Góc tư vấn

Bé sơ sinh ngủ quá nhiều có bình thường không?

Hỏi: Các BS ơi cho em hỏi là con em mới được 2 tuần, cháu ngủ rất nhiều, phải đến 20 tiếng một ngày. Bé ngủ đến quên cả bú, nhiều lúc mẹ phải đánh thức dậy để cho bú. Không biết bé ngủ nhiều như vậy có bình thường không vì em đọc sách báo thì trẻ sơ sinh ngủ trung bình 16 tiếng một ngày? Cảm ơn các BS nhiều!

Trả lời: Thời gian ngủ của một em bé sơ sinh là bao nhiêu giờ để không ngủ quá nhiều hoặc quá ít với trẻ thì có thể nhiều phụ huynh còn chưa biết.

Hầu hết các cha mẹ trẻ đều biết giấc ngủ là rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của  bé, đặc biệt là với trẻ sơ sinh. Nhưng thời gian ngủ “chuẩn” của một em bé sơ sinh là bao nhiêu giờ để không ngủ quá nhiều hoặc quá ít với trẻ thì có thể nhiều phụ huynh còn chưa biết!

Mỗi em bé sơ sinh cần một số giờ ngủ khác nhau tùy thuộc vào thói quen và tháng tuổi của trẻ.

Và lời khuyên đưa ra của hầu hết các mẹ đã có kinh nghiệm nuôi con nhỏ đối với trường hợp bé sơ sinh ngủ quá nhiều là: Nếu bé vẫn ngoan, ăn ngủ bình thường thì không có gì lo lắng hết. Ngược lại, lúc này các bà mẹ sau sinh cần làm là “tranh thủ bé ngủ thì Mẹ cũng ngủ” vì sau sinh người mẹ dễ thiếu ngủ lắm. Bên cạnh đó chú ý ăn uống đủ chất để có sữa chất lượng tốt nhất cho bé măm măm để 2 mẹ con đều khỏe mạnh.

Khác với những trẻ ở các lứa tuổi khác, trẻ sơ sinh cần phải được ngủ ít nhất 16 giờ mỗi ngày hoặc hơn số giờ trung bình trên. Thường thì trẻ sơ sinh sẽ thức dậy mỗi 3-4 giờ để ăn ở một thời điểm nào đó.

Và cũng giống như giấc ngủ của tất cả mọi người, trẻ sơ sinh cũng có những giai đoạn khác nhau của giấc ngủ như: buồn ngủ, giấc ngủ REM, giấc ngủ nông, giấc ngủ sâu và ngủ rất sâu. Ban đầu, khi bắt đầu phát triển, trẻ sẽ luôn có những giấc ngủ ngắn khoảng 3-4 giờ và điều này có thể khiến nhiều mẹ bực bội và mệt mỏi vì nó ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ hàng ngày của cha mẹ trẻ.

Nhưng cha mẹ trẻ hãy kiên nhẫn vì điều này chỉ là những thay đổi để thích ứng với những nhịp điệu của cuộc sống bên ngoài tử cung của một em bé sau khi chào đời. Nhưng thời gian sau sinh này, các bác sĩ nhi khoa vẫn khuyến khích và đề nghị rằng phụ huynh không nên để một trẻ sơ sinh ngủ quá lâu mà không cho ăn. Theo đó, nếu trẻ vẫn say sưa ngủ quá lâu, thì cứ khoảng 3-4 giờ hoặc lâu hơn, cha mẹ trẻ có thể đánh thức trẻ dậy và cho trẻ bú thường xuyên.

Nói chung, mỗi em bé sơ sinh cần một số giờ ngủ khác nhau tùy thuộc vào thói quen và tháng tuổi của trẻ. Nếu em bé nhà bạn vẫn vui vẻ và mạnh khỏe thì bạn không cần phải lo lắng về số lượng thời gian ngủ của con mình hoặc cũng không phải điều chỉnh số lượng thời gian thích hợp cho trẻ ngủ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hoang Thu

  Chào chương trình mẹ yêu con, con gái em được 09 ngày tuổi, em sinh mổ vì ít nước ối và nước ối bẩn bệnh viện chỉ định là cháu bị thai suy và nhiễm khuẩn từ nước ối của mẹ, mấy ngày nay cháu ngủ nhiều đến quên ăn chỉ tỉnh dậy lúc bú và khi tắm thôi, mỗi ngày cháu phải ngủ đến 22h như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bé không. Bé vẫn ăn uống bình thường và ngoan hiện tại em vẫn đang uống thuốc theo đơn của bác sỹ. Xin chương trình tư vấn giúp.

 2. vanthanhloc

  K/g Bác sĩ,
  con tôi 2 tháng tuổi bị rôm sẩy, cháu bị ngứa cứ gãi hồi, hay thức và gần đây bị mụn sữa nổi trêm má, trán của cháu. xin Bác sĩ chỉ cách điều trị bé giúp tôi. cảm ơn Bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé bị viêm da do chàm đấy, nên khám BS da liễu để điều trị cho bé kẻo ngứa ngáy không ngủ được, nên dùng sữa tắm cho trẻ sơ sinh không bị hại da.

 3. Võ Thành Quang

  em bé của em sinh được 20 ngày tuổi rồi nhưng vài ngày gan đây em bé thường hay ngo ngoe khó ngủ, có ngủ thì chừng 20 phút là thức, mặc dù cho bé bú mẹ rất nhiều ngoài ra sợ thiếu sữa còn cho bé bú binh thêm nữa ,bé bú nhiều nhưng cũng không ngủ được, có ngày bé thức hơn 14 tiếng mà không ngủ dù cho bú và dỗ bé rất nhiều. Mong Me yêu con tư vấn giúp nhanh, vì em và mẹ bé rất lo cho sức khỏe của bé. Dù bú nhiều nhưng khi khám cho bé ở bệnh viện thì bé chỉ tăng từ 3.380gram lên 4.000 gram gia đình rất lo mong meyeucon tư vấn giúp.
  Xin cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên xem lại 1 số vấn đề trong chăm sóc như có tắm đều cho bé hàng ngày không, trẻ không được tắm với xà-phòng cho hết da cáy (lớp da sơ sinh bong ra) rất ngứa ngáy nên ngọ nguậy không yên, bé đi tiểu và đại tiện bao nhiêu lần để đánh giá có ăn đủ hay không, có táo bón không. Chỉ cho bé ăn sữa mẹ, không ăn sữa công thức. Mặt khác bạn nên kiểm tra lại xem có ăn uống những thực phẩm gây mất ngủ như sâm. Kiểm tra lại độ thoáng khí, độ ẩm của phòng ngủ. Bé 20 ngày mà tăng cân như vậy thì khi đủ 1 tháng tăng 1 kg là chuẩn.

Bình luận