Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Những sai lầm về việc học song ngữ của trẻ

Nhiều huynh vẫn lo ngại rằng: trẻ học ngôn ngữ thứ 2 ở lứa tuổi đang bắt đầu học tiếng mẹ đẻ sẽ có thể dẫn đến sự lẫn lộn,  do đó sẽ là trở ngại đối với việc học đọc, học viết sau này của trẻ. Thực tế có đúng như vậy không?

Không bao giờ là quá muộn hay quá sớm để cho trẻ làm quen với 1 ngôn ngữ mới.

1. Song ngữ dễ khiến trẻ lẫn lộn

Rất nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, nếu trẻ được tiếp xúc với 2 ngôn ngữ cùng một lúc, trẻ thường lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc phân biệt chúng.

Chỉ vài ngày sau sinh, gần như trẻ đã có thể phân biệt sự khác nhau giữa các ngôn ngữ. Đặc biệt hơn, nếu các ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn như tiếng Pháp và tiếng Ả rập thì khả năng nhận diện và phân biệt của trẻ càng rõ… Trẻ sơ sinh có thể nhầm lẫn đôi chút nếu như làm quen với 2 thứ tiếng gần giống nhau như tiếng Anh với tiếng Hà Lan. Nhưng khoảng 6 tháng tuổi, những khó khăn sẽ được giải quyết hoàn toàn“, Barbara Zurer Pearsontác giả cuốn sách “Phát triển khả năng song ngữ cho trẻ” nhận định.

2. Trẻ chậm nói vì học song ngữ

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn có nên cho con học song ngữ sớm hay không vì lo rằng, học 2 thứ tiếng có thể khiến trẻ chậm nói.

Nhưng thực tế, một số trẻ được học song ngữ có thể mất ít thời gian học nói hơn so với những trẻ học đơn ngữ. Tuy nhiên, sự chênh lệch này chỉ là vấn đề tạm thời và theo các chuyên gia thì nó không quá nghiêm trọng và không có quy luật chung.

3. Không tốt khi trẻ kết hợp 2 ngôn ngữ với nhau

Việc trẻ học và kết hợp 2 ngôn ngữ với nhau là khó tránh khỏi và hoàn toàn vô hại. Nếu trẻ thường xuyên dùng kết hợp 2 ngôn ngữ và không phân biệt được chúng thì đó có thể là bằng chứng cho việc trẻ không có khả năng học song ngữ.

Vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển dần theo thời gian, vì thế, việc kết hợp 2 ngôn ngữ với nhau trong khi trò chuyện theo thời gian sẽ giảm dần.

4. Quá muộn để phát triển song ngữ cho trẻ

Không bao giờ là quá muộn hay quá sớm để cho trẻ làm quen với 1 ngôn ngữ mới.

“Dưới 5 tuổi là thời điểm tốt nhất nên cho trẻ làm quen và tiếp xúc với ngoại ngữ. Ngoài ra, trẻ dưới 10 tuổi khả năng ghi nhớ và học ngoại ngữ cũng rất tốt. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để giúp trẻ học ngoại ngữ”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. ngọc mai

    bé nhà em hơn 6 tháng rồi, bé không chịu bú sữa ngoài chỉ bú mẹ và ăn bột dặm 2 bữa/ngày. Một tuần nay bé rất lười ăn bột. em đã đổi bột, xay cả cháo nhuyễn, cho ăn 1 bữa nhưng bé vẫn lười ăn, ép lắm cũng chỉ được chục thìa mà vừa ăn vừa khóc. Ban đêm bé bú mẹ liên tục, em cho bé uống sữa ngoai trước khi ngủ như lời bác sĩ nhưng bé không chịu sữa ngoài. Giờ em phải làm sao khi bé biếng ăn và bú đêm? giúp em với bác sĩ ui!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên nấu cháo với khúc mía tím, lấy nước cháo loãng pha sữa rất thơm có thể bé sẽ thích ăn. Nên mua bột Hipp, sữa non Smart cho ăn thay đổi. Bạn xem lại có thể nấu bột đặc quá bé không nuốt nổi. Tất nhiên đói thì phải "rúc" mẹ ban đêm nhiều.

Bình luận