Mẹ mang thai

An toàn khi lau dọn nhà cửa: bà bầu cần chú ý!

Các hóa chất đi vào cơ thể không chỉ bằng đường hô hấp. Da (cơ quan rộng nhất của cơ thể) cũng hấp thu chúng. Vì thế, bà bầu đừng quên đeo găng tay trước khi tiến hành vệ sinh nhà cửa.


Hãy bảo hộ cẩn thận khi lau dọn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé!

Những gợi ý khác dành cho bạn:

1. Không leo cao phủi bụi

Đừng bao giờ leo cao để phủi bụi trên nóc tủ quần áo hay quạt trần. Phụ nữ mang thai dễ mất cân bằng do bụng bầu ngày một to và dây chằng ở hông cũng như xương chậu ngày càng lỏng lẻo. Nếu bạn cần phải lau bụi, hãy chọn một chiếc chổi có cán dài bán sẵn hoặc cuốn giẻ ẩm vào một cái que dài để lau.

2. Nói “không” với sơn

Tiếp xúc với chì (trong sơn) có thể gây sinh non, dẫn tới tầm vóc nhỏ bé và suy yếu tinh thần ở bé sơ sinh.

Mặc dù nhiều loại sơn được quảng cáo là thân thiện thì một số hóa chất trong sơn cũng có thể có hại cho bào thai đang lớn. Kết quả, hầu hết bác sĩ đều khuyên phụ nữ mang thai nên nhường công việc sơn sửa nhà cho người khác.

3. Không dọn phân của mèo

Bởi vì phân mèo có chứa một ký sinh trùng gọi là toxoplasma, có thể gây dị tật bẩm sinh như mù, co giật và các khuyết tật tinh thần khác ở bé. Cách tốt nhất là tránh dọn phân mèo trong thời gian mang thai.

Nếu bạn buộc phải làm, hãy đeo khẩu trang, khăng tay và rửa tay bằng xà phòng sau đó. Mèo nhà bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn những động vật nhỏ hoặc lây bệnh từ những con mèo khác (ký sinh trùng còn có thể tìm thấy trong đất, găng tay khi bạn làm vườn bên ngoài – nếu mèo nhà bạn hoặc mèo nhà hàng xóm có tiếp xúc với vườn). Không nhặt mèo đi lạc hoặc mang một con mèo con mới về nhà, cho đến khi bạn sinh xong.

4. Đọc hướng dẫn cẩn thận

Những cảnh báo như “cực kỳ nguy hiểm”, đi kèm dấu hiệu “đầu lâu xương chéo” ngoài bao bì hóa chất là không an toàn cho bà bầu. Bạn cần xem xét các cảnh báo an toàn của nhà sản xuất trước khi dùng bất kỳ sản phẩm làm sạch nào (chất làm sạch lò nướng và dung dịch thông cống cũng là những chất độc hại).

Nếu cần thiết phải sử dụng những hóa chất này, bạn hãy giao chúng cho người khác xử lý. Luôn đảm bảo phòng được thông gió và không trở lại căn phòng vừa được cọ sạch (như nhà bếp hay nhà tắm) cho đến khi các hóa chất tan hết.

Khi những cảnh báo “độc” của hóa chất làm bạn ngần ngại, hãy chọn sự thay thế tự nhiên như dùng chanh, giấm, baking soda để cọ rửa.

5. Tin vào giác quan của bạn

Phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm với mùi và đó là điều tốt. Khứu giác nhạy cảm giúp bạn tránh khỏi nhiều chất nguy hiểm. Nếu bạn đi vào một nhà vệ sinh công cộng, bạn phát hiện mùi khó chịu sộc vào cổ họng, bạn hãy ra khỏi đó ngay lập tức. Hoặc nếu việc cọ rửa cùng hóa chất làm bạn đau đầu, chóng mặt, hãy dừng việc đó lại ngay.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên tuân thủ các hướng dẫn sau đây trước khi vệ sinh một căn nhà bẩn:

1. Hãy chắc chắn rằng có thông gió tốt, nơi bạn đang làm vệ sinh.

2. Mang găng tay và quần áo bảo vệ để che chắn làn da của bạn.

3. Luôn đọc nhãn cảnh báo và hướng dẫn trên bao bì sản phẩm tẩy rửa.

4. Không bao giờ trộn các hóa chất khác nhau bởi vì chúng có thể tạo ra khói độc hại (như ammonia và thuốc tẩy).

5. Tránh làm sạch lò nướng trong phòng kín và thông gió không tốt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận