Chăm sóc bé

Trẻ thông minh hơn nhờ thực phẩm chứa kiềm

Qua các nghiên cứu y khoa, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp cải thiện trí thông minh của trẻ và việc này cũng có tác dụng tương tự đối với cả người lớn.

Cam là loại quả có chứa nhiều kali.

Theo báo cáo y tế cho biết thì căn cứ vào các thành phần cơ bản của thực phẩm có thể chia thành ba nhóm là thực phẩm chứa tính kiềm, thực phẩm trung tính và thực phẩm có tính axit.

Các chất như kali, magiê, canxi thuộc nhóm thực phẩm có tính kiềm. Chất kiềm này có chứa nhiều trong các loại thực phẩm như trái cây, rau quả, các sản phẩm từ đậu nành, tảo bẹ. Phốt pho, calo, lưu huỳnh và iôt thuộc nhóm thực phẩm có tính axit và có chứa nhiều trong thịt, ngũ cốc, dầu động vật, rượu vang và rượu mạnh.

Nếu trong quá trình ăn uống, người lớn điều tiết được sự cân bằng giữa hai nhóm thực phẩm này thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, trẻ có nồng độ acid trong máu cao thì sẽ có chỉ số IQ thấp, trong khi những trẻ có nồng độ kiềm cao thì lại có chỉ số IQ cũng tương đối cao. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã đưa ra khuyến nghị các bà mẹ nên lựa chọn thực phẩm có chứa tính kiềm cao để cải thiện mức độ phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ.

Tác động của chế độ ăn uống được thể hiện trên chỉ số IQ và lợi ích của nó đã được rất nhiều nguuời nhắc tới. Một nhà khoa học Anh tin rằng sự phát triển của bộ não con người có mối quan hệ với độ pH trong dịch cơ thể trẻ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên cơ thể của 42 trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 6-13 và nhận thấy rằng, những trẻ nhỏ có độ pH trong cơ thể thấp hơn 7,0 thì có chỉ số IQ bình thường. Tuy nhiên, những trẻ có lượng pH trong cơ thể cao hơn 7,0 thì lại có chỉ số IQ cao vượt trội.

Cũng thông qua nghiên cứu này, các chuyên gia khuyến cáo người lớn không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt mà nên tăng cường các sản phẩm từ đậu nành, ăn nhiều rau, trái cây và hạn chế đồ ngọt.

Đặc biệt trong số các loại hoa quả thì cam là loại quả có chứa nhiều kali, chính vì thế nó không những chỉ là loại quả có tính kiềm mà còn là loại quả có chứa tính acid và rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. phạm thị thêm

  Xin chào bs Thanh Hương!
  Em sinh bé được hơn hai tháng rồi. bé nhà em rất lười bú vào ban đêm, em thường xuyên đánh thức để bé bú nhưng bé không chịu. lúc đầy tháng em cân thì bé được 4,3kg tăng 800g. BS cho em hỏi bé tăng cân như vậy có ít quá không? Có phải là do bé lười bú đêm nên tăng cân như vậy ko vì những em bé sinh cùng đều tăng từ kí rưỡi trở lên.
  xin bs tư vấn cho em với. Xin cảm ơn bs nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn thật sai lầm khi bé ngủ đúng cữ lại đánh thức dậy, người khác chỉ mong con ngủ yên vài ba giờ để mẹ cũng được ngủ. Bé đã ăn no thì ngủ kỹ, tốt quá bạn nhé. Nếu là bé gái tăng 800gr trong tháng đầu là đúng chuẩn (các mẹ ơi khi muốn biết bé phát triển thế nào thì phải thông tin bé trai hay bé gái nhé), bé trai thì hơi thiếu (2 lạng), nhưng chắc gì các bạn đã cân đúng. Bạn nên cho bé bú bữa cuối 22-23 giờ và bữa sớm 3- 4 giờ sáng hôm sau là tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Bình luận