Chăm sóc bé

Các sản phẩm vệ sinh cho bé: vài điều cần lưu tâm

Hiện nay có quá nhiều các sản phẩm vệ sinh cá nhân dành cho bé. Trong đó có những loại chất lượng tốt nhưng cũng có loại chứa độc tố có thể gây hại cho bé khi mà mọi cơ quan của bé còn đang yếu ớt.

Không sử dụng các sản phẩm lạ; nên ưu tiên sử dụng sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín…

Dưới đây là các nhóm sản phẩm chăm sóc bé mà các bà mẹ cần đặc biệt lưu tâm:

Dầu Baby (baby oil):

Dầu “baby oil” có nghĩa là 100% dầu khoáng và là những sản phẩm phụ của hóa dầu được bỏ thêm hương liệu nhân tạo vốn độc hại.

Baby oil” khi thoa lên da bé sẽ làm phủ kín hết các lỗ chân lông, bao phủ da bé và ngăn cản quá trình đào thải độc chất qua da. Nếu quá trình này diễn ra lâu dài, dần dần sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng của da và ức chế sự phát triển tế bào.

Baby oil” chứa hydrocarbon là chất rất nguy hại cho dạ dày nếu bé vô tình cho vào miệng.

Bột phấn thoa da (Talcum powder):

Bột phấn giúp da bé mềm mại và thơm tho. Tuy nhiên, bột talc thường có trong bột phấn lại có họ hàng gần với một chất sinh ung thư khét tiếng là asbestos (a-mi-ăng). Nếu bé hít phải bột talc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là đối với hệ hô hấp.

Dầu thoa (lotion):

Dầu thoa về cơ bản là một hỗn hợp giữa dầu và nước. Những thành phần độc hại có trong lotion bé thường gặp là PEG, TEA, DMDM hydantoin, ammonia và glycerol.

Xà bông:

Thành phần độc hại trong xà bông dùng cho bé thật ra cũng ngang ngửa với các thành phần độc hại hiện diện trong xà bông của người lớn, bao gồm dầu khoáng, các hóa chất kháng khuẩn, formaldehyde, glycols, phenol, BHA, BHT.

Dầu gội đầu cho bé:

Đây cũng là loại sản phẩm dễ chứa chất tẩy uế, hương liệu tổng hợp và các hợp chất dễ gây kích ứng (bao gồm sodium lauryl sulfate, sodium laureth sulfate, DEA, TEA, MEA). Những chất này là thủ phạm gây xáo trộn hormone. Bên cạnh đó còn có thêm polyethylene glycol (chất gây kích ứng), coal tar (chất sinh ung thư), propylene glycol (độc chất có thể gây hại thần kinh, viêm da, tổn thương gan, thận…).

Để tránh nguy cơ từ chất gây hại ẩn chứa trong các sản phẩm dành cho bé thì khi sử dụng, tối thiểu các bà mẹ cũng lưu ý đọc kỹ thông tin mà nhà sản xuất công bố và ghi trên bao bì sản phẩm; không sử dụng các sản phẩm lạ; nên ưu tiên sử dụng sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận