Chăm sóc bé

Tập cho trẻ ngồi bô muộn, bé khó kiểm soát bàng quang

Cho trẻ tập ngồi bô mất rất nhiều thời gian và lòng kiên nhẫn nhưng lại rất cần thiết và phải đúng thời điểm. Tuy nhiên, nhiều vị phụ huynh đã trì hoãn việc này quá lâu, để lại hậu quả về sau.

Trẻ tập ngồi bô muộn dễ bị yếu bàng quang.

Trong nghiên cứu mới đây, các bác sĩ khẳng định trẻ nhỏ nên được dạy ngồi bô từ lúc 18 tháng tuổi, chứ không phải từ 2 tuổi trở đi như quan điểm lâu nay. Những bé kéo dài thời gian quá lâu như vậy rất dễ làm ướt quần thường xuyên hoặc viêm nhiễm bàng quang khi bắt đầu đến trường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Alberta, Canada cho biết các bé lên 2 tuổi mới bắt đầu học ngồi bô thì không có đủ thời gian để học cách kiểm soát bàng quang trước tuổi đến trường.

Thêm vào đó, nhiều bé đóng bỉm không biết cách đi tiểu kiệt nước, vì thế dễ có xu hướng viêm nhiễm do nước tiểu còn ứ đọng lại.

Theo Mirror, cho tới nay, các bậc cha mẹ vẫn thường được khuyến cáo cho bé tập ngồi bô bắt đầu từ tuổi lên 2. Nhưng nhiều người để muộn hơn thế, và có vị phụ huynh còn gửi con đến trường khi vẫn còn đóng bỉm, bởi họ quá bận trong việc dạy trẻ.

Phụ huynh cũng nên chú ý rằng trẻ trai có xu hướng tập ngồi bô lâu hơn, do chúng phải học cách đi tiểu kiệt khi đứng. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ tự chọn bô của mình, và thay đổi bô “lớn lên” cùng với trẻ, cho đến khi bé có thể ngồi được bồn cầu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. ngọc thúy

  chị cho em hỏi,con gái em sinh vào mùa đông,nên bây giờ 3,5 tháng bé chưa lẫy được,tuy nhiên bé có thể ngẩng cao đầu khi được cho nằm úp,ở tuổi này bé thích bế thẳng đứng và bế ngồi,em không biết khi bế ngồi lâu thì có ảnh hưởng gì tới cột sống không ạ?

 2. Phan Hồng Anh

  Bé nhà em lúc sinh là 3,0kg. Bây giờ bé được 4,5 tháng và nặng 6,7kg. Về chiều dài thì em chưa đo được. Tuy nhiên khoảng 1 tháng trở lại đây bé bắt đầu bị rụng tóc và đổ mồ hôi trộm khá nhiều. Em cũng bắt đầu đi làm nên sáng và chiều bé ăn sữa bột là chủ yếu. Em có nên cho bé ăn thêm bột ăn dặm không ạ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cân nặng của bé tốt. Khi đi làm nên vắt sữa để tủ lạnh, khi cho bé ăn ngâm nóng và đổ thìa cho bé. Mùa này ít cho bé tắm nắng được thì nên uống bổ sung Aquadetrim dự phòng thiếu vitamin D. Bạn nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Hiện tại đã vòa tháng tuổi ăn dặm 1 bữa bột/ngày, nên chịu khó chế biến xay nhuyễn tôm, cá, thịt các loại (thay đổi nhau) và rau củ để nấu bột cho bé.

 3. camtu

  be cua e duoc 4,5 thang,be nang 9.3kg cao 68cm.be co beo phi k a?be may thang moi tap ngoi bo?xin giai dap gium e.em cam on nhieu

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cân nặng gần bằng bé gái (bạn không thông tin giới tính của bé ) 1 tuổi, nếu là con trai thì cũng bằng 9 tháng tuổi. Chiều cao bằng bé trai 6 tháng hoặc bé gái 7 tháng. Cân nặng / chiều cao thừa 1-1,2 kg tùy theo giới tính. Tất cả các chỉ số tính theo khung cân nặng lúc sinh 3200-3300gr. Bạn không cung cấp đủ thông tin nên trả lời mệt quá.

Bình luận