Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Những trò chơi bổ ích cho trí thông minh của trẻ

Để có được trí thông minh, ngoài yếu tố dinh dưỡng, di truyền là nền tảng thì sự rèn luyện cũng rất quan trọng. Âm nhạc, những trò chơi cân bằng hay câu đố là những trò chơi giúp kích thích, rèn luyện trí thông minh cho trẻ.


Hãy rèn luyện trí thông minh cho trẻ qua các trò chơi

1. Trò chơi cân bằng

Tâp thể dục và tham gia những trò chơi cân bằng rất có lợi cho sự phát triển tâm lý ở trẻ. Một số trò chơi như leo cầu thang, băng qua các rào cản thấp, chui qua các ngõ ngách… có tác dụng giúp trẻ nhận thức được sự cân bằng của cơ thể và biết cách nhận thức, xử lý tình huống và tăng cường vận động cơ bắp.

Khi tham gia những trò chơi này, trẻ có cơ hội để tự tư duy, tự khám phá và tự xử lý tình huống.

2. Âm nhạc

Nghe nhạc có tác dụng giúp bé phát triển về nhận thức giai điệu. Khi nghe nhạc, trẻ có thể nhận ra được tốc độ của nhịp điệu, các âm cao thấp… Điều này có thể giúp kích thích tư duy để trẻ nhanh biết nói và rất có lợi cho sự phát triển IQ của trẻ.

Chính vì vậy, những trò chơi có sự tham gia của âm nhạc cũng có tác dụng tương tự. Người lớn có thể cho bé học cách tự sáng tạo, nhún nhảy theo các giai điệu, vỗ tay theo nhạc…

3. Trò chơi cảm ứng

Những trò chơi cảm ứng rất quan trọng vì nó giúp bé cảm nhận được thế giới bên ngoài. Thông qua đó, bé sẽ nhận thức được màu săc, độ mềm, mịn của vật. Ngoài ra, trẻ còn có thể có các khái niệm trừu tượng một cách chính xác theo chính cảm nhận của trẻ.

Người lớn có thể cho trẻ chơi những trò chơi này khi tắm, ví dụ như cho bé nghịch những chai nhựa, quả bóng… để những vật trên chạm vào bé. Tuy nhiên, khi cho bé chơi thì người lớn cần phải chú ý và luôn để mắt để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Chơi nặn đất sét, dùng ngón tay để vẽ tranh cát hay một số trò chơi tương tự cũng rất thú vị đối với trẻ. Như vậy, trẻ vừa có cơ hội tập luyện cơ bắt, lại có thế phối hợp linh hoạt các hoạt động của chân, tay và mắt.

4. Câu đố

Người lớn có thể cho trẻ tập giải những câu đố để kích thích tư duy của trẻ. Có thể dùng cách đọc cho trẻ nghe.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Vu Thuy

  on gai toi nam nay vao lop 1. Nhung moi vao hoc moi may thang ma chau da co bieu hien khong thich hoc va luoi hoc. Bai tap co giao ve duc nhieu lan moi chiu ngoi vao ban hoc nhung vao ngoi con ly ra cu cam but nghich viet ve bay du kieu khong lam bai ngay. Mang thi quay ra khoc an va nhieu hom chi co 1, 2 bai ma hang may tieng dong ho khong hoan thanh xong. Mong chuyen gia ve tam ly tre hay giup toi cach nao de co the cho chau tu giac hoc va thich hoc. Toi xin cam on nhieu!

 2. Lại Thị Liên

  Kính gửi chuyên mục!
  Mấy ngày hôm nay con e k chịu ăn, dù lúc trước cháu ăn khá tốt và cân nặng cũng trong định lượng (Cháu được 1 tuổi và nặng 9.7kg) nhưng khoảng một tuần gần đầy cháu k chịu ăn và xuống cân rất nhanh.Dù thức ăn Tôi đã thay đổi rất nhiều món, một bát cháo cũng gồm đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Nhưng không hiểu sao cháu tự dưng lại như vậy. Tôi không biết phải làm sao.
  Xin chuyên mục hãy tư vấn giùm tôi để con Tôi ăn uống bình thường trở lại
  Trân trọng!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé có quấy do mệt mỏi khó chịu gì không, thường là khó chịu ở trong người hoặc mọc răng thì trẻ mới không chịu ăn, nhất là mọc răng hàm. Bạn không nên tạo cho bé thói quen vừa ăn vừa đi rong hoặc xem TV sẽ làm trẻ chán ăn vì không tiết dịch vị nếu trẻ tập trung xem, chơi.

Bình luận