Sức Khỏe và Cuộc Sống

Những thói quen “xấu” mà tốt cho dân văn phòng!

Nhiều người cho rằng, khi ở nơi sinh hoạt chung, nếu tự lẩm bẩm một mình, vươn vai vặn người… thì đó là thói quen không tốt, bất lịch sự. Tuy nhiên, những “thói xấu” đó sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho sức khoẻ của thân chủ và có lẽ họ đừng nên bỏ chúng!

Có những thói quen mang lại sức khỏe cho dân văn phòng!

Tự lẩm bẩm một mình giúp giảm áp lực

Do hành động tự nói với bản thân thường xuất hiện ở người mắc bệnh thần kinh, nên từ trước tới nay, chúng ta thường cho rằng những người tự lẩm bẩm một mình đều không bình thường. Thực tế, mỗi người đều có khả năng xuất hiện tình trạng tự nói với bản thân. Theo các chuyên gia tâm lý, đây cũng là một cách để giảm nhẹ áp lực về tinh thần.

Trong mỗi người đều có nhiều tầng tính cách. Khi gặp phải vấn đề trong công việc, nội tâm xuất hiện mâu thuẫn, các tính cách bên trong con người sẽ xảy ra sự tranh đấu. Có những người, sự đấu tranh này xảy ra bên trong nội tâm, một số người lại bất giác nói ra thành lời. Đó chính là hiện tượng tự lầm bẩm một mình.

Cách này giúp giải toả những bất mãn, khó chịu, buồn bực trong lòng một cách hiệu quả; tiêu trừ cảm giác căng thẳng; điều chỉnh lại tình trạng tư duy hỗn loạn, đặc biệt trong lúc căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ nên coi đây là một cách có thể làm để tự giải toả áp lực, không nên áp dụng thường xuyên trong thời gian dài, để tránh trường hợp không còn thói quen giao lưu, tâm sự cùng người khác, dễ gây ra các vần đề về tâm lý.

Vươn vai, vặn người có nhiều lợi ích

Có người cho rằng vươn vai, vặn người là cử chỉ lười biếng. Thực tế, việc vươn vai, vặn người rất có lợi cho dân văn phòng hay phải ngồi nhiều bởi động tác này có thể vận động phần lớn các cơ trên cơ thể. Chỉ với vài phút có thể khiến các cục máu tụ được lưu chuyển về tim, từ đó tăng cường lưu lượng máu, cải thiện quá trình tuần hoàn máu của cơ thể. Đồng thơì còn có thể mang đi một số chất thải ở cơ, giúp tiêu trừ sự mệt mỏi cho cơ thể.

Khi vươn vai, tốt nhất nên ngửa đầu về phía sau, hai cánh tay hướng lên trên. Làm như vậy không chỉ giúp đảm bảo cho não bộ được nhận đủ dưỡng chất, mà còn giúp cải thiện chức năng cho các cơ quan tim, phổi, dạ dày… trong cơ thể, giúp tăng cường tuần hoàn máu, phòng tránh hiện tượng gù lưng.

Nhấc cao chân giúp thân hình gọn gàng

Hành động nhấc cao chân trông có vẻ không lịch sự. Tuy nhiên, khi hai chân được nhấc cao hơn vị trí của tim không chỉ giúp chân được thư giãn, phòng ngừa bệnh phình tĩnh mạch dưới, mà còn có lợi cho việc bảo vệ sức khoẻ tim phổi do máu chảy ngược trự tiếp về phổi và tim.

Kiên trì động tác chạy cao chân tại chỗ trong thời gian dài cũng có thể giúp tăng cường dung lượng phổi, tiêu trừ lượng mỡ dư thừa vùng bụng, và rèn luyện các cơ. Mỗi lần chỉ cần tập khoảng 5 phút với tần suất 50 cái/phút từ chậm đến nhanh. Tuy nhiên không nên tập khi bụng no để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Hồng Hà

  Chào Bác sĩ
  Năm nay em đã 31 tuổi, cách đây 15 năm, em phát hiện ra bị mắc bệnh dị dạng động mạch não, em đã được các bác sỹ người Pháp nút động mạch, sức khỏe em đã bình phục và 6 năm sau em đã sinh một cháu gái đầu lòng. Hiện nay cháu đã được 6 tuổi. Cách đây 3 năm em đã bị tái phát bệnh và điều trị tia xạ gamma knife ở bệnh viện Bạch Mai. Sau 3 năm, sức khỏe bình phục, em đã đi kiểm tra lại sức khỏe và bác sỹ bảo hoàn toàn có thể sinh con được. Em đã có bầu được 13 tuần ,khi đi siêu âm thì phát hiện ra thai nhi có khoảng sáng sau gáy dày 5.4 mm. Bác sỹ sản khoa đã khuyên em nên bỏ. Em muốn hỏi Bác sỹ là có phải do em điều trị tia xạ nên thai nhi mới bị như vậy không và em có thể có hy vọng sinh con khỏe mạnh nữa không. Thời gian bao lâu thì các chất độc trong người em mới không ảnh hưởng đến thai nhi và nếu được, sau 1, 2 năm nữa mà sức khỏe em bình ổn, em muốn kiểm tra và xin ý kiến bác sỹ về các vấn đề có ảnh hưởng đến thai nhi như lần mang thai này trước khi mang bầu ở đâu ạ.
  Xin Bác sỹ trả lời giúp em ạ. Em cảm ơn Bác sỹ nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không hẳn do tác động tia xạ trị bé mới bị Down. Bạn không nên sinh bé này và sau 6 tháng-1 năm bạn có thể có thai trở lại được. Nên hỏi lại BS điều trị cho bạn về xạ trị và dùng các thực phẩm chức năng giải xạ như tảo.

Bình luận