Chăm sóc bé

Bạn cho con bú đúng cách chưa?

Khi cho con bú, nếu ti mẹ bị đau thì có thể em bé ngậm chưa đúng cách. Bạn hãy tham khảo những chỉ dẫn sau để có thể kiểm tra xem bé ngậm ti đã đúng chưa và điều chỉnh để bé bú được dễ dàng, thoải mái cho mẹ.

Bé nhà bạn đã ti mẹ đúng cách chưa?

– Nếu em bé gần như mút ti mẹ ngay lập tức thì đây là dấu hiệu tốt. Trong khi bé ti mẹ, bạn có thể nhận thấy những thay đổi ở lực mút của bé: Mút ngắn, nhanh – mút chậm, sâu. Bé có thể tạm dừng một vài lần trong khi ti mẹ và tiếp tục mút lại mà mẹ không cần dỗ bé.

Nếu bé chỉ mút một ít rồi ngủ thì có khả năng, bé chưa ngậm ti mẹ đúng cách.

– Khi bạn nhìn xuống lúc đang cho bé ti, bạn sẽ thấy đầu của bé hơi ngả ra sau. Cằm bé chạm vào vú mẹ, còn mũi được “tự do”. Bé có thể thở dễ dàng trong khi được cho bú, còn mẹ không phải đẩy ngực mẹ ra để bé thở.

Bạn cũng có thể quan sát quầng vú, bạn sẽ thấy quầng vú phía môi trên của bé bao giờ cũng rộng hơn phần ở môi dưới.

– Khi bé bắt đầu bú, bé trở nên thư giãn và thoải mái cho đến khi bú no. Nếu bé “ngó nghiêng” xung quanh, có lẽ là do bé chưa bám ti mẹ tốt. Bạn có thể cho bé tạm ngừng bú ít chút khi sữa đang chảy nhanh để bé không hít phải nhiều hơi.

– Bé vui vẻ khi kết thúc hoặc không khó chịu khi mẹ rút ngực lại. Hãy quan sát đầu ti mẹ cuối cữ bú. Nếu đầu ti bị ép bẹp thì có khả năng, bé ngậm ti mẹ chưa đúng cách.

Một số bước để bé ngậm ti mẹ đúng cách

 • Kiểm tra miệng của bé có mở đủ rộng khi đưa vào ti mẹ.
 • Đảm bảo lưỡi, môi dưới và cằm bé chạm vào bầu vú mẹ đầu tiên.
 • Để môi dưới của bé cách xa núm vú mẹ một khoảng nhất định.

Những gợi ý này giúp bé yêu áp miệng đúng cách vào ti mẹ khi bắt đầu bú mẹ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. trinh

  Con minh duoc 3thang 10 ngay.be bu me hoan toan .be can nang duoc 5,6kg.cao 61cm.be qua gay minh muon tang cang cho be.be di dai tien hai ngay mot lan.vay be co bi bon khong? Minh cho be bu them sua ngoai ma be khong bu? Minh phai lam sao bay gio?

 2. nhung

  cho minh hoi be nha minh duoc 2thang ruoi be bu nhieu nhung moi lan bu rat it ư thich mut tay hoac gam bat cu thu gi nhung cu dua ti me vao la lai uon ra va cau nen hay bi sac sua minh phai lam the nao

 3. nguyễn hữu thênh

  Con gái tôi đến nay được 3 tháng tuổi. Mấy ngày nay cháu lười ngủ và lười bú. Xin tư vấn cho tôi xem cháu có bị sao không? Cách nào giúp cho cháu chịu bú và chịu ngủ? Có phải cháu bị thiếu canxi không? Cháu đã uống bổ xung canxi được chưa và liều lượng như thế nào? Canxi loại nào dùng cho cháu là tốt nhất. Xin cản ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cần nhớ nằm lòng nguyên tắc dùng thuốc phải theo đơn BS. Bạn có cho bé tắm nắng hàng ngày không ? Nên mat-xa, nắn bóp chân tay cho bé 2 lần/ ngày. Khi cho bé bú không nên có các hoạt động khác (tiếng như chuông lắc, người nói chuyện…) xảy ra bên cạnh làm bé phân tâm. Bạn nên rà soát lại chế độ ăn uống của bạn.

Bình luận