Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Tính nhút nhát ở bé gái: sửa bằng cách nào?

So với bé trai, bé gái thường có xu hướng sợ sệt và xuất hiện cảm giác bất an nhiều hơn. Tuy nhiên, khi đã lên 5 tuổi mà bé gái không thể tự lập được, bạn nên xem xét lại cách nuôi dạy con theo chiều hướng tích cực hơn.

Ngoài yếu tố bẩm sinh, cách giáo dục khép kín và nuông chiều thái quá cũng làm gia tăng tình trạng nhút nhát ở bé. Bạn nên tăng cường các hoạt động vui chơi bên ngoài để giúp bé sớm hòa nhập và tự tin hơn.

Bé gái thường có xu hướng sợ sệt và xuất hiện cảm giác bất an nhiều hơn bé trai.

Trước hết, bạn có thể ngồi bên cạnh và khuyến khích bé các trò chơi tại nhà. Nếu bé muốn nhờ bạn tô màu cho bức tranh hoặc tìm một miếng ghép hình, bạn không nên cố giúp bé. Bạn chỉ nên gợi ý, chẳng hạn: “Con dùng màu đỏ tô cho bông hoa này đi. Mẹ biết là con rất khéo tay mà” hoặc “Con thử tìm miếng ghép ấy dưới gầm bàn xem sao”…

Tiếp tục, bạn gợi ý những hành động bé tự làm được và tặng quà khi bé hoàn thành. Bạn nên để tâm đến những hành động độc lập của bé, cho dù là nhỏ nhất để giúp bé lấy lại sự tự tin. Đơn giản như việc bé chưa thể tự mình đóng cúc đúng khi mặc áo, bạn có thể làm mẫu bằng cách giúp bé đóng một cúc rồi dừng lại gợi ý để bé đóng tiếp cúc thứ hai, lần lượt như vậy cho đến khi bạn hoàn thành. Ngày hôm sau, bé sẽ tự mình đóng được hai cúc áo. Dần dần, bé sẽ tự biết cách làm mà không cần đến sự hỗ trợ của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ở bên cạnh bé quá thường xuyên. Bạn nên canh chừng lúc bé mải chơi hoặc say sưa xem tivi mà bạn tranh thủ làm việc khác. Nếu bé khóc gọi, bạn nên trấn an với bé rằng, bạn chỉ ở ngay bên cạnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận