Góc tư vấn

Bệnh bạch tạng có di truyền sang con cái?

Hỏi: Tôi năm nay 29 tuổi, đã sinh cháu trai đầu lòng cách đây 3 năm. Từ khi cháu sinh ra đã có màu da, màu tóc và mắt nhạt hơn những đứa trẻ khác. Tôi cho cháu đi khám thì được biết cháu bị bệnh bạch tạng. Hiện nay, tôi muốn sinh thêm một cháu nữa nhưng lại sợ cháu cũng sẽ mắc bệnh bạch tạng giống anh. Xin hỏi quý báo, bệnh bạch tạng có di truyền cho tất cả các con khi sinh không?

Trả lời: Bệnh bạch tạng (albinism) có nguyên nhân do đột biến gen lặn. Nếu một trẻ sinh ra bị bệnh bạch tạng là do hiện tượng đồng hợp tử về gen lặn (cả bố và mẹ đều mang gen lặn của bệnh bạch tạng nhưng không có biểu hiện bệnh lý bên ngoài). Tuy nhiên, nếu gen bạch tạng chỉ di truyền ở cha hoặc mẹ (được thừa hưởng gen di truyền từ cha hoặc ông…) thì đứa trẻ sinh ra cũng sẽ mang gen lặn bệnh bạch tạng nhưng không biểu hiện bệnh lý. Trong trường hợp của chị, rất khó để có thể nói rằng đứa trẻ sau chị sinh ra có biểu hiện bệnh bạch tạng hay không nhưng có một điều chắc chắn rằng, tất cả các con được sinh ra từ bố và mẹ mang gen lặn bệnh bạch tạng đều mang gen lặn của bệnh này. Có những trẻ có biểu hiện bệnh lý bên ngoài ở màu da, màu tóc, mắt và có trẻ sinh ra không có biểu hiện bệnh lý bạch tạng nhưng trong cơ thể của trẻ vẫn mang loại gen lặn này và là loại gen lặn trội, có nguy cơ truyền bệnh cho thế hệ kế tiếp. Bệnh bạch tạng hiện nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả và người bệnh vẫn phải chịu đựng những khó chịu do bệnh gây ra như rối loạn thị giác, giảm sức nhìn, sợ ánh sáng và phải đối mặt với nguy cơ ung thư da rất cao. Để được tư vấn trực tiếp, chị nên đến chuyên khoa da liễu để tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi có quyết định cuối cùng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Lê Thị Oanh

    Xin chào MYC,bé trai nhà mình 22 tháng tuổi,cân nặng 13kg, cao 86cm,cháu ăn uống tốt nhưng minh thay cháu chậm mọc răng(mới có 16 cái)và hay ra mồ hôi chộm và cả bị táo bón nữa(2 hoặc 3 ngày mới đi ngoài một lần)mình cũng cho cháu ăn đầy đủ rau xanh mà vẫn bị,cháu ăn được nhưng không thấy tăng cân và chiều cao.Mình không biết phải làm như thế nào để bé nhà mình phát triển tốt và có bị bệnh gì không nữa,mong MYC tư vấn giúp mình với.Xin Cảm ơn!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Cân nặng của bé bằng trẻ 26 tháng, chiều cao thì đạt chuẩn theo tháng tuổi, so sánh cân nặng / chiều cao bé thừa 0,7 kg. Do bạn không thông tin cân nặng lúc sinh nên MYC áp vào khung chuẩn khi sinh 3200-3300gr. Bạn nên cho bé uống nhiều nước trái cây hoặc ăn trái cây, nên ăn đạm thủy hải sản nhiều hơn thịt. Chú ý tắm nắng hàng ngày. Bé 22 tháng có 16 răng là tốt.

Bình luận