Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Siêu nhân tác động xấu đến trẻ!

Sau một khoảng thời gian cho con thoải mái xem phim hoạt hình siêu nhân, chị Thủy mới chợt nhận ra rằng con chỉ thích bắt chước các nhân vật này, trở nên nóng tính hơn và hay gây gổ với bạn bè hơn.

Những nhân vật siêu nhân ngày nay có khả năng ảnh hưởng xấu đến con trẻ vì kích động bạo lực hơn là mang tính giáo dục.

Trẻ xem xong phim xong rồi bắt chước động tác đánh đấm, phù phép, múa may...

Chỉ thấy đấm đá

Không chỉ các kênh ti vi trong nước chiếu những bộ phim hoạt hình của nước ngoài có lồng tiếng hoặc phụ đề về chủ đề siêu nhân hay các thế lực phi thường mà các kênh tivi nổi tiếng nước ngoài cũng có cảnh tương tự như Cartoon network, Bibi.

Chị Thùy Mai (Q1, TP.HCM) cho biết: Hiện những phim hoạt hình đang chiếu bội thực hình ảnh siêu nhân: Siêu nhân Gao, Robot trái cây, Power ranger (Siêu nhân năng lượng). Hồi đầu cho con xem thì thấy hay hay, nhưng về sau tập nào chị cũng thấy cảnh đánh nhau, rồi con bắt chước cả ngày chỉ vung tay vung chân loạn xạ nên cấm luôn.

Tôi rất mệt mỏi với thằng nhóc suốt ngày chỉ nghĩ về siêu nhân, quần áo giày dép, cặp sách, món nào cũng toàn siêu nhân, xem phim xong rồi bắt chước động tác đánh đấm, phù phép, múa may…chán không chịu nổi” – Anh Duy Tiến (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ.

Trên các diễn đàn, các bậc cha mẹ cũng tỏ ra không hài lòng với mô tuýp siêu nhân (ranger) ngày nay. Những cảnh bạo lực, chém nhau, nổ súng hay bom mìn tràn đầy ở các phim như Robot biến hình, Siêu nhân Gao, Ben 10, Siêu nhân năng lượng…

Ảnh hưởng xấu nhiều hơn có lợi

Nhà tâm lý học Sharon Lamb, đại học Massachusetts-Boston gần đây có một nghiên cứu về mẫu nhân vật siêu anh hùng có ảnh hưởng gì đến các nam thiếu niên và kết luận: những nhân vật siêu nhân thời hiện đại có ảnh hưởng xấu đến thanh niên trẻ.

“Có một sự khác biệt lớn giữa siêu anh hùng trước đây và các siêu anh hùng thời nay“, bà nói. “Siêu anh hùng thời nay là một anh hùng hành động, tham gia vào hàng loạt chuỗi bạo lực không ngừng nghỉ. Anh ta hiếu chiến, châm chọc và hiếm khi nói về lý do phải làm điều tốt cho nhân loại, lúc nào cũng trang bị súng ống. Khi không còn trong cái vỏ bọc siêu nhân thì khai thác phụ nữ.”

Những nhân vật siêu nhân trong quá khứ chiến đấu với tội ác, nhưng lũ trẻ còn học được từ họ vì khi bỏ trang phục siêu nhân ra, họ là những người bình thường như những người khác, cũng gặp phải những vấn đề và chịu nhiều tổn thương. Những hình tượng như Người Nhện, Người Dơi…là người bình thường, khi cần cứu giúp nhân loại thì mới khoác bộ cánh siêu nhân.

Theo nhà tâm lý Hoàng Nhân, cha mẹ cần phải kiên quyết nói không với phim hoạt hình bạo lực và siêu anh hùng (ranger) thời hiện đại. Nếu có xem thì chỉ ở một mức độ rất hạn chế và thoáng qua.

Những nhân vật này chỉ kích thích cho cái tôi cá nhân phát triển và như vậy sẽ làm các phẩm chất khác khó phát triển, như lòng nhân ái, sự đồng cảm. Các siêu nhân hiện đại chỉ dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận