Chăm sóc bé

Bé ăn dặm: thận trọng với nitrat trong rau củ

Có nhiều phụ huynh không biết có các hợp chất nitrat trong một số loại rau củ như carrot, củ cải, rau bina và chúng có thể gây nguy hiểm cho bé. Dưới đây là một số kiến thức cần thiết về các hợp chất này.

Tự chế biến thức ăn dặm là cách tuyệt vời để cung cấp dinh dưỡng cho bé, lại tiết kiệm được tiền bạc. Dưới đây là những gì bạn cần biết về nitrat trong rau của bé.

Với những bé ở tuổi ăn dặm thì nên cho bé ăn với liều lượng hợp lý.

Nguồn gốc của nitrat trong rau củ

Nitrat đến từ các thành phần tự nhiên trong đất (chúng là hợp chất hóa học có chứa nitơ và oxy). Cây cối cần cả hai chất trên để phát triển mạnh. Vi sinh vật trong đất lại chuyển đổi nitơ thành nitrat. Các nitrat sau đó có thể thúc đẩy tăng trưởng và quang hợp cho cây. Vì vậy, rau củ cần nitrat nhưng khi quá nhiều chất này (vượt quá nhu cầu sử dụng của rau củ) thì chúng có thể ngấm vào các mạch nước ngầm, gây ô nhiễm.

Phần lớn sự tích tụ quá mức nitrat xảy ra từ ô nhiễm phân bón, có chứa nitrat kích thích tăng trưởng thực vật.

Lý do nitrat quá nhiều là nguy hiểm

Một khi nitrat được ăn vào, cơ thể có thể chuyển đổi chúng thành nitrit. Các nitrit sau đó có thể can thiệp tới hemoglobin (giữ chức năng vận chuyển oxy của tế bào máu), làm gián đoạn khả năng mang oxy của nó. Sự gián đoạn này có thể dẫn đến thiếu oxy.

Ở các bé, vấn đề này là cấp tính hơn, nhất là bé dưới 3 tháng tuổi, vì khi đó, ruột của bé ít tính axit, cho phép chuyển đổi nitrat thành nitrit nhanh hơn, gây ra tình trạng thiếu oxy.

Cân nhắc

Nitrat tích tụ trong cơ thể bé theo 2 con đường: Một là nước uống; hai là rau củ có hàm lượng cao nitrat. Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) nói: “Bởi vì rau quả, bao gồm đậu xanh, carrot, rau bina, bí và củ cải đường có thể có nồng độ nitrat nên tuyệt đối không cho bé sử dụng thực phẩm này trước tuổi ăn dặm (ít nhất là trước 4 tháng tuổi)”.

Với những bé ở tuổi ăn dặm thì nên cho bé ăn với liều lượng hợp lý.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận