Chăm sóc bé

Đối phó với ợ nóng: thật đơn giản cho bà bầu

Khi mang thai bé đầu, vào cuối thai kỳ, tôi đã bị chứng ợ nóng hoành hành dữ dội. Nhưng mẹ chồng đã truyền dậy lại những kinh nghiệm giúp tôi vượt qua triệu chứng này thật dễ dàng.

Ợ nóng là chứng bệnh phổ biến khi mang thai và có tới 30-40% mẹ bầu mắc phải triệu chứng này. Thật không may mắn vì tôi cũng nằm trong số đó. Khi mang thai tôi không bị ốm nghén trong 3 tháng đầu nhiều như các mẹ khác nhưng ở giai đoạn cuối thai kỳ, chứng ợ nóng lại hoành hành dữ dội.

Khi bị ợ nóng, bà bầu nên uống một cốc sữa.

Nguyên nhân của chứng ợ nóng thì chắc chắn ai cũng biết. Đó là do sức ép của thai nhi lên dạ dày khiến axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ợ nóng. Bên cạnh đó, hormone giới tính duy trì thai cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Vì bầu thai của tôi quá lớn nên từ tháng thứ 7, những cơn ợ nóng đã làm tôi vô cùng khó chịu. Vì nghĩ rằng đây là triệu chứng bình thường khi mang thai nên cũng chẳng than phiền với ai và đành “sống chung với lũ”. Cho đến tận nửa tháng thứ 8, khi mẹ chồng lên ở với vợ chồng tôi để chuẩn bị chăm sóc chuyện sinh nở, tôi mới chia sẻ với mẹ và bị mẹ mắng cho một trận còn bảo mình dại thế. Theo mẹ tôi thì có rất nhiều cách để hạn chế chứng bệnh này hiệu quả.

Kể từ ngày có mẹ chồng lên ở, triệu chứng ợ nóng của tôi giảm hẳn vì tôi đã chăm chỉ thực hiện đúng theo cách mẹ chồng chỉ dẫn. Hôm nay xin tiết lộ ra đây để các mẹ tham khảo nhé!

– Ăn nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày (3 tiếng/bữa) và quan trọng là không ăn quá no trong một bữa.

– Không được sử dụng những đồ uống có ga và tuyệt đối không ăn cay, ăn thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ, chất ngọt.

– Khi ăn xong, hãy nằm lại trên một chiếc ghế kê cao đầu và để chân lên cao một chút.

– Nhớ sử dụng gối khi ngủ và có thể kê cao đầu hơn so với bình thường để giảm ợ nóng.

– Nước bọt có thể dung hòa axit vì vậy, hãy thử nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo để khuyến khích sản xuất nước bọt. Nước bọt sẽ tạo rào cản để axit tăng lên từ dạ dày.

– Khi bị chứng ợ nóng, bạn có thể uống một cốc sữa hoặc một ít mật ong pha với sữa nóng.

– Tránh thức ăn giàu axit như cam, quýt, cà chua, cây bạc hà…

Lưu ý: Để thực hiện được những phương pháp trên, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày và có thời gian nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận