Chăm sóc bé

Sức khỏe của trẻ được phản ánh qua chỉ số nào?

Tăng trưởng là hiện tượng phát triển sinh lý chủ yếu ở trẻ. Chúng ta có thể quan sát sự phát triển của bé thông qua 4 chỉ số: cân nặng, chiều dài, chu vi vòng đầu và vòng ngực.

Quan sát sự thay đổi của 4 chỉ số trên ở trẻ, bạn sẽ nhận biết được con mình phát triển có bình thường hay không?

Chỉ số cân nặng thay đổi phụ thuộc vào thể lực của từng em bé.

1. Cân nặng

Đây là chỉ số quan trọng nhất cho thấy sự phát triển rõ rệt ở trẻ nhỏ. Chỉ số cân nặng này thay đổi phụ thuộc vào thể lực của từng em bé. Ngoài ra nó cũng phản ánh rõ rệt tình trạng dinh dưỡng của trẻ em.

Thông thường, trọng lượng của trẻ tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu tiên và tăng khoảng từ 600 đến 1000 gam mỗi tháng sau đó. Sức khỏe của trẻ được đánh giá là bình thường trong giai đoạn này là không được tăng ít hơn 600 gam. Trẻ từ 3 – 6 tháng tăng khoảng từ 600 đến 800 gam mỗi tháng và từ 6 – 12 tháng thì trọng lượng tăng khoảng từ 300 gam trở lên trong mỗi tháng.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm lại. Trung bình, trẻ từ 1 đến 3 tuổi sẽ tăng trung bình khoảng 150 gam mỗi tháng.

2. Chiều dài

Sự phát triển chiều dài của cơ thể trẻ tăng phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng cũng như tình hình sức khỏe của trẻ. Những yếu tố tác động chủ yếu đến sự phát triển về chiều dài cơ thể bé là yếu tố di truyền, chủng tộc và sự tác động của môi trường.

Trẻ phát triển chiều dài nhanh nhất ở năm đầu sau khi sinh, trung bình là khoảng 25 cm. Ở năm thứ hai, tốc độ phát triển chiều dài trung bình là 10 cm và từ 4 – 7,5 cm ở năm thứ 3.

3. Chu vi vòng đầu

Chu vi vòng đầu phản ánh sự phát triển ở trẻ em. Đây là một chỉ số quan trọng cho biết trẻ có phát triển bình thường hay không. Lúc mới sinh, trẻ có chu vi vòng đầu là 34 cm và khi trẻ được 1 tuổi thì có chu vi vòng đầu trung bình là 46 cm. Ở năm thứ hai, chu vi vòng đầu của trẻ sẽ tăng khoảng 2 cm và tiếp tục tăng từ 1 – 2 cm ở năm thứ 3. Khi trẻ được 3 tuổi, chu vi vòng đầu là khoảng 48 cm và không có sự khác biệt quá xa với chu vi vòng đầu của người lớn.

4. Vòng ngực

Khi mới được sinh ra, chu vi vòng ngực của trẻ em không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên, càng lớn lên thì chu vi vòng ngực của trẻ dần phát triển bằng với chu vi vòng đầu. Thông thường, ở trẻ em 1 tuổi thì chu vi vòng đầu và vòng ngực là bằng nhau. Tuy nhiên, phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng, chu vi vòng đầu của trẻ sẽ dần lớn hơn chu vi vòng ngực. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ phát triển bình thường.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. ngoclam

  Bac si cho me cu Lem hoi ty.Cu lem nha minh luc sinh duoc 3.2kg. Gio da 22 thang moi duoc 11.8 va cao 88,5cm van an va choi khoe manh.Nhu vay co coi lam k bsi?

 2. Mai Hương

  Lúc sinh bé nặng 2,4 kg (bé được có 34 tuần tuổi), 2 tháng bé được 4,4kg chiều dài là 54cm. Vậy có đủ tiêu chuẩn không bác sỹ?

 3. BS. Thanh Hương Meyeucon.org

  Bé sinh thiếu tháng mà bằng bé đủ tháng là rất khá nhưng tăng cân như bé 2-2,2 kg/ tháng là quá nhiều, cân nặng / chiều cao cũng cho thấy bé dư cân. Những bé tăng cân nhanh và ăn nhiều thì cần quan sát và ghi lại các nhận xét đánh giá sự phát triển trí não của bé theo tháng tuổi.

 4. Quỳnh

  bác sĩ ơi, bé nhà em lúc sinh được 3kg, giờ cháu đã 3,5 tháng được 6,5kg , dài 63cm . Liệu như thế đã được chưa ạ ?

 5. truong thi lieu

  con minh duoc 3 thang tuoi nang 5kg,dai 60cm vay co phat trien binh thuong khong hay la bi coi?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu lúc sinh nặng 2900gr (bạn không có thông tin này) thì bây giờ 5 kg tạm được, còn tùy thuộc giới tính trai hay gái, chênh nhau 0,5kg.

Bình luận