Góc tư vấn

Tiếng Việt còn hạn chế có ảnh hưởng đến sự hòa nhập của bé?

Hỏi: Cháu nhà tôi 5 tuổi, rất ngoan, nghịch ngợm, trí nhớ tốt, tuy nhiên không tập trung. Cháu có một trở ngại là tiếng Việt chưa tốt do ở nước ngoài tư khi sinh và về nước được 2 năm. Cháu chỉ làm những việc mình thích, còn không thích thì lờ đi, coi như không nghe thấy. Tôi hơi lo lắng cháu khó hòa nhập vào việc học tập. Xin chuyên gia tư vấn.

Bé có thể dễ dàng hòa nhập bằng các bài hát

Trả lời: Sự phát triển của trẻ em là liên tục nhưng không đồng đều. Một số năng lực nào đó, chẳng hạn trí nhớ, khả năng suy luận logic, khả năng ngôn ngữ phát triển sớm hơn nhưng đồng thời một số những nét tâm lý nào đó lại gặp khó khăn, ví dụ, khả năng tập trung chú ý, khả năng kiểm soát cảm xúc, kém tự tin, xung tính… Điều này là hoàn toàn bình thường.

Trường hợp con của chị, sau một thời gian dài sống ở nước ngoài khả năng tiếng Việt không bằng những trẻ khác, đây là một trở ngại chính cho trẻ, trở ngại này nếu không được cha mẹ, các giáo viên tích cực hỗ trợ trẻ có thể gặp những trở ngại đáng kể khi vào lớp 1. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng bởi vì tiếng Việt vốn là ngôn ngữ mẹ đẻ, con của chị sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn này nếu có sự hỗ trợ hợp lý của cha mẹ, giáo viên. Trước hết, chị có thể sử dụng những bức tranh mà trẻ thích thú cùng trẻ thi kể chuyện sáng tạo về bức tranh đó, bắt đầu từ chị hoặc bé: Ngày xửa ngày xưa… Sau mỗi câu kể của chị hoặc bé chị yêu cầu bé nhắc lại hoặc kể tiếp, cố gắng tạo ra những xúc cảm tích cực từ những tình tiết hấp dẫn của câu chuyện. Đó là cách tốt nhất để tăng cường tiếng Việt cho bé.

Chị cũng có thể sử dụng những bài thơ, những bài hát tập cho bé đọc thơ, hát… cổ vũ tối đa trong những thành công nho nhỏ này. Hoặc sử dụng những bài hát, bài thơ thành những trò chơi phát triển ngôn ngữ như mẹ đọc trước một câu thơ hoặc hát câu đầu, yêu cầu trẻ đọc tiếp, hát câu tiếp theo, hoặc tạo ra những bài hát, những câu thơ liên khúc… để trẻ luyện dần khả năng nghe, nói tiếng Việt. Tôi tin rằng, bằng cách này, chỉ trong thời gian ngắn, con chị sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Văn Lợi

    Chào MYC!
    Bé nhà em vừa tròn 2 tháng tuổi, em đọc được thông tin về giáo dục tiếng Anh cho trẻ rằng nếu cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm thì sau này trẻ sẽ học tiếng Anh dễ dàng hơn. Vậy em nhờ MYC tư vấn dùm em có nên cho bé nhà em nghe tiếng Anh từ bây giờ được không? Em xin chân thành cảm ơn!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bé tiếp xúc 2 ngôn ngữ cùng 1 lúc mà không đúng phương pháp sư phạm sẽ dễ bị loạn ngữ vì vậy bạn hãy để bé theo tiếng Việt trong sự âu yếm của mẹ. Nếu bạn giỏi tiếng Anh, bạn có chắc sẽ âu yếm con bằng tiếng Anh được không? Còn những người sống xung quanh bé như ông bà, bố và cô bác chú dì… có nói được tiếng Anh với bé không ?

Bình luận