Chăm sóc bé

Bé tập ăn bằng thìa

Cha mẹ không nên vội vàng hay cố ép buộc bé phải tự xúc bằng thìa khi bé chưa sẵn sàng. Tự xúc ăn là một mốc quan trọng trong sự phát triển của bé nhưng nên cần có thời gian và các bước chuẩn bị cần thiết.

Tự ăn bằng thìa là một kỹ năng khó với bé. Tuy nhiên đến độ 1-2 tuổi (khi kỹ năng vận động hoàn thiện) thì bé có thể dễ dàng đưa thức ăn vào miệng bằng thìa.

Tự ăn bằng thìa là một kỹ năng khó với bé.

Nên để cho bé làm quen với thìa thì ngay từ giai đoạn dưới 1 tuổi, bạn có thể dùng thìa nhựa như một món đồ chơi dành cho bé. Ở giai đoạn bé lẫm chẫm học đi, bạn có thể dùng thìa để chơi trò “trao đổi thìa” – xen kẽ một thìa cháo bạn bón cho con và cho phép bé bón lại cho mẹ một thìa cháo.

Trước đó, 9 tới 14 tháng, bé có thể tỏ ra quan tâm đến việc tự xúc thức ăn bằng thìa nhưng lúc này bé chưa đủ kỹ năng. Các xương cổ tay bé chưa đủ cứng cho đến khi bé được 18 tháng tuổi. Bé dưới độ tuổi này khó uốn cong cổ tay và đưa thìa chính xác vào miệng.

Trước khi bé tự xúc được, bé phải làm chủ “kỹ năng càng cua” (nhặt đồ chơi nhỏ và mẩu thức ăn với ngón tay cái và ngón tay trỏ của bé). Nếu bé không thể làm điều này thì rất khó khăn cho bé khi tự xúc bằng thìa. Nếu bé 13-15 tháng nhà bạn thích ăn bốc, không quan tâm đến dùng thìa thì bạn cứ để bé tiếp tục làm như vậy. Hãy cung cấp nhiều loại thức ăn để bé vui ăn bốc như thử luộc carrot rồi xắt thành khối hạt lựu, phoomai xắt nhỏ, chuối, lê mềm thái nhỏ…

Nên chọn thìa nhựa mềm mại để không làm đau răng lợi của bé. Hoặc bạn có thể chọn mua loại thìa thay đổi màu sắc để cảnh báo thức ăn của bé đang quá nóng.

Mỗi bé biết xúc ăn bằng thìa ở một giai đoạn riêng. Nếu bạn vẫn lo lắng bé chưa biết cầm thìa thì nên trao đổi với bác sĩ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận