều kiện thì vẫn có thể thụ thai và nuôi dưỡng con trong môi trường không khí, nhiệt độ như mùa thu thông qua máy điều hòa nhiệt độ, song dù thế nào thì con người vẫn phải nằm trong sự điều chỉnh của tự nhiên.

Theo kinh nghiệm dân gian thì mùa đông là mùa lạnh giá, mọi vật như co lại, già nua và chết chóc. Còn mùa hè là mùa phát sinh thuận lợi nhất của viêm nhiễm, chưa bao giờ được coi là thuận lợi trong sinh nở.

Các chuyên gia về sinh sản đều khẳng định quá trình thụ tinh và thụ thai, nuôi con trong bụng mẹ không phải bao giờ cũng diễn ra đúng như mong muốn của con người. Giáo sư Đỗ Trọng Hiếu – chuyên gia về sức khỏe sinh sản, cho biết tinh trùng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, môi trường và cả xúc cảm của con người. Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm cho tinh trùng chết sớm hơn, hoặc bị thương tổn. Nếu tinh thần của cả nam và nữ bị ức chế thì cũng sẽ làm giảm hứng khởi và lượng tinh trùng. Các biểu hiện này đều tác động xấu đến kết quả thụ thai.

Thụ thai và sinh đẻ đúng mùa (xuân hoặc thu) là có lợi nhất về sinh học. Vào những thời điểm này, gần như tất cả các mối quan hệ của con người trong xã hội, con người với thiên nhiên đều trở nên ôn hòa. Con người sinh học có được phong độ và sinh khí ở đỉnh cao.

Nếu thụ thai vào mùa xuân, cơ thể con người vừa được phục hồi sức khỏe sau một mùa đông lạnh. Khả năng ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng của phái mạnh tốt lên sẽ ra tinh trùng đủ về số lượng và chất lượng, đảm bảo sự thụ thai diễn ra tốt lành.

Với phụ nữ, khi tâm hồn và đời sống thoải mái thì sự chuẩn bị cho việc “lót ổ” cũng thuận lợi, nghĩa là tử cung được tích tụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, dễ dàng đón trứng đã thụ tinh bám sâu vào niêm mạc, đảm bảo chắc chắn cho quá trình thụ thai.

Giáo sư Hiếu cho biết, việc thụ tinh có tỷ lệ không thành công lên đến 50%, còn khả năng trứng đã thụ tinh không đậu được thấp hơn một chút. Do đó, việc lựa chọn mùa sinh để thụ thai, sinh con sẽ làm giảm tỷ lệ không đậu thai và mức độ gây những biến chứng cho trẻ nhỏ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Bùi Thị Trúc Vy

  Mình sinh năm 1985 còn ông xã mình sinh năm 1982, mình đnag co thai, dự kiến sinh pé vào ngày 15/6/2012. Cho mình khỏi tuổi pé co tốt va hợp với tuổi gia đinh ko?

 2. hongduc

  Tôi sinh năm 1987. Vợ 1988. Dự kiến sinh bé trai ngày 5/4/2011 Dương Lịch. Xin hỏi bác sĩ như vậy có tốt không? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

 3. Ha truong

  Mình sinh năm 1979 còn ông xã sinh năm 1967 mình đang có thai ngày dự sinh là 04/05/2012 cho hỏi có được hay không? Có khắc gì không

 4. Le Anh

  Mình sinh năm 1983, ông xã sinh năm 1982, hiện mình đang có bầu bé trai, dự sinh ngày 29/11/2011.
  Cho mình hỏi cháu sanh như thế có thuận lợi và tốt cho gia đình cũng như cháu ko vậy?
  Cảm ơn!

 5. subean

  Tôi sinh năm 1984, chồng 1983, đã có cháu trai sinh 11/9/2009 (23/7/2009 al). Tôi muốn có thêm cháu thứ 2 (hi vọng là gái), vậy năm nào là tốt?

 6. nam nguyen

  Tôi sinh năm 1985, vợ tôi sinh năm 1984, con gái đầu lòng sinh 2010. Tôi muốn sinh bé thứ 2, vậy vui lòng cho tôi hỏi tôi có thể sinh bé vào năm nào là tốt nhất và mùa nào thì tốt nhất.

  • Meyeucon.org

   2012 và 2013 đều là các năm khá đẹp. Nếu sinh trong 2 năm này thì chọn mùa Thu/Đông âm lịch (cuối năm âm là tốt nhất), do vậy các bạn quyết định năm nào nhé

 7. Le Doan

  Tôi sinh năm 1982, chồng 1981, đã có cháu trai sinh năm 2010. Tôi muốn có thêm cháu thứ 2 (hi vọng là gái), vậy năm nào là tốt?

  • Meyeucon.org

   Bé sau có thể sinh 2013, tuy 2 anh em có thể ko hợp Chi 1 chút, nhưng tổng thể là đẹp tuổi cả nhà.

 8. hoang mai

  Tôi sinh năm 1977, chồng sinh năm 1976,con trai đầu lòng sinh năm 2004, con gái thứ hai sinh năm 2008,tôi muốn có thêm bé thứ ba, vui lòng cho tôi hỏi tôi có thể sanh bé năm nào là tốt.
  Cám ơn.

  • Meyeucon.org

   Tôi thấy 2014 và 2015 đều tạm được, tuy rằng ko hợp với con thứ 2 cho lắm

   • xuka

    Minh sinh nam 1984 va chong sinh nam 1976, con trai dau sinh t12/ 2008, minh dinh tinh sinh chau thu 2 vao mua dong nam 2012, ban xem giup minh the co duoc khong, or chau thu 2 thi sinh nam nao la tot, dep choi tuoi ca nha ah? Xin cam on…

    • Meyeucon.org

     Hơi có bất lợi là sinh 2012 xung bố quá. Có thể sinh 2013 thì đỡ xấu hơn 1 chút

Bình luận