Góc tư vấn

Làm thế nào để bé lên cân

Hỏi: Con tôi gần một tuổi, nặng 8kg. Mỗi ngày cháu ăn cháo với nước hầm gà, bỏ thêm cà rốt, cà chua, thịt heo xay nhuyễn, mỗi lần ăn một tô nhỏ, uống 1.000ml sữa. Thế nhưng cháu không có vẻ đỏ da thắm thịt như những trẻ cùng tuổi. Cháu phải ăn làm sao để lên ký?

http://xinhxinh.com.vn/UserFiles/Image/Benh%20tre%20nho/2010315232242-A1F4R1.jpg

Trả lời: Trẻ một tuổi cân nặng trung bình 9kg. Con chị ở mức thiếu cân dọa suy dinh dưỡng, vì vậy cần phải tích cực chăm sóc để cháu lên cân. Độ tuổi này ăn bột hoặc cháo khoảng một chén mỗi bữa, ngày ba chén và khoảng 800ml sữa là đạt tiêu chuẩn.

Chị không cần nấu cháo bằng nước hầm xương hay hầm gà, vì thực chất nước hầm không chứa nhiều dinh dưỡng mà lại làm trẻ ngán khi ăn hoài một mùi vị.

Nên thay đổi thành phần chất đạm, ví dụ như sáng thịt, trưa cá, chiều đậu hũ, các loại rau, củ khác nhau để bé nhận được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trẻ cần ăn cả phần xác của thực phẩm mới đủ chất, vì vậy phải băm nhỏ, nấu mềm, tán nhuyễn thực phẩm cho vào chén bột, cháo của trẻ.

Thành phần thực phẩm trong một chén bột, cháo (chén 200ml) như sau:

  • 2 muỗng canh đạm (1 muỗng canh bằng 2 muỗng cà phê).
  • 2 muỗng canh lá rau xanh hoặc bí đỏ, su su…
  • 2 muỗng canh dầu ăn (dầu mè hoặc dầu đậu nành tinh luyện, dầu gấc…).
  • Cháo, bột cho đầy chén.

Chị cần xem lại cách pha sữa có đúng hướng dẫn của nhà sản xuất chưa (không nên pha loãng), và thực chất có phải bé uống hết 1.000ml sữa vô người hay cô giữ trẻ đã uống bớt hoặc đổ đi…

Ngoài ra hằng ngày chị nên cho bé ăn thêm trái cây tươi, sữa chua, bánh flan…

Nếu sau 2-4 tuần áp dụng chế độ ăn đúng như trên mà bé vẫn chưa lên cân thì chị nên cho bé đi khám tại cơ sở y tế hoặc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM để được tư vấn thêm.

BS Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Ngọc Hương

    Con trai tôi 4 tháng tuổi, lúc 3 tháng rưỡi cháu nặng 6kg, lúc sinh cháu nặng 3kg. 2 tháng đầu cháu lên mỗi tháng hơn 1kg, đến tháng thứ 3 cháu chỉ lên 0.5kg, cháu cao 65cm, như vậy cháu có bị coi là chậm lên cân hay không? Tôi cho cháu bú sữa mẹ từ lúc mới sinh, tháng đầu cháu có bú thêm mỗi ngày 30ml sữa ngoài do tôi bị mệt vào ban đêm. Nhưng sau đó cháu bú mẹ, cháu bú rất lâu mới nhả vú ra, sữa tôi khá nhiều. Khi bú cháu thường đổ mồ hôi, vài ba ngày cháu lại đi phân màu vàng xanh, có hạt, lẫn vài sợi nhỏ, mùi chua. Cháu vẫn chơi ngoan và ít quấy khóc. Tôi ăn không nhiều, mỗi bữa 2 chén cơm, uống nhiều nước và sữa tươi. Tôi bị áp lực khi ai cũng bảo tôi có sữa nhưng không có chất, nên con mới chậm lên cân, phải cho bú dặm thêm sữa ngoài mỗi ngày 60ml. Tôi mong bác sĩ tư vấn giùm, để tôi có thể vừa chăm con lên cân vừa đảm bảo sức khỏe. Tôi cảm ơn rất nhiều!!!

Bình luận