Chăm sóc bé

Sữa bò: không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống!

Sữa chua, sữa bột ngay từ là các sản phẩm sữa đã qua chế biến và bạn có thể cho bé dùng từ lúc còn sơ sinh. Nhưng, với sữa bò, bạn không nên cho trẻ dùng quá sớm vì chúng có thể gây hại cho bé.

Dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của bé không sẵn sàng cho quá trình tiêu hóa với sữa bò. Các protein có trong sữa bò có thể gây khó khăn trong việc tiêu hóa và có thể khiến việc tiêu hóa ở trẻ gặp trục trặc.

Ngoài ra, nếu để cho trẻ uống một số lượng lớn sữa bò thì chúng còn có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày của bé, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng bên trong dạ dày vì các chất sắt trong cơ thể trẻ sẽ bị tan nhiều trong máu.

Sữa bò còn được biết đến như một thủ phạm ngăn chặn sự hấp thu sắt – mà chất sắt lại cần thiết cho máu của bé. Sắt giúp tạo ra các tế bào máu mới và vận chuyển ôxy trong tế bào. Kết quả là uống nhiều sữa bò khiến chất sắt giảm, làm giảm tế bào hồng cầu và giảm vận chuyển ô xy đi khắp cơ thể. Điều này khiến trẻ dễ bị mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa bò khi trẻ 1 tuổi.

Với những lý do trên, cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa bò khi trẻ 1 tuổi. Khi trẻ 1 tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ sẽ có khả năng xử lý protein trong sữa bò tốt hơn. Tuy nhiên, nguy cơ thiếu máu vẫn còn tồn tại, vì vậy bạn chỉ nên cho trẻ uống lượng sữa bò trong chừng mực và theo quy định.

Vì vậy, cho đến khi bé được một tuổi, thức uống duy nhất mà bé thực sự cần là sữa mẹ, sữa bột, sữa chua, pho mát… Những loại sữa này giúp đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng, lại an toàn cho bé. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp lượng nước nhiều để giữ cho cơ thể bé ngậm nước.

Khi bé được 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu để thay thế dần dần bằng việc ăn sữa bò. Nhưng trong thời gian này, bạn vẫn nên thận trọng và chỉ cho bé uống tối đa là 700ml sữa bò mỗi ngày. Điều này sẽ ngăn ngừa bệnh thiếu máu và cũng khiến cho sữa không phải là thực phẩm chính có thể thay thế các bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận